“Bùng nổ” các cuộc thi sắc đẹp và tiêu chuẩn nhan sắc bị lung lay

Những tiêu chuẩn về vóc dáng thon gọn, chiều cao nổi bật cùng gương mặt xinh đẹp cũng chỉ là tương đối.

“Bùng nổ” thi sắc đẹp

"Bùng nổ" các cuộc thi sắc đẹp và tiêu chuẩn nhan sắc bị lung lay - 1

"Bùng nổ" các cuộc thi sắc đẹp và tiêu chuẩn nhan sắc bị lung lay - 2

Khó lòng có thể thống kê có bao nhiêu cuộc thi sắc đẹp.

Hiện tại, người ta không còn mấy xa lạ với những cuộc thi nhan sắc. Khó có thể thống kê chính xác có bao nhiêu cuộc thi. Không sai khi nhận định đây là thời điểm “bùng nổ” của các cuộc thi hoa hậu. Nhưng các fan sắc đẹp thường nhắc đến cụm từ “big 6” ý chỉ 6 cuộc thi uy tín.

Bao gồm Miss World (Hoa hậu Thế giới), Miss Universe (Hoa hậu Hoàn vũ), Miss International (Hoa hậu Quốc tế), Miss Grand International (Hoa hậu Hòa bình), Miss Supranational (Hoa hậu Siêu quốc gia) và Miss Earth (Hoa hậu Trái đất). 

"Bùng nổ" các cuộc thi sắc đẹp và tiêu chuẩn nhan sắc bị lung lay - 3

6 cuộc thi nhan sắc quốc tế được đánh giá là uy tín.

Về lịch sử của cuộc thi hoa hậu. Có một “cuộc thi về vóc dáng” được gọi là “euandria” được tổ chức hàng năm tại lễ hội của người Athen nhưng cuộc thi dành cho nam giới. Ví dụ gần gũi hơn là các lễ kỷ niệm ở Anh và lựa chọn nữ hoàng tháng Năm.

Tiếp đó là cuộc thi ảnh ở Mỹ bắt đầy từ năm 1850. Trong những thập kỷ tiếp theo, các cuộc thi này được tổ chức rộng rãi hơn và phổ biển với những cuộc thi trên báo để chọn người đẹp đại diện cho địa phương.

"Bùng nổ" các cuộc thi sắc đẹp và tiêu chuẩn nhan sắc bị lung lay - 4

Nguyễn Thúc Thùy Tiên đăng quang Miss Grand International 2021 (Hoa hậu Hòa bình).

Tiếp đó, các cuộc thi hoa hậu thường được đặt trong khuôn khổ lễ hội mùa hè nhằm thúc đẩy du lịch. Khi nhắc đến khởi đầu của cuộc thi Hoa hậu không thể không nhắc đến Hoa hậu Mỹ (1921). Tiếp đó là những cuộc thi mang quy mô quốc tế. Tiêu biểu như Miss World (Hoa hậu Thế giới) và Miss Universe (Hoa hậu Hoàn vũ). 

Hoa hậu phải gầy?

"Bùng nổ" các cuộc thi sắc đẹp và tiêu chuẩn nhan sắc bị lung lay - 5

Margaret Gorman là người đầu tiên được công nhận là Hoa hậu Mỹ.

Margaret Gorman là người đầu tiên đăng quang Hoa hậu Mỹ. Khi ấy cô mới 16 tuổi. Cô có chiều cao 1m60 với số đo lần lượt là 76 –  63 – 81 cm. Tờ New York Times nhận xét Margaret Gorman đại diện cho kiểu phụ nữ mà nước Mỹ cần.

Thực tế, mỗi cuộc thi Hoa hậu đều có tiêu chí riêng. Ví dụ như Miss World gắn liền với khẩu hiệu “beauty with a purpose” (sắc đẹp vì muc đích cao cả) hay Miss Universe lại nêu cao khẩu hiệu “beautifully confidently” (vẻ đẹp tự tin),…

Không chỉ đánh giá về ngoại hình đơn thuần, các cuộc thi Hoa hậu hướng tới tìm được người phù hợp với tinh thần của cuộc thi.

"Bùng nổ" các cuộc thi sắc đẹp và tiêu chuẩn nhan sắc bị lung lay - 6

Các cuộc thi hoa hậu đều hướng tới một ý nghĩa riêng.

Nhưng tất nhiên, nét đẹp bên ngoài vẫn là yếu tố không thể bỏ qua. Không khó để nhận ra, những người đẹp đoạt vương miện hoa hậu thường có mẫu số chung như chiều cao từ 1m70 trở lên, thân hình thon gọn, mảnh mai.

Và họ tất yếu bị đối diện với chỉ trích khi vượt ngoài kiểu mẫu vóc dáng này. Cách đây ít lâu, tân hoa hậu Hoàn vũ Harnaaz Sandhus có chia sẻ với The Cut về áp lực hình thể của mình.

"Bùng nổ" các cuộc thi sắc đẹp và tiêu chuẩn nhan sắc bị lung lay - 7"Bùng nổ" các cuộc thi sắc đẹp và tiêu chuẩn nhan sắc bị lung lay - 8

Harnaaz Sandhus thường xuyên bị chỉ trích vì tăng cân.

Cô nói: “Đôi khi người ta quên mất rằng tôi vẫn chỉ là người bình thường cho dù tôi là hoa hậu Hoàn vũ. Họ không cho tôi không gian. Một số người khiến tôi cảm thấy tồi tệ về việc tôi trông ra sao hay việc tôi làm những gì. Tôi bị quá tải bởi những bình luận đó.

Tôi nghĩ chúng ta cần tôn trọng rằng mỗi người đều khác biệt, mỗi người có một cơ thể khác nhau, một vóc dáng riêng biệt.

Đó mới là vẻ đẹp thực sự. Hoa hậu Hoàn vũ không đồng nghĩa với việc bạn phải hoàn hảo. Những cựu Hoa hậu Hoàn vũ tôi đã nói chuyện cùng đều chia sẻ rằng vô cùng khó khăn khi bạn luôn phải chú ý đến việc giữ gìn vóc dáng bởi bạn không có đủ thời gian để luyện tập hay ăn uống đúng cách”.

Tiêu chuẩn tương đối

"Bùng nổ" các cuộc thi sắc đẹp và tiêu chuẩn nhan sắc bị lung lay - 9

Cuộc thi Miss Black America dành cho những cô gái người Mỹ gốc Phi.

Thực tế, những tiêu chuẩn này hoàn toàn mang tính tương đối. Cái đẹp đa dạng hơn những gì người ta tưởng và điều được số đông công nhận chưa chắc đã là chuẩn mực. Những cuộc thi sắc đẹp ở Mỹ từng chỉ cho phép người da trắng tham gia. 

Cuộc thi Miss Black America được diễn ra cùng thời điểm với America Miss America vào năm 1968 như hành động phản đối định kiến tiêu cực về những cô gái da đen. Màu da không quyết định bạn đẹp hay xấu. 

"Bùng nổ" các cuộc thi sắc đẹp và tiêu chuẩn nhan sắc bị lung lay - 10

Anchilee Scott-Kemmis mập mạp với cân nặng 71kg nên bị phản đối.

Khi đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Thái Lan 2021 – Anchilee Scott-Kemmis bị phản đối vì thân hình tròn mập, cân nặng 71kg. Mặc dù bị chê bai nhưng việc cô trở thành người chiến thắng cũng phần nào chứng tỏ cái nhìn khác về cái đẹp. 

Anchilee Scott-Kemmis khẳng định cô muốn truyền tải thông điệp tích cực về “real size beauty” (vẻ đẹp của vóc dáng thực tế). Cho dù bạn béo hay gầy, bạn trắng hay đen bạn đều đẹp theo cách của riêng mình. 

"Bùng nổ" các cuộc thi sắc đẹp và tiêu chuẩn nhan sắc bị lung lay - 11

Chiến thắng của Pia Wurtzbach bị phản đối vì nhiều lý do trong đó có ngoại hình.

Hay như trường hợp trước đó của Hoa hậu Hoàn vũ 2015 Pia Wurtzbach. Cô bị chê bai vì chỉ cao 1m69, vòng 1 lớn khiến thân hình mất cân đối. Đây không phải là vẻ đẹp lý tưởng của một hoa hậu.

Nhưng không có một cơ sở xác đáng nào cho thước đo về cái đẹp hoàn hảo. Nhiều người khẳng định, điều các cuộc thi hoa hậu nên làm là tôn vinh cái đẹp đa dạng không phải cổ súy cho những điều không tưởng.

Related Posts