Cháu gái hỏi nên cưới chồng vì tình yêu hay tiền, câu trả lời của cụ bà 95 tuổi gây bất ngờ

Sự kiện:
Tình yêu giới trẻ hiện nay

Chia sẻ


Câu trả lời thẳng thắn của cụ bà 95 tuổi đã nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội và nhận hàng nghìn bình luận tích cực.

Cháu gái hỏi nên cưới chồng vì tình yêu hay tiền, câu trả lời của cụ bà 95 tuổi gây bất ngờ - 1

Ảnh minh họa.

Mới đây, đoạn clip ghi lại đoạn hội thoại giữa bà ngoại và cháu gái đã trở thành tâm điểm trên mạng xã hội Trung Quốc.

Theo đó, cô gái trẻ đã hỏi bà ngoại của mình là Chen Guixiao (95 tuổi, đến từ Quảng Tây) rằng “một cô gái nên kết hôn vì tình yêu hay tiền bạc”. Cụ bà đã trả lời ngay rằng: “Cháu cứ lấy người cháu yêu”. Cô cháu gái đã tỏ ra rất bất ngờ vì không nghĩ bà của mình lại có tư tưởng cởi mở như vậy.

Người cháu hỏi tiếp rằng: “Tại sao không nên kết hôn vì tiền?”. Bà Chen giải thích: “Nếu chồng không yêu cháu, cháu sẽ chẳng cầm được tiền của anh ta đâu. Mọi thứ chỉ đúng khi người đó yêu và sẵn sàng chia sẻ với cháu thôi”.

Đoạn clip sau khi được chia sẻ đã được cư dân mạng truyền tay nhau với tốc độ chóng mặt. Nhiều bình luận cho rằng câu nói của cụ bà 95 tuổi được ủng hộ như vậy bởi nó chạm đến vấn đề nhức nhối khi nói đến các cuộc hôn nhân ở đất nước tỷ dân, đó là gánh nặng tiền bạc. 

Chuyện sính lễ vẫn luôn là đề tài được đưa ra bàn luận thường xuyên. Đây là phong tục quan trọng và lâu đời ở Trung Quốc, trong đó nhà trai phải đưa cho gia đình cô dâu vì lý do “chuyển giao quyền kiểm soát cơ thể và sức lao động của phụ nữ”.

Bất chấp những nỗ lực gần đây của Trung Quốc nhằm cải cách phong tục cưới văn minh, tiết kiệm, tiền sính lễ ngày càng cao đang trở thành lý do khiến nhiều người dân nước này ngại kết hôn, đặc biệt tại các vùng nông thôn, nơi tình trạng chênh lệch giới tính nghiêm trọng khiến nhiều đàn ông vẫn độc thân.

Bên cạnh đó, định kiến rằng một người chồng “đúng” đồng nghĩa với có năng lực tài chính tốt còn đặt ra một tình thế khó xử đối với nhiều phụ nữ, những người thường cảm thấy không có lựa chọn nào tốt cho họ.

“Khi hôn nhân trở thành thương trường, việc bị người ta gắn mác là điều khó tránh khỏi. Họ đang tìm kiếm một nửa dựa trên các điều kiện chứ không phải tình yêu”, Shen Yifei, một nhà nghiên cứu tại Khoa Xã hội học và Trung tâm Nghiên cứu Gia đình của Đại học Phúc Đán cho biết.

Chia sẻ

Theo Linh Chi (T/h) (Đời sống & Pháp luật)

Related Posts