Ai nên trả tiền trong buổi hẹn đầu? Có nên chia tiền không?

0
42

Đối với nhiều người độc thân thời hiện đại, vấn đề ai sẽ thanh toán hóa đơn vào buổi hẹn hò đầu tiên luôn xoay quanh những câu hỏi: Anh ấy có phải là người theo chủ nghĩa truyền thống thích trả tiền vào những buổi hẹn đầu tiên không? Tại sao việc ai trả tiền lại luôn liên quan đến giới tính?

Ai nên trả tiền trong buổi hẹn đầu? Có nên chia tiền không? - 1

Ai nên trả tiền trong buổi hẹn đầu? Có nên chia tiền không? - 2

Một số người có thể thích cách tiếp cận bình đẳng hơn đối với mối quan hệ của họ ngay từ đầu. (Ảnh minh họa)

Densu Dixon, 26 tuổi, hẹn hò lần đầu với một người phụ nữ anh ta gặp trên Tinder, anh cho rằng cô ấy sẽ tự trả tiền cho phần ăn tối và đồ uống vào đêm hôm đó. Tuy nhiên cái kết là anh ta phải chi trả cho hóa đơn trị giá 150 đô la, bao gồm cả những gì cô ấy sử dụng. Và tất nhiên, anh không bao giờ gặp lại cô gái đó nữa.

Đối với nhiều người độc thân thời hiện đại, vấn đề ai sẽ thanh toán hóa đơn vào buổi hẹn hò đầu tiên luôn xoay quanh những câu hỏi: Anh ấy có phải là người theo chủ nghĩa truyền thống thích trả tiền vào những buổi hẹn đầu tiên không? Tại sao việc ai trả tiền lại luôn liên quan đến giới tính?

Khi tôi đặt câu hỏi này cho một số bạn bè và người quen của mình, những người khác giới và ở độ tuổi đầu đến giữa hai mươi, tôi đã nhận được một loạt câu trả lời.

Một người đàn ông nói với tôi rằng anh ta khăng khăng đòi trả đầy đủ cho bốn lần hẹn hò đầu tiên, trong khi hai phụ nữ nói rằng họ không có vấn đề với việc chia nhỏ hóa đơn hay việc đàn ông trả tiền vì khoản chênh lệch lương giữa các giới. Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew, phụ nữ vào năm 2020 kiếm được 84% số tiền mà nam giới kiếm được do các yếu tố như chọn công việc được trả lương thấp hơn, nghỉ đẻ và các hình thức phân biệt giới tính khác ở nơi làm việc.

Vậy có nên chia tiền không?

Mặc dù phụ nữ đã đạt được những bước tiến lớn trong việc bình đẳng giới trong vài thập kỷ qua nhưng một cuộc khảo sát năm 2019 do trang web hẹn hò trực tuyến Elite Singles thực hiện đã thăm dò ý kiến ​​của 300.000 người độc thân và thấy rằng 63% nam giới được khảo sát tin rằng nam giới nên những người phải trả tiền vào ngày đầu tiên – 46% phụ nữ được khảo sát đưa ra kết luận tương tự.

Điều đó vẫn đúng ngay cả sau buổi hẹn đầu tiên. Trong một cuộc khảo sát từ năm 2008, các nhà xã hội học phát hiện ra rằng mặc dù phần lớn đàn ông (74%) và phụ nữ (83%) nói rằng cả hai đều đóng góp vào chi phí hẹn hò sau khi quen nhau trong sáu tháng, 84% đàn ông và 58% phụ nữ được khảo sát cho biết rằng nam giới cuối cùng vẫn trả nhiều tiền hơn sau mốc sáu tháng.

Trước đây, người ta hiểu rằng đàn ông nên trả hết cho buổi hẹn hò đầu tiên. Tuy nhiên, theo Frederick, một tiêu chuẩn phản đối mới đã xuất hiện: Phụ nữ ít nhất phải đề nghị chi tiền, cho dù bằng cách thò tay lấy ví hay bằng cách nói lên mong muốn thanh toán.

Đối với nhiều người, có thể không rõ điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Người đàn ông nên khăng khăng trả tiền hay anh ta nên chấp nhận lời đề nghị của cô ấy? Frederick nói rằng mọi người có xu hướng quay lại các chuẩn mực giới tính hiện có, trong đó nam giới khăng khăng đòi trả hóa đơn. Tuy nhiên, điều này không đúng với tất cả mọi người.

Khi hẹn hò đầu tiên, Dixon nói rằng anh ấy thường thanh toán hết, nhưng nếu anh ấy hẹn hò với một phụ nữ có thu nhập cao hơn, đôi khi cô ấy sẽ làm như vậy.

Cuộc khảo sát năm 2008 của Frederick cũng cho thấy 44% đàn ông nói rằng họ sẽ ngừng hẹn hò với một người phụ nữ không bao giờ đề nghị trả bất kỳ chi phí nào trong buổi hẹn hò. Một số đàn ông có xu hướng coi những phụ nữ không đóng góp trong mối quan hệ là kẻ ăn bám.

Suhani Mendpara, 24 tuổi, một nhà phân tích dữ liệu, nói với Select rằng cô ấy luôn đề nghị chia nhỏ hóa đơn vào ngày đầu tiên, ngay cả khi đàn ông thường không chấp nhận lời đề nghị của cô ấy. Mendpara thờ ơ với việc chia tay hoặc trả tiền hẹn hò nhưng nói rằng nếu cô ấy đặc biệt thích một chàng trai, cô ấy sẽ đánh giá cao điều đó nếu anh ấy nhận hóa đơn.

Khi Ellen Lamont, phó giáo sư xã hội học tại Đại học bang Appalachian và là tác giả của The Mating Game, phỏng vấn hơn 100 người độc thân dị tính và LGBTQ + ở khu vực Vịnh San Francisco, cô ấy nhận thấy rằng phụ nữ dị tính có xu hướng thể hiện nhiều ý nghĩa hơn đối với những người đàn ông trả tiền cho lần đầu tiên. Trên thực tế, một cuộc khảo sát năm 2016 của Refinery29 cho thấy gần 60% phụ nữ cho biết họ cảm thấy được trân trọng khi cuộc hẹn hò của họ được người đàn ông thanh toán.

“Phụ nữ, họ thực sự quan tâm điều này, họ tin rằng nếu một người đàn ông không đối xử tốt với mình trong buổi hẹn hò đầu tiên thì họ không thực sự quan tâm đến bạn…” Lamont nói.

Nhưng còn câu ngạn ngữ cổ rằng đàn ông có thể mong đợi tình dục để đổi lấy việc họ trả tiền cho một cuộc hẹn hò thì sao? Trong cuộc khảo sát năm 2008, các nhà nghiên cứu nhận thấy điều này là sai: Ít hơn 20% nam giới được hỏi tin rằng phụ nữ nên tham gia vào hoạt động tình dục nếu nam giới thanh toán hóa đơn vào buổi hẹn hò đầu tiên.

Vậy, những cặp đôi đồng giới sẽ làm gì với hóa đơn trong buổi hẹn hò đầu tiên? Vì các chuẩn mực giới tính không tồn tại giống nhau khi cả hai đều cùng giới tính, Lamont nhận thấy các cặp LGBTQ + mà cô phỏng vấn có nhiều khả năng chia sẻ chi phí hơn và tập trung hơn vào việc tìm kiếm các hoạt động hẹn hò miễn phí.

Bạn nên làm gì trong buổi hẹn hò đầu tiên?

Chuyên gia hẹn hò Amy Nobile khuyến cáo rằng những người đàn ông có quan hệ khác giới nên chi trả vào tất cả các buổi hẹn trước khi cả hai chính thức hẹn hò. Theo kinh nghiệm của Nobile, khách hàng nam và nữ của cô ấy có xu hướng ưa thích sự ga lăng. Tuy nhiên, một số người có thể thích cách tiếp cận bình đẳng hơn đối với mối quan hệ của họ ngay từ đầu.

Olivia Smith, 22 tuổi, một sinh viên đại học, gợi ý rằng các cặp đôi có thể cùng nhau lên kế hoạch cho buổi hẹn hò tập trung vào khả năng chi trả của cả hai để loại bỏ kỳ vọng của giới tính về việc ai sẽ trả tiền. Smith cho biết: Bằng cách trao đổi về những loại hoạt động và sự kiện nào có thể chi trả trước ngày hẹn hò đầu tiên, những người độc thân có thể trò chuyện về cách phân chia hóa đơn và tránh những kỳ vọng ngầm về việc ai sẽ phải trả tiền.

Bất kể các cặp vợ chồng chọn chia đều mọi thứ hay dựa trên quyết định của họ về giới tính hoặc thu nhập, thì việc cởi mở về những gì bạn có thể và không thể chi trả và những gì bạn cảm thấy thoải mái khi có người khác trả tiền đều quan trọng, đặc biệt nếu bạn không muốn bị mắc kẹt với bất kỳ chi phí bất ngờ.