Charles James: Nhà thiết kế tài hoa nhưng thiếu may mắn nổi tiếng

Nhà thiết kế người Mỹ gốc Anh Charles James là một trong những nhà thiết kế có ảnh hưởng nhất trong giới thượng lưu của xã hội trong thế kỷ 20.

Sinh ra ở Surrey, Anh Quốc, James theo học tại một trường tư thục danh tiếng, nơi ông gặp tiểu thuyết gia Evelyn Waugh và nhiếp ảnh gia Cecil Beaton, cả hai đều trở thành nguồn cảm hứng lớn cho nhà thiết kế thời trang cao cấp. Sau một thời gian ngắn học tập tại Bordeaux, Pháp, James chuyển đến Chicago, Illinois, Mỹ, nơi ông mở một cửa hàng mũ ở tuổi 19.

Charles James: Nhà thiết kế tài hoa nhưng thiếu may mắn nổi tiếng - 1

Sau khi đến Hoa Kỳ, James sau đó chuyển đến London, nơi ông được củng cố như một trong những nhà thiết kế thời trang hàng đầu. Cửa hàng của James ở Mayfair, một khu ở West End của London, nhanh chóng trở thành địa điểm yêu thích của giới quý tộc. Trong khi làm việc ở London, James tiếp tục phục vụ khách hàng ở cả New York và Paris do thành công từ hồ sơ thời trang của ông ấy.

Về kiểu dáng thiết kế những tác phẩm của James là vô song. Được biết đến với những chiếc váy dạ hội và trang phục dạ hội bồng bềnh, nhà thiết kế đã tạo ra một chiếc áo dài cách tân giúp định hình và tôn lên hình thể phụ nữ. James cũng được yêu mến và ca ngợi bởi những người đồng cấp như Salvador Dali và Cristóbal Balenciaga, những người sau này nói rằng nhà thiết kế này là “người duy nhất trên thế giới đã nâng công việc may váy từ nghệ thuật ứng dụng thành nghệ thuật thuần túy”.

Charles James: Nhà thiết kế tài hoa nhưng thiếu may mắn nổi tiếng - 2

Charles James: Nhà thiết kế tài hoa nhưng thiếu may mắn nổi tiếng - 3

Mặc dù tên tuổi của nhà thiết kế có thể không được biết đến rộng rãi như những người cùng thời với ông, nhưng di sản của James đã được củng cố vững chắc vào từ vựng của thời trang hiện đại. Những cái tên hiện tại như Zac Posen và Maria Grazia Chiuri thường đề cập đến nhà thiết kế và những kiểu dáng mang tính biểu tượng của James đã được tái hiện hết lần này đến lần khác. Vào năm 2014, Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan đã tổ chức một cuộc triển lãm và buổi dạ tiệc mang tên Charles James: Beyond Fashion nhằm tôn vinh di sản của nhà thiết kế.

Cùng nhìn lại những kiểu dáng đặc trưng của nhà thiết kế đã thay đổi xu hướng thời trang.

Váy con bướm

Được đặt tên một cách khéo léo vì hình dạng vừa chớm nở, giống như cái kén, chiếc váy con bướm là một dấu ấn tuyệt đẹp của Charles James. Lấy cảm hứng từ những kiểu dáng thời Victoria, chiếc váy có phần vạt được điêu khắc và phần chân váy xòe bồng bềnh giúp người mặc dễ dàng di chuyển. Kích thước của chiếc váy cũng rất đáng chú ý, nặng hơn 8 kg và sử dụng 25 thước vải tuyn.

Charles James: Nhà thiết kế tài hoa nhưng thiếu may mắn nổi tiếng - 4

Váy đầm xòe

Một lần nữa tham khảo những kiểu dáng thời Victoria, James thường kết hợp những chiếc váy cúp ngực bồng bềnh vào hình dáng của những chiếc váy cầu kỳ của mình. Được đánh dấu bằng một kiểu dáng có đệm, váy cúp ngực cho phép di chuyển và tránh kéo quần áo.

Charles James: Nhà thiết kế tài hoa nhưng thiếu may mắn nổi tiếng - 5

Váy thiên nga

Được mặc bởi những người như Babe Paley và Baba Beaton, Váy thiên nga là một kiệt tác tuyệt đẹp, rực rỡ. Váy có phần vạt được chạm trổ kéo thành một đoàn tàu dài giống như những chiếc lông mỏng manh của một con thiên nga.

Charles James: Nhà thiết kế tài hoa nhưng thiếu may mắn nổi tiếng - 6

Chiếc váy cỏ bốn lá

Được cho là kiểu dáng nổi tiếng nhất của nhà thiết kế, chiếc váy Cỏ bốn lá là một màn trình diễn tuyệt đẹp của tay nghề thủ công và chuyên môn cắt may. Lần đầu tiên được mặc bởi Austine McDonell Hearst, chiếc váy có phần vạt áo vừa vặn và một chiếc váy xòe giống hình dáng của một chiếc cỏ ba lá.

Charles James: Nhà thiết kế tài hoa nhưng thiếu may mắn nổi tiếng - 7

Váy suit

Váy suit của nhà thiết kế người Mỹ gốc Anh phù hợp và tách biệt là một thiết kế nổi tiếng lâu năm trong giới thượng lưu của xã hội. Với ống tay bồng và cách chế tạo kỹ thuật, váy suit của James là sự pha trộn thú vị giữa những điểm nhấn thông thường và một chiếc váy savoir-faire đặc trưng.

Charles James: Nhà thiết kế tài hoa nhưng thiếu may mắn nổi tiếng - 8

Đồ outerwear điêu khắc

Là một trong những phiên bản đầu tiên của áo khoác puffer hiện đại, James đã tạo ra một loạt áo khoác ngoài có đệm và hình học. Bắt đầu từ cuối những năm 1930, các thử nghiệm của nhà thiết kế với kiểu dáng và hình dạng tiếp tục thành các mẫu outerwear thử nghiệm và cả trang phục dạ hội sau này trong sự nghiệp của ông.

Charles James: Nhà thiết kế tài hoa nhưng thiếu may mắn nổi tiếng - 9

Áo choàng cape đa màu

Thường được làm thủ công từ những sợi sa tanh, áo choàng cape nhiều màu là món đồ yêu thích thường xuyên của James. Cho phép chuyển động và tạo nên khoảnh khắc thời trang đẹp như tranh vẽ, áo choàng cape thường được các khách hàng của Charles James xếp lớp bên ngoài váy.

Charles James: Nhà thiết kế tài hoa nhưng thiếu may mắn nổi tiếng - 10

Related Posts