Chị em “né” tiệc tất niên công ty vì “sửa soạn” tốn kém

Sự kiện:
Giới trẻ 2022

Chia sẻ


Chi tiền làm đẹp cho bản thân để dự tiệc tất niên công ty đôi khi là mối lo của nhiều dân văn phòng.

Chị em "né" tiệc tất niên công ty vì "sửa soạn" tốn kém - 1

Tiệc tất niên cuối năm là “bộ mặt” của công ty nên nhân viên tham gia thường ăn mặc đẹp đẽ, lịch sự (ảnh minh hoạ)

Từ chối tham gia tiệc tất niên công ty, phòng ban vì sợ tốn kém tưởng chừng là điều viển vông nhưng thực tế, lại là tâm lý của nhiều người. Việc phải bỏ tiền túi đóng góp kinh phí tổ chức tiệc cuối năm, tập tành biểu diễn văn nghệ, đầu tư váy vóc, trang điểm… trở thành mối lo của một bộ phận dân văn phòng, đặc biệt vào dịp Tết đến xuân về có nhiều kế hoạch chi tiêu.

Khoản tiền chi ra cho các buổi tiệc cuối năm khiến Thu Hằng (28 tuổi) đau đầu. Cô có nhiều “kèo” tất niên, từ tất niên công ty, phòng ban đến tất niên với các nhóm bạn bè thân thiết. Vì là dịp ăn uống tổng kết cuối năm nên mọi người thường chọn những điểm ăn uống, vui chơi “xịn xò” và số tiền Thu Hằng phải chi cho việc đó không hề nhỏ.

“Năm nào mình cũng tốn 2 đến 3 triệu đồng cho tất niên cuối năm vì chơi với nhiều nhóm bạn. Riêng tất niên công ty thì không phải lo chi phí ăn uống nhưng đổi lại, phải chuẩn bị váy vóc, tóc tai lịch sự, đẹp đẽ để không bị lạc lõng trước đám đông. Việc này cũng tốn cả tiền triệu. Thú thật, không phải năm nào mình cũng tham gia tiệc cuối năm của công ty. Không thân thiết với nhiều người, lại tốn kém tiền mua quần áo, mình tìm cớ “né”, để dành tiền đó đi ăn tất niên với bạn bè thân thiết thích hơn”, Thu Hằng chia sẻ.

Ngọc Dung (26 tuổi) cũng có cùng suy nghĩ. Năm nay, cô quyết định “né tránh” tiệc cuối năm của công ty, tiết kiệm tiền cho những kế hoạch khác như: mua quà Tết biếu hai bên nội ngoại, sắm sửa quần áo Tết cho con…

Ngọc Dung cho hay, không có quy định chính thức nào về trang phục, trang điểm đi dự tiệc tất niên nhưng vì đây là sự kiện đặc biệt của công ty nên mỗi người đều ăn mặc lịch sự, đẹp đẽ nhất có thể. Chị em phụ nữ trong công ty cô thường rủ nhau mặc “dress code” từ váy vóc đến giày dép mà khoản chi cho việc này không nhỏ, có thể lên tới 2 đến 3 triệu đồng.

“Gu thẩm mỹ của mình vốn rất kém, năm nào gần đến tiệc tất niên cũng phân vân mặc gì, đi giày gì, làm tóc thế nào cho đẹp. Có khi mua bộ này không hợp lại phải chi tiền mua bộ khác cho bằng chị bằng em. Năm nay có gia đình, mình kiếm cớ trốn tiệc cuối năm công ty coi như đỡ được một khoản, để tiền đó chi cho việc khác”, Dung nói.

Chị em "né" tiệc tất niên công ty vì "sửa soạn" tốn kém - 2

Chị em phụ nữ mạnh tay chi tiền mua sắm để có ngoại hình đẹp nhất khi tham gia tiệc cuối năm công ty (ảnh minh hoạ)

Là một cô gái độc thân, hướng ngoại, Mỹ Duyên (27 tuổi) rất thích các buổi tiệc tùng nên 4 năm làm việc chưa từng vắng mặt ở buổi tiệc cuối năm của công ty. Tuy vậy, cô nàng thừa nhận, đi tiệc tất nhiên khá tốn kém.

Không phải đóng góp chi phí ăn uống nhưng khoản tiền chi cho làm đẹp cũng khiến cô nàng phải tính toán. Nằm nào đi tiệc cuối năm Mỹ Duyên cũng rất đầu tư, từ mua váy đúng “dress code” đến thuê người trang điểm, làm móng, làm tóc… Tổng chi phí “ngót nghét” 3 triệu.

“Năm nào công ty mình cũng tổ chức tiệc tất niên rất to, có cả teambuilding, biểu diễn văn nghệ nên đôi khi phải chuẩn bị đến 3 bộ đồ. Chị em trong phòng thì toàn những người cầu kỳ, duy mỹ nên mình cũng phải cố sắm sửa cho đẹp đẽ, lịch sự. Tốn kém là thế nhưng mình vẫn cố gắng tham gia vì cả năm mới có một lần. Có điều, chuyện sắm sửa, trang điểm cũng hơi đau đầu”, Mỹ Duyên chia sẻ.

Dù không mặn mà lắm với tiệc cuối năm của công ty, Thanh Hà (28 tuổi) cũng không thể vắng mặt vì sợ dị nghị. Tuy nhiên, vì để tiết kiệm tiền tiêu Tết, cô không dám mạnh tay sắm sửa cho buổi tất niên. Chưa kể, bản thân cô vốn là người không đặt quá nhiều sự quan trọng vào vẻ bề ngoài nên đôi khi không có tâm sức chuẩn bị để bản thân trở nên lộng lẫy trong bữa tiệc này.

“Mình chỉ mua bộ đồ bình thường xem như có chút mới mẻ, có năm mình còn mặc đồ cũ đi ăn tiệc tất niên. Nói chung cũng có chút ngượng ngùng vì xung quanh ai cũng xúng xính váy áo, trang điểm kỹ càng để bản thân trở nên hoàn hảo nhất có thể. Nhưng mặc kệ thôi, dù sao mình cũng không thể vắng mặt trong bữa tiệc này nên có sao đi vậy”, Thanh Hà tâm sự.

Tránh quá tải chi tiêu cho dịp Tết, nhiều người chọn cách “né” tiệc cuối năm của công ty. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng không nên quá đặt nặng hình thức khi tham gia sự kiện này để không biến niềm vui thành áp lực.

Chia sẻ

Theo Hạ Nhiên (Nông thôn Việt)

Related Posts