Danh hài đấu thắng thiên tài: Đoạt 3 tỉ rưỡi từ gameshow “cháy não”

Các gameshow đấu trí kịch tính, độc đáo của Hàn Quốc và những cái kết không ngờ tới.

Thiên Tài (The Genius) – Cuộc chơi của những thiên tài, nhưng diễn viên hài mới là kẻ cười cuối cùng

Đài TvN Hàn Quốc đã mua bản quyền phim đấu trí nổi tiếng Trò chơi dối trá (Liar Game) của Nhật và cho ra hai sản phẩm dựa theo bộ phim này: Một phim truyền hình và một gameshow. Bộ phim truyền hình Liar Game bản Hàn bị đa số khán giả chê “dở tệ”. Ngược lại, gameshow có tên The Genius (Thiên Tài) trở thành chủ đề bàn tán nóng hổi qua mỗi tập.

Danh hài đấu thắng thiên tài: Đoạt 3 tỉ rưỡi từ gameshow "cháy não" - 1

Danh hài đấu thắng thiên tài: Đoạt 3 tỉ rưỡi từ gameshow "cháy não" - 2

Làm từ bộ truyện tranh ăn khách cùng tên, Trò chơi dối trá bản Nhật (trái) nhận được sự yêu thích của người hâm mộ dòng phim đấu trí trên toàn thế giới, trong khi bản Hàn (phải) bị chê thậm tệ.

Chương trình quy tụ 13 người, từ đủ ngành nghề lĩnh vực, nhưng đều là những cá nhân cực kỳ thông minh. Có người thuộc Mensa – cộng đồng những người có chỉ số IQ cao nhất thế giới. 13 người này phải trải qua 12 tập, mỗi tập gồm 2 phần chơi là Trận đấu chính (Main match) và Trận đấu sinh tử (Death match). Mỗi tập sẽ có một người bị loại. Người chiến thắng sau 12 tập sẽ giành phần thưởng lớn, giá trị phần thưởng thay đổi tùy thuộc rất nhiều yếu tố trong quá trình chơi. Phần thưởng lớn nhất từng được trao đi là 132 triệu won, khoảng 2 tỉ 440 triệu Việt Nam đồng.

Các trò chơi đa dạng, đòi hỏi người chơi rất nhiều yếu tố như suy luận, khả năng giao tiếp, khả năng thuyết phục hoặc đánh lừa bạn chơi, đọc vị đối phương. Sự may mắn trong các trò chơi đa phần rất thấp hoặc không có. 

Danh hài đấu thắng thiên tài: Đoạt 3 tỉ rưỡi từ gameshow "cháy não" - 3

The Genius quy tụ những người chơi cực kỳ thông minh từ đủ các ngành nghề.

Một trong các trò chơi ấn tượng nhất với khán giả là “Chuỗi thức ăn”. Mỗi người được phát một thẻ với hình con vật nhất định mà họ phải đóng vai. Mỗi loài vật có khả năng và điều kiện tồn tại, điều kiện thắng cuộc khác nhau, được chia ra làm “con mồi” và “kẻ săn mồi”. Người chơi luôn phải ở trong trạng thái “không thể tin bất kỳ ai” và liên tiếp phải lựa chọn. Chạy trốn hay ở yên tại chỗ, nói thật và kết đồng minh cùng người chơi khác hay loại bỏ họ và chấp nhận rủi ro. Các màn đấu trí, thương thuyết, lừa dối trí mạng và quay xe “khét lẹt” ngoài sức tưởng tượng là điểm thu hút của The Genius.

Trong 4 mùa lên sóng, có 3 người chơi đã thắng cuộc. Đặc biệt, người thắng trong 2 mùa cuối cùng, cũng giành kỉ lục về số tiền thưởng lại là một diễn viên hài. Jang Dong Min – “ông vua” The Genius – được biết đến là diễn viên hài với phong cách “mắng chửi”. Sự dí dỏm của diễn viên hài này thường đi kèm với các ẩn ý chê bai và chỉ trích sâu cay. 

Danh hài đấu thắng thiên tài: Đoạt 3 tỉ rưỡi từ gameshow "cháy não" - 4

Diễn viên hài Jang Dong Min giành chiến thắng 2 mùa trong 4 mùa lên sóng của “The Genius”. Tổng giá trị giải thưởng anh giành được là 192 triệu won, tương đương hơn 3 tỉ rưỡi Việt Nam đồng.

Hiện trường tội ác (Crime Scene)

Sau thành công của The Genius, Jang Dong Min được mời vào dàn cast cố định của một game show đấu trí khác là Hiện trường tội ác mùa 2. Anh tiếp tục gây ấn tượng mạnh nhờ khả năng phán đoán, suy luận sắc bén cũng như tài lãnh đạo của mình và trở thành một trong hai người xuất sắc nhất mùa 2.

Mỗi tập là một câu chuyện vụ án với những nhân vật khác nhau, tất cả đều là nghi phạm. 5 thành viên và 1 hoặc 2 khách mời mỗi tập sẽ thay đổi vai trò bằng việc bốc thăm. Họ sẽ đóng vai thám tử hoặc một trong các nghi phạm. Họ phải cố gắng thu thập các bằng chứng từ “hiện trường” để tìm ra thủ phạm thực sự. Phe “người tốt” sẽ thắng cuộc nếu họ chọn đúng và nhốt được thủ phạm “vào tù”. Ngược lại, thủ phạm có thể lấy hết phần thưởng nếu đánh lừa được những người chơi khác đến cuối cùng.

Khác với The Genius có nhiều trò chơi cần IQ cao, Crime Scene có xu hướng làm nổi bật những người chơi  “EQ cao”. Họ có thể nhạy bén phát hiện ra sự khác thường ở những người chơi khác và xoay chuyển trò chơi, tạo nên bước ngoặt đôi khi chỉ từ ngữ điệu trong một câu nói.

Danh hài đấu thắng thiên tài: Đoạt 3 tỉ rưỡi từ gameshow "cháy não" - 5

Dàn cast chính của “Hiện trường tội ác” mùa 2

Hiện trường vụ án hấp dẫn khán giả bởi cốt truyện kịch tính từng tập, “hiện trường” được xây dựng cực kỳ chi tiết, mỗi vết bẩn, mỗi vụn giấy, vết xước… đều trở thành bằng chứng. Khả năng nhập vai đỉnh cao và hài hước của dàn cast, các màn chất vấn, đối chất giữa nghi phạm với nhau cũng là nét cuốn hút độc đáo của gameshow này.

Tuy không được biết đến rộng rãi như các chương trình tìm kiếm tài năng, gameshow âm nhạc hay hài hước, gameshow trí tuệ cộp mác Hàn Quốc được đánh giá cao vì format mới lạ, khả năng quy tụ những người chơi thông minh, cá tính. Tính chính xác tuyệt đối, đòi hòi độ chi tiết, tỉ mỉ đến từng milimet cũng thách thức nhà sản xuất ở các quốc gia khác nếu muốn mua lại bản quyền những gameshow độc đáo này.

Related Posts