Cõng em dưới bão tuyết âm 11 độ, cậu bé 9 tuổi khiến hàng triệu người xót xa sau 4 năm giờ ra sao?

Sự kiện:
Giới trẻ 2023

Chia sẻ


Bức ảnh mang tên “Xuống núi, anh cõng em về nhà mới” đã làm cuộc đời của cậu bé 9 tuổi bước sang một trang mới: đủ đầy hơn, hạnh phúc hơn.

Cõng em dưới bão tuyết âm 11 độ, cậu bé 9 tuổi khiến hàng triệu người xót xa sau 4 năm giờ ra sao? - 1

Bức ảnh “Xuống núi, anh cõng em về nhà mới” khiến hàng triệu người phải xúc động

Cách đây hơn 4 năm, một cậu bé người Trung Quốc có tên là Cát Giác Cát Trúc đã khiến cả châu Á xúc động bởi khoảnh khắc cõng em giữa trời gió tuyết. Bức ảnh mang tên “Xuống núi, anh cõng em về nhà mới” năm đó đã nhận được giải Báo chí Trung Quốc lần thứ 29. Khi đó, Cát Giác Cát Trúc chỉ mới 9 tuổi, còn em của cậu mới chào đời được khoảng 1 năm.

Thời điểm bức ảnh được chụp lại, Cát Giác Cát Trúc cùng mẹ và em trai đang cùng nhau xuống núi để về nhà ông bà ngoại. Cuộc sống trên núi quá khó khăn, đất đai lại khô cằn nên gia đình của Cát Trúc nghèo vẫn hoàn nghèo. Vì vậy, để kinh tế gia đình có thể phát triển hơn, bố mẹ của Cát Trúc đã quyết định chuyển đến một “tổ ấm” mới.

Cõng em dưới bão tuyết âm 11 độ, cậu bé 9 tuổi khiến hàng triệu người xót xa sau 4 năm giờ ra sao? - 2

Cả ba mẹ con đều khá vất vả để di chuyển xuống núi

Trong khoảng thời gian đợi ngôi nhà được hoàn thiện, gia đình Cát Trúc phải ở nhà ông bà ngoại trên thị trấn cách nhà cậu bé 5 tiếng đi xe. Để chuẩn bị cho lần chuyển nhà này, 3 mẹ con đã phải dậy sớm. Dù quãng đường ra bến xe buýt có 200m nhưng vì trời tuyết lạnh -11 độ, đường xuống núi lại hiểm trở nên họ đi rất vất vả. Thêm vào đó, thương mẹ khuân vác nhiều đồ, Cát Trúc 9 tuổi đã xung phong giúp mẹ cõng em trai.

Sau khi bức ảnh Cát Giác Cát Trúc cõng em đạt giải thưởng và trở thành hiện tượng trên MXH, nhiều người biết đến hoàn cảnh gia đình cậu bé hơn. Cuộc sống của Cát Giác Cát Trúc và cả gia đình cũng thay đổi 180 độ.

Cõng em dưới bão tuyết âm 11 độ, cậu bé 9 tuổi khiến hàng triệu người xót xa sau 4 năm giờ ra sao? - 3

Nụ cười hạnh phúc của hai anh em Cát Giác Cát Trúc khiến ai nhìn cũng ấm lòng. (Ảnh: People)

Tháng 3/2019, gia đình Cát Giác Cát Trúc chính thức chuyển đến ngôi nhà mới ở thị trấn Nam Khánh, huyện Việt Tây, Di Lương Sơn. Ngôi nhà mới khang trang, kiên cố và rộng rãi hơn rất nhiều. Khu vực cả nhà Cát Giác Cát Trúc sinh sống là vùng thung lũng bằng phẳng, chỉ đi xe buýt 10 phút là tới trung tâm. Gia đình cũng nhận được khoản trợ cấp 30.000 NDT (hơn 106 triệu đồng) để phát triển kinh tế.

Sau đó không lâu, cậu bé Cát Giác Cát Trúc cũng được hỗ trợ để đến trường. Trước đây muốn đến trường, Cát Giác Cát Trúc phải leo qua vài con núi, rất vất vả và nguy hiểm nên bố mẹ quyết định cho cậu bé tạm dừng việc học. Thế nhưng bây giờ, cậu bé chỉ cần đi bộ 15 phút đã tới trường học. Thành tích học tập của Cát Giác Cát Trúc tại trường rất tốt. Bên cạnh đó, cậu bé còn có niềm đam mê lớn với thể thao, đặc biệt là bóng rổ, thậm chí có cả fan hâm mộ ở trường.

Trong gia đình, Cát Giác Cát Trúc là người thành thạo tiếng phổ thông nhất. Cậu bé thường xuyên đảm nhiệm vai trò “phiên dịch viên” giúp mẹ.

Cõng em dưới bão tuyết âm 11 độ, cậu bé 9 tuổi khiến hàng triệu người xót xa sau 4 năm giờ ra sao? - 4

Gia đình cậu bé Cát Giác Cát Trúc với ngôi nhà mới khang trang, rộng rãi

Cát Giác Cát Trúc từng chia sẻ rằng từ khi xuống núi, cậu bé được tiếp xúc với thế giới bên ngoài nhiều hơn. Ở đây có TV, điện thoại di động và cả mạng 4G. Bản thân Cát Giác Cát Trúc có cơ hội được nhìn thấy những tuyển thủ bóng rổ nổi tiếng thế giới như Kobe Bryant, LeBron James và Stephen Curry, và coi họ như thần tượng của mình. Ước mơ sau này của Cát Giác Cát Trúc sẽ trở thành một vận động viên bóng rổ xuất sắc để được đại diện cho đất nước đi thi đấu.

Hai người em của Cát Giác Cát Trúc cũng được cho đi học đầy đủ. Trong đó, cô em gái ngay sau Cát Giác Cát Trúc đang học tiểu học còn cậu em út từng được Cát Giác Cát Trúc cõng trên lưng 4 năm trước giờ đang học mẫu giáo. Về phần mình, bố của Cát Giác Cát Trúc giờ đây cũng hoàn toàn hồi phục sau tai nạn lao động cách đây nhiều năm và đã đi làm trở lại. Mẹ của Cát Giác Cát Trúc thì sắp xếp làm công việc nấu ăn trong trường học. Mọi thứ đều trở nên tốt đẹp hơn.

Chia sẻ

Theo K.N (th) (Gia đình & Xã hội)

Related Posts