Chơi flycam, 1 người dính án hình sự, 1 người bị thương ở mắt

0
69

Một người điều khiển flycam lớ quớ thế nào khiến flycam bay đập vào mắt người khác gây thương tích, từ đó người này bị tội hình sự và phải bồi thường thiệt hại cho nạn nhân…

Ngày 21-6, TAND TP.HCM tuyên phạt bị cáo Clark Andrew Samuel (sinh năm 1980 tại Vương quốc Anh) 15 triệu đồng (hình phạt chính) về tội vô ý gây thương tích và buộc bị cáo này bồi thường cho bị hại hơn 441 triệu đồng.

Tại phiên tòa, bị hại yêu cầu bồi thường hơn 1,9 tỉ đồng gồm chi phí cứu chữa cùng chi phí bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất; giảm sút, thu nhập bị mất; tổn thất về tinh thần; chi phí hợp lý và thu nhập thực tế của người chăm sóc bị mất trong thời gian điều trị. Đặc biệt là chi phí dự kiến để tiếp tục điều trị mắt tạm tính hơn 1 tỉ.

Theo bị hại, mắt bị ảnh hưởng nghiêm trọng về thị lực, từ đó đã làm xáo trộn hoàn toàn về công việc, cuộc sống gia đình nên những gì mà phía bị hại yêu cầu như vừa nêu là hoàn toàn hợp lý.

Bị cáo trình bày hoàn toàn bất ngờ và quá sốc trước yêu cầu bồi thường mà phía người đại diện của bị hại đưa ra. Khi xảy ra sự việc, bị cáo đã tự nguyện khắc phục mọi hậu quả như chở bị hại đi bệnh viện, đi khám, thanh toán chi phí theo khả năng của bị cáo.

Chơi flycam, 1 người dính án hình sự, 1 người bị thương ở mắt - 1

Tại tòa, bị cáo trình bày hoàn toàn bất ngờ và quá sốc trước yêu cầu bồi thường mà phía bị hại đưa ra. Ảnh: HOÀNG YẾN

Theo như bị cáo biết được thì hiện nay sức khỏe của bị hại đã bình thường, bị hại đã tự chạy xe đi lại, hoàn toàn không nghiêm trọng như những gì mà phía người đại diện trình bày.

Hồ sơ thể hiện chiều tối 18-7-2020, ông Sullivan Joshep Dermot đến ăn uống tại quán trên đường Nguyễn Văn Hưởng (phường Thảo Điền, TP Thủ Đức) cùng các bạn bè.

Tại đây, ông thấy Clark Andrew Samuel đang điều khiển thiết bị bay không người lái (flycam) bay tại khu vực quầy pha chế. Do có quen biết từ trước, ông Dermot đến trao đổi việc điều khiển flycam bay đồng thời đề nghị được điều khiển.

Tuy nhiên, Samuel không đồng ý vì không đảm bảo an toàn và tiếp tục điều khiển flycam bay trên trần nhà cách mặt đất khoảng 2m. Ông Dermot về ngồi cùng với bạn để tiếp tục ăn tối, nói chuyện.

Lúc này, Samuel đang đứng cách bàn ông Dermot đang ngồi khoảng 3m và điều khiển flycam. Flycam bay chao đảo, không điều khiển được và bay về hướng bàn ông Dermot đang ngồi. Những người bạn cùng bàn cảnh báo việc flycam đang bay về phía ông Dermot.

Ông Dermot đã quay sang trái, hướng về quầy pha chế thì bị flycam bay đập vào mắt trái. Ngày 4-11-2020, bị haị có đơn yêu cầu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Samuel.

Theo giám định, ông Dermot bị chấn thương vùng mắt trái gây sây sát da và sưng bầm mô mềm, rách giác mạc, phòi mống và dịch kính, mất thủy tinh thể đã được điều trị khâu giác mạc, bơm hơi tiền phòng, cắt mống mắt và dịch kính, mổ lần hai cắt dịch kính, tách dính mống và dịch kính, khâu vết mở củng mạc. Hiện còn tình trạng mắt trái thị lực đếm ngón tay 4 m, sẹo giác củng mạc…Tỉ lệ tổn thương cơ thể 34%.

Kết quả xác minh tại Cục Tác chiến, Bộ Tổng tham mưu, Bộ Quốc Phòng xác định: Không cấp phép cho cá nhân ông Samuel được tổ chức bay phương tiện bay không người lái trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh trên lãnh thổ Việt Nam theo quy định tại Nghị định số 36/2008/NĐ-CP về quản lý tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ.