Bị khởi tố, “quái xế” mặc quần áo ông già Noel bốc đầu xe máy đối mặt hình phạt nào?

Sự kiện:
Tin pháp luật
Tin nóng
Thái Nguyên

Chia sẻ


Với việc bị cơ quan điều tra đã khởi tố về hành vi “Gây rối trật tự nơi công cộng”, tài xế mặc quần áo ông già Noel lái xe máy bốc đầu, đánh võng đối mặt với hình phạt nghiêm khắc.

Bị khởi tố, "quái xế" mặc quần áo ông già Noel bốc đầu xe máy đối mặt hình phạt nào? - 1

Tùng mặc quần áo “ông già Noel” điều khiển xe máy bốc đầu trên cao tốc.

Chiều 26/12, Công an huyện Phú Lương (Thái Nguyên) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thanh Tùng (SN 2003) ở Thái Nguyên về tội “Gây rối trật tự công cộng”. Cảnh sát bắt Tùng để tạm giam gian 2 tháng.

Trước đó, ngày 18/12, cũng có khoảng 30 phương tiện xe máy tụ tập ở đường Thái Nguyên – Chợ Mới. Trong đó, Nguyễn Thanh Tùng mặc quần áo đóng giả ông già Noel, điều khiển xe máy không có biển kiểm soát, “bốc đầu”, lạng lãnh đánh võng, không đội mũ bảo hiểm xe máy gây cản trở giao thông và ảnh hưởng đến an ninh trật tự khu vực.

Quá trình xác minh, công an xác định Tùng không có bằng lái xe, không có đăng ký xe, không có gương chiếu hậu bên trái. Phòng CSGT tỉnh Thái Nguyên đã lập biên bản vi phạm hành chính và tạm giữ phương tiện để xử lý.

Sau hành động mặc quần áo “ông già Noel” bốc đầu xe máy trên cao tốc, nhiều độc giả thắc mắc nam thanh niên trên sẽ phải đối mặt với vấn đề pháp lý nào, sẽ bị xử lý ra sao? PV đã có cuộc trao đổi với luật sư Lê Văn Kiên – Trưởng văn phòng luật sư Ánh Sáng Công Lý – Đoàn luật sư TP.Hà Nội về thắc mắc này.

Luật sư Lê Văn Kiên cho biết, nam thanh niên mặc quần áo “ông già Noel” điều khiển xe máy bốc đầu trên cao tốc thể hiện sự coi thường pháp luật, gây cản trở, nguy hiểm đến tính mạng của người tham gia giao thông, cản trở hoạt động, sinh hoạt của người dân dọc hai bên tuyến đường Thái Nguyên – Chợ Mới.

Về xử lý hình sự, đối với hành vi gây rối trật tự công cộng thuộc một trong các trường hợp sau đây có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gây rối trật tự công cộng theo quy định tại Điều 318 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Đã bị xử phạt hành chính về hành vi gây rối trật tự công cộng mà con vi phạm; Đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tính; Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự xã hội.

Tuỳ từng tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi thì mức hình phạt áp dụng đối với người phạm tội danh này là phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm tù

Ngoài ra, phạm tội một trong những trường hợp sau đây thì bị phạt từ 2 năm đến 7 năm tù, phạm tội có tổ chức; Dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách; Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng; Xúi giục người khác gây rối; Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng….

Đối với sự việc, đối tượng có hành vi mặc quần áo “ông già Noel” điều khiển xe máy bốc đầu trên cao tốc ở Thái Nguyên – Chợ Mới, luật sư Kiên cho biết, đối tượng trên 16 tuổi, đủ tuổi để chịu trách nhiệm hình sự nên phải chịu trách nhiệm về mọi hành vi của mình.

Luật sư Kiên cũng khuyến cáo, đối với xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện phải có đăng ký và gắn biển kiểm soát theo quy định, người điều khiên xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện phải chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông và người điều khiển giao thông.

Người điều khiển phương tiện phải đội mũ bảo hiểm và cài quai đúng quy cách, điều khiển xe đi đúng phần đường, làn đường quy định, không đi vào đường cấm; không dừng, đỗ xe, tụ tập dưới lòng đường, hè phố sai quy định, phải có tín hiệu báo hướng rẽ khi chuyển hướng, chú ý quan sát để đảm bảo an toàn; không chở quá số người quy định; không lạng lách, đánh võng trên đường.

Chia sẻ

Theo Quỳnh An (Người đưa tin)

Related Posts