7 năm mang án oan giết mẹ vợ vì cháu gái 6 tuổi: Hành trình khó khăn

Sự kiện:
7 năm mang án oan giết mẹ vợ vì cháu gái 6 tuổi

Chia sẻ

XEM THÊM CÁC KỲKỳ đầu tiên 1 23 4Kỳ mới nhất


Trong quá trình tìm cách minh oan cho chồng, người phụ nữ này đã gặp rất nhiều khó khăn.

Clarence Elkins trở thành nghi phạm duy nhất của vụ tấn công kinh hoàng sau khi cô cháu gái khai với cảnh sát rằng hung thủ có một số đặc điểm giống anh. Từ đây, Clarence Elkins cùng vợ đã phải trải qua hành trình 7 năm gian khổ để chứng minh sự trong sạch của mình.

7 năm mang án oan giết mẹ vợ vì cháu gái 6 tuổi: Hành trình khó khăn - 1

Melinda Elkins.

Dấu hiệu án oan

Melinda Elkins đã hứa với người mẹ bị sát hại của mình rằng sẽ tìm ra kẻ giết người thực sự và cũng là để đi tìm sự tự do cho chồng – Clarence Elkins. Nhưng cô không biết bắt đầu từ đâu khi mà không có tiền, không có manh mối, chỉ có niềm tin vững chắc vào sự vô tội của chồng.

Melinda  sau đó liên hệ với thám tử tư Martin Yant. Đây là người từng giúp giải quyết 12 vụ án oan. Sau khi rà soát lại hồ sơ vụ án, Martin phát hiện nhiều dấu hiệu của việc kết án sai.

Thứ nhất, lời khai của nhân chứng – một cô bé đang bị sang chấn tâm lý là không đáng tin cậy. Martin cũng nói với Melinda rằng anh không tin cảnh sát đã thực hiện đầy đủ các xét nghiệm ADN. Khi giải phẫu tử thi, chuyên gia pháp y đã lưu giữ mẫu vật sinh học từ quần lót của nạn nhân, nhưng mẫu vật này chưa bao giờ được gửi đi xét nghiệm. Điều này khiến anh càng nghi ngờ về mức độ kỹ lưỡng của cuộc điều tra.

Người làm chứng Clarence dọa giết mẹ vợ qua điện thoại còn từng nói rằng nạn nhân đã trình báo việc bị dọa giết. Tuy nhiên, không có chứng cứ cho thấy nạn nhân gọi cảnh sát về chuyện này.

Martin sau đó đã chỉ cho Melinda một số cách để cô có thể tự tìm kiếm manh mối.

Melinda bắt đầu cuộc điều tra của mình bằng cách xem xét kỹ lưỡng cuộc sống của mẹ cô, lập danh sách những người đàn ông có tiền án tiền sự sống gần nhà mẹ. Đó đều là những người có tiền sử bạo lực.

Cô đến những con phố tồi tàn trong khu phố của mẹ cô ở, lui tới quán bar nơi những người đàn ông mà cô nghi ngờ thường tới, chủ động tán chuyện và tìm kiếm cơ hội để thu thập ADN của họ từ cốc bia họ uống, mẩu thuốc lá họ hút hay một sợi tóc của họ.

Melinda tự bỏ hàng ngàn USD cho mỗi mẫu ADN đi giám định tại phòng xét nghiệm tư nhân. Điều này khiến tài chính của Melinda càng thêm kiệt quệ. Nhưng không ai trong danh sách cho kết quả trùng khớp với hung thủ.

Thông tin gây choáng váng

Ngoài vấn đề về tiền bạc, Melinda cũng gặp khó khăn ở phía nhân chứng. Yếu tố khiến tòa án kết tội Clarence là từ lời khai của cô cháu gái 6 tuổi Brooke.

Martin nói với Melinda rằng cô cần nói chuyện với Brooke và mẹ cô bé cũng là chị gái của Melinda. Nhưng 3 năm qua, Melinda không gặp lại chị và cháu gái mình. Dù trước đó gần như không nhìn mặt nhau nhưng Melinda vẫn quyết định đến thăm nhà chị gái mà không báo trước.

Cuối cùng, cô cũng có cơ hội nói chuyện với họ. Brooke, lúc này đã 9 tuổi, khiến Melinda choáng váng khi cô bé nói rằng mình không còn chắc chắn hung thủ là chú mình. Brooke cho biết, nhớ rõ tên sát nhân có đôi mắt nâu trong khi Clarence lại có đôi mắt màu xanh.

Dựa vào đây, Melinda yêu cầu tòa hủy án của chồng để tái thẩm nhưng bị từ chối. Thẩm phán cho rằng, Brooke đã bị áp lực phải thay đổi câu chuyện của mình để gia đình đoàn tụ.

Sau đó, Melinda biết đến tổ chức pháp lý tại Trường Luật thuộc Đại học Cincinnati, chuyên đấu tranh đòi trả tự do cho các tù nhân bị kết án oan.

6 năm sau khi vụ án mạng xảy ra, Melinda cuối cùng cũng được tòa cho phép gửi mẫu vật sinh học đi xét nghiệm. Kết quả cho thấy ADN của mẫu vật không trùng khớp với Clarence. Với tình tiết này, Melinda tiếp tục gửi đơn yêu cầu tòa hủy án cho chồng.

(Còn nữa)

———————

Mời quý vị đón đọc kỳ tiếp theo của tuyến bài 7 năm mang án oan giết mẹ vợ vì cháu gái 6 tuổi vào 4h ngày 31/12 trên mục Pháp luật.

XEM THÊM CÁC KỲKỳ đầu tiên 1 23 4Kỳ mới nhất

Chia sẻ

Theo Đàm Anh (Theo NBC News) (Người đưa tin)

Related Posts