Cậu bé “người tuyết” từng làm hàng triệu trái tim thổn thức giờ ra sao sau 4 năm đầy biến động?

Sự kiện:
Giới trẻ 2023

Chia sẻ


Cậu bé băng giá gây xôn xao 4 năm trước giờ có cuộc sống thay đổi hoàn toàn sau khi trở thành biểu tượng nghị lực.

Cậu bé "người tuyết" từng làm hàng triệu trái tim thổn thức giờ ra sao sau 4 năm đầy biến động? - 1

Bức hình lấy nước mắt của hàng triệu trái tim

Đầu tháng 1/2018, bức ảnh cậu bé với đôi má đỏ ửng vì lạnh cùng mái tóc đóng băng trắng xóa thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Câu chuyện của Vương Phú Mãn được hàng trăm triệu người biết đến.

Nếu không có bức ảnh, ít người tin chuyện cậu bé 8 tuổi mặc bộ quần áo mỏng, dũng cảm đi bộ 4,5 km đường núi trong tiết trời âm 9 độ C để đến trường làm bài thi.

Bản thân Vương Phú Mãn cũng không ngờ hành trình đi học của mình lại khiến nhiều người xúc động đến vậy. Với em, chuyện đó hết sức bình thường khi hơn 3 năm qua, Mãn lặn lội đường xa để tìm con chữ.

Cậu bé "người tuyết" từng làm hàng triệu trái tim thổn thức giờ ra sao sau 4 năm đầy biến động? - 2

Đôi bàn tay phù nề vì lạnh giá cả ngày của “cậu bé đóng băng”

Bất kể nắng, mưa hay tuyết rơi, giá rét, bước chân đến trường của nam sinh nhí chưa từng ngừng lại, bởi em biết giáo dục là phương thức duy nhất để đưa cả nhà thoát khỏi đói nghèo, chấm dứt cảnh gia đình ly tán, người ở quê cặm cụi kiếm sống, người tha hương mưu sinh.

Vương Phú Mãn khi đó là học sinh lớp 3 trường Tiểu học Zhuan Shan Bao (thị trấn Tân Nhai, huyện Lỗ Điện, tỉnh Vân Nam). Em trưởng thành trong nghèo khổ và thiếu thốn tình yêu, sự chăm sóc của bố mẹ.

Cậu bé "người tuyết" từng làm hàng triệu trái tim thổn thức giờ ra sao sau 4 năm đầy biến động? - 3

Cậu bé đáng yêu, ham học bỗng chốc nhận được sự quan tâm lớn nhờ 1 bức ảnh

Vì nghèo, mẹ của Mãn bỏ cha, em và chị gái ra đi. Một mình với gánh nặng mẹ già, con nhỏ, cha em đi thành phố khác tìm việc, gửi tiền về để các con có cái ăn, mặc và được đi học. Cuộc sống ở quê của Mãn cùng bà nội và chị gái vẫn không dễ dàng. 3 bà cháu sống trong ngôi nhà đất đơn sơ không có đồ đạc gì đáng giá.

Hàng ngày, họ ăn hai bữa, trong đó, bữa sáng chỉ có khoai tây. Thậm chí, họ thiếu thốn đến mức chỉ có thể tắm một vài lần mỗi tháng. Ngoài giờ đến lớp, nam sinh cùng chị phải tham gia làm ruộng, hỗ trợ việc nhà. Dù con đường đến trường không bằng phẳng, Vương Phú Mãn luôn tìm thấy đam mê học tập và phấn đấu đạt kết quả tốt.

Ông Phó – Hiệu trưởng trường Tiểu học Zhuan Shan Bao – lúc đó đã không tiếc lời khen ngợi khi nói về cậu học trò nghèo. “Mãn dễ thương, chăm chỉ, học giỏi môn Toán”, ông Phó chia sẻ.

Sau khi bức ảnh “cậu bé băng giá” lan truyền trên mạng, nhiều người bày tỏ mong muốn giúp đỡ em và gia đình để nam sinh có thể tiếp tục nỗ lực học tập, thay đổi số phận.

Cậu bé "người tuyết" từng làm hàng triệu trái tim thổn thức giờ ra sao sau 4 năm đầy biến động? - 4

Ngôi nhà mới của gia đình

4 năm sau khi trở thành biểu tượng của nghị lực hiếu học. Vương Phú Mãn giờ đây đã có một cuộc đời mới tốt đẹp hơn rất nhiều. Đã có không ít mạnh thường quân được đề nghị giúp đỡ cậu bé và gia đình. Em được một trường học có tiếng ở địa phương nhận vào học với học bổng toàn phần. Bố của cậu bé cũng được giới thiệu đến làm ở một công trường với mức thu nhập tốt và ở gần nhà để được gần con cái hơn. Ngôi trường cũ em theo học cũng đã tặng Phú Mãn số tiền 15.000 NDT (khoảng hơn 50 triệu VNĐ) để giúp đỡ.

Sau khi nhận được sự ủng hộ của các nhà hảo tâm, gia đình “cậu bé đóng băng” nổi tiếng đã có thể xây cất một ngôi nhà mới khang trang hơn. Mỗi ngày, Tiểu Mãn chỉ mất 10 phút đi bộ để đến ngôi trường mình theo học.

Cậu bé "người tuyết" từng làm hàng triệu trái tim thổn thức giờ ra sao sau 4 năm đầy biến động? - 5

Cậu bé nghèo từ vùng quê Trung Quốc đã đổi đời nhờ lòng tốt của biết bao người lạ

Hiện tại, cậu bé hiếu học khiến cả nước khâm phục năm nào đã vào cấp 2. Em luôn đạt thành tích rất tốt tại trường. Cô hiệu trưởng của Tiểu Mãn cho biết điểm môn toán của cậu bé luôn nằm trong top 3 của lớp, điểm toàn diện của 5 môn đều thuộc top 5 của lớp. Hiện tại em cũng là cán bộ lớp và luôn sống chan hòa với bạn bè, được mọi người quý mến.

Chia sẻ

Theo K.N (th) (Gia đình & Xã hội)

Related Posts