Cô gái suýt phải ngồi tù vì theo bạn đi cướp tài sản của người yêu cũ

Mong muốn được cải tạo ngoài xã hội để nuôi con nhỏ, cô gái 22 tuổi kháng cáo xin hưởng án treo và đã được tòa án cấp phúc thẩm chấp nhận.

Từ đơn kháng cáo xin hưởng án treo, TAND TP Hà Nội vừa đưa Nguyễn Huyền Trang (SN 2000) ra xét xử phúc thẩm về tội “Cướp tài sản”. Bị hại trong vụ án là cô gái trẻ, tên Vương Thị Hoài T (SN 2003), trú tại TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang.

Liên quan đến vụ án còn có các đối tượng Nguyễn Thị Hạnh (SN 1999), trú huyện Mê Linh, Hà Nội; Hàn Tiến Tú (SN 1998), ở quận Tây Hồ, Hà Nội và Nguyễn Minh Hiếu (SN 1998), trú tại quận Ba Đình, Hà Nội. Tuy nhiên, các đối tượng này không kháng cáo và không bị kháng nghị.

Cô gái suýt phải ngồi tù vì theo bạn đi cướp tài sản của người yêu cũ - 1

Nguyễn Huyền Trang bị đưa ra xét xử tại phiên tòa phúc thẩm.

Theo bản án sơ thẩm của TAND quận Đống Đa (Hà Nội) và lời khai tại phiên tòa phúc thẩm, khoảng 19h30 ngày 5-6-2021, chị Vương Thị Hoài T cùng bạn đi taxi đến ngõ 56 phố Kim Hoa (Đống Đa, Hà Nội) chơi với bạn.

Đến đầu con ngõ này, T tình cờ gặp Trần Thế An (người yêu cũ). Nhìn thấy người yêu cũ, An lập tức tiến đến tát vào mặt và bảo chị T đi sâu vào ngõ 56 phố Kim Hoa để nói chuyện xoay quanh những khúc mắc với Nguyễn Thị Hạnh.

Trước đó, Hạnh bị cơ quan chức năng bắt giữ và khởi tố về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Theo Hạnh, chị T là người đã thông tin để cơ quan công an phát hiện, bắt giữ đối tượng này, do liên quan đến ma túy.

Tại ngõ 56 phố Kim Hoa, An vừa tát, vừa chửi bới người yêu cũ, đồng thời gọi điện cho Hạnh bảo đến ngay để giải quyết việc với chị T. Cùng thời điểm, Hạnh đang đi chơi cùng Nguyễn Minh Hiếu, Nguyễn Huyền Trang và Hàn Tiến Tú nên rủ cả nhóm đi cùng.

Đến nơi, cả 4 đối tượng trên đều thấy An đang đe dọa, chửi tới cô gái người Tuyên Quang. Hạnh cùng đồng phạm lập tức tiến đến chỗ nạn nhân đe dọa, chửi bới và bắt chị T phải thừa nhận việc báo công an. Trang đứng ngoài đầu ngõ “cảnh giới”.

Trước sự uy hiếp của số đông, chị T buộc phải thừa nhận việc tố cáo Hạnh dính líu đến ma túy với cơ quan công an. Hạnh và các đối tượng liên quan bắt chị T phải bồi thường việc này với số tiền 100 triệu đồng.

Khi không đồng ý và phủ nhận việc tố cáo tới cơ quan công an, chị T liền bị Hạnh cùng đồng bọn xông vào dùng chân tay giật tóc, đấm. An bắt người yêu cũ phải mở điện thoại để kiểm tra tiền trong tài khoản ngân hàng.

Chị T phản ứng và nói: “Cướp à” thì lại bị người yêu cũ và đồng bọn cho “ăn” thêm trận đòn. Lúc này, do có nhiều người dân không hiểu chuyện nên đứng lại xem thì nhóm An bắt chị T lên xe máy chở đi nơi khác, nhưng bất thành.

Đứng cách đó không xa, Trang đi tới nói: “Ai cướp của mày”. Sau đó, An và đồng bọn lôi chị T sang ngõ 43 (đối diện ngõ 56 phố Kim Hoa) để tiếp tục đe dọa, đánh đấm, trấn lột tiền. Trong khi ấy, Trang và Tú đứng bên ngoài cảnh giới.

Chưa chiếm đoạt được tiền, nhóm An bắt chị T phải gọi điện cho người bạn tên Nam đến giải quyết. Và trong khi chờ người tên Nam đến, An và đồng bọn đưa chị T đến một khu đất trống, vắng người qua lại.

Tại đây, biết chị T không thể có số tiền 100 triệu đồng nên nhóm Hạnh hạ xuống, bắt phải đưa 20 triệu đồng. Lo sợ về sự an toàn của bản thân, chị T sau đó miễn cưỡng đồng ý và chuyển trước cho nhóm Hạnh 5 triệu đồng. Số tiền 15 triệu đồng còn lại, chị T hứa sẽ chuyển sau.

Quá trình chiếm đoạt tiền, Hạnh và đồng bọn ép nạn nhân phải nhận nợ 15 triệu đồng để quan video, nhưng chị T nhất quyết không đồng ý. Sau đó, khi người tên Nam đến nơi thì nhóm Hạnh mới chịu giải tán, đi về.

Ngày 7-6-2021, chị T tìm đến cơ quan công an trình báo sự việc. Xác định hành vi của Hạnh và đồng bọn là phạm pháp hình sự và rất nguy hiểm đối với xã hội, nên cơ quan công an nhanh chóng củng cố hồ sơ, đồng thời ra lệnh bắt khẩn cấp các đối tượng.

Quá trình giải quyết vụ án, Hạnh và đồng phạm thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội gây ra. Trên cơ sở đó, TAND quận Đống Đa đã lần lượt tuyên phạt 4 đối tượng trong vụ án này từ 18 tháng tù đến 4 năm tù cùng về tội “Cướp tài sản”.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Nguyễn Huyền Trang tiếp tục thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội như bản án sơ thẩm xác định và giữ nguyên kháng cáo xin được cải tạo ngoài xã hội để có cơ hội nuôi dạy 2 con nhỏ, trong đó có 1 con dưới 36 tháng tuổi.

Xem xét tội trạng và kháng cáo của bị cáo, HĐXX phúc thẩm TAND TP Hà Nội nhận thấy, hành vi của Nguyễn Huyền Trang chỉ giữ vai trò đồng phạm thứ yếu, nên quyết định chấp nhận kháng cáo, chuyển từ 18 tháng tù giam sang cho hưởng án treo.

Đối với Trần Thế An do hiện vẫn bỏ trốn, nên cơ quan tố tụng quyết định tách rút phần tài liệu liên quan đến đối tượng này và sẽ xử lý sau.

Related Posts