Con trai lấy trộm tiền của bà và cách xử lý khiến ai cũng phải khen ngợi của mẹ

Sự kiện:
Những chuyện gia đình

Chia sẻ


Câu chuyện về một cậu bé bị mẹ phát hiện trộm tiền đã lan truyền nhanh chóng và làm dấy lên một cuộc tranh luận sôi nổi về kỷ luật trong nuôi dạy con cái.

Một số trẻ em có tính ăn cắp vặt, đặc biệt là tiền khi còn nhỏ. Mặc dù lúc này trẻ chưa hiểu nhiều về tiền bạc nhưng có lẽ chúng biết được tầm quan trọng của tiền thông qua những sự việc có liên quan trong cuộc sống hằng ngày.

Khi cha mẹ phát hiện tiền trong nhà bị con cái lấy trộm, mỗi người sẽ có những phương pháp dạy con khác nhau. Câu chuyện về một cậu bé giấu tên ở Hạ Môn, Phúc Kiến, Trung Quốc, bị mẹ phát hiện trộm tiền đã lan truyền nhanh chóng và làm dấy lên một cuộc tranh luận sôi nổi về kỷ luật trong nuôi dạy con cái.

Cụ thể, sau khi người bà phát hiện bị mất trộm 20 nhân dân tệ (khoảng 3 USD), cậu bé 8 tuổi thừa nhận đã lén lấy khi bà không để ý. Ngay khi biết tin, chị Meng, mẹ cậu bé, đã đánh con một trận vào mông, theo South China Morning Post.

“Đây không phải lần đầu thằng bé ăn trộm. Lần này, tôi muốn cho con một bài học đáng nhớ”, người mẹ nói với Đài Phát thanh và Truyền hình Tứ Xuyên.

Meng cho biết cô không thể chấp nhận việc ăn cắp và muốn con trai biết rằng kiếm tiền không bao giờ là chuyện dễ dàng. Cô cũng quyết định bắt cậu bé đi nhặt phế liệu để bán lấy tiền trả lại cho bà. Trong hình ảnh được ghi lại, cậu bé đi dép lê, đeo găng tay cao su và đến điểm tập kết rác ở địa phương.

Con trai lấy trộm tiền của bà và cách xử lý khiến ai cũng phải khen ngợi của mẹ - 1

Sau vài giờ đồng hồ, cậu bé đã có đầy một chiếc túi rác lớn bao gồm chai lọ, hộp và giấy.

Chị Meng nói: “Số tiền thằng bé thu được từ đống rác trong suốt một đêm chỉ là 6 tệ (hơn 20 nghìn đồng), nhưng tôi tin rằng thằng bé sẽ phải rút ra bài học cho mình”.

Rất nhiều cư dân mạng khen ngợi phương pháp nuôi dạy con của bà mẹ.

– “Người mẹ đã làm đúng. Cô ấy đã dạy con trai mình rằng sai lầm phải trả giá”.

– “Tôi rất ủng hộ cách làm của Meng. Nếu được tha thứ, cậu bé sẽ vẫn tiếp tục ăn trộm”.

Khi con ăn trộm tiền, cha mẹ có thể làm gì để giáo dục con cái tốt hơn?

– Tìm hiểu lý do tại sao đứa trẻ lại ăn cắp tiền

Cha mẹ cần nói chuyện một cách bình tĩnh, hỏi trẻ tại sao lại muốn ăn trộm tiền, dùng để mua đồ chơi hay có việc nào đó bí mật. Chỉ bằng cách phân tích nguyên nhân rõ ràng, cha mẹ mới có thể tìm ra giải pháp cho vấn đề trẻ ăn cắp tiền.

Nếu trẻ muốn mua thứ gì, cha mẹ có thể đáp ứng trong trường hợp này. Đặc biệt cần nhấn mạnh việc trộm tiền là sai trái, không được tái phạm.

Con trai lấy trộm tiền của bà và cách xử lý khiến ai cũng phải khen ngợi của mẹ - 2

Ảnh minh họa

– Giao tiếp với con cái

Giọng điệu trong lời ăn tiếng nói của cha mẹ rất quan trọng khi giao tiếp với con cái vào lúc này. Cha mẹ không nên sử dụng bạo lực, mắng mỏ khi con cái ăn trộm, vì điều này sẽ ảnh hưởng nặng nề tới tâm lý trẻ và không khiến trẻ biết suy nghĩ hơn.

Khi ăn trộm tiền, trẻ cũng rất sợ và khi bị cha mẹ phát hiện ra, chúng càng sợ hãi bội phần. Thay vì để con cái lúc nào cũng sống trong tâm lý sợ hãi, cha mẹ cần giao tiếp với con một cái thoải mái để trẻ nhận ra vấn đề mình đang làm là sai và không được phép lặp lại sau này.

– Giáo dục trẻ hình thành cái nhìn đúng đắn về tiền

Đây là cơ hội để cha mẹ dạy dỗ con cái về ý nghĩa của tiền bạc. Nhiệm vụ quan trọng của trẻ là học tập thật tốt, đừng để chúng quá coi trọng tiền bạc ngay từ khi còn nhỏ. Cha mẹ nên hướng dẫn con cái có cái nhìn đúng đắn về tiền bạc.

Mỗi đứa trẻ đều là thiên thần, nhưng khi trẻ thiếu hiểu biết và làm những điều sai trái, cha mẹ cần dùng tình thương và lòng bao dung để giáo dục con mình.

Chia sẻ

Theo Tường Vy (t/h) (Gia đình & Xã hội)

Related Posts