Điều tra bổ sung vụ người phụ nữ vận chuyển 42 kg ma tuý có thai hay không

0
54

Theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015, không áp dụng hình phạt tử hình đối với phụ nữ có thai khi phạm tội hoặc khi xét xử.

Ngày 23-6, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm và quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ Nguyễn Văn Hảo (sinh năm 1986) và Cao Thị Phượng (sinh năm 1991) vận chuyển và tàng trữ trái phép chất ma tuý. Theo đó, HĐXX cho rằng cần làm rõ vấn đề mang thai của bị cáo Phượng.

Cụ thể, bị cáo Phượng trước khi bị bắt có kết quả siêu âm mang thai tại Bệnh viện quận Tân Bình vào ngày 17-7-2020. Sau khi bị bắt tạm giữ đến lúc chuyển đến Trại tạm giam Chí Hoà, bị cáo được xác định không mang thai.

Điều tra bổ sung vụ người phụ nữ vận chuyển 42 kg ma tuý có thai hay không - 1

Đối với phụ nữ mang thai và nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi phạm tội hoặc khi xét xử không áp dụng hình phạt tử hình. Ảnh: H.YẾN

Vấn đề đặt ra là khi bị công an bắt vào chiều ngày 23-8-2020 bị cáo có mang thai hay không? Vì theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015, để thể hiện tính nhân đạo thì không áp dụng hình phạt tử hình đối với phụ nữ có thai khi phạm tội hoặc khi xét xử .

“Tính nhân đạo này không chỉ thể hiện đối với đứa trẻ mà còn cả với người mẹ, bởi trong giai đoạn mang thai tâm sinh lý của họ có sự thay đổi rất lớn”, một thẩm phán giải thích.

Hồ sơ thể hiện chiều 23-8-2020, trước nhà số 8 Hoàng Việt (phường 4, quận Tân Bình), công an tuần tra phát hiện Hảo điều khiển xe ôtô dừng lại, tiếp xúc với Phượng chạy xe máy. Khi Hảo mở cửa xe ô tô ôm một thùng giấy đặt lên yên sau xe của Phượng thì lực lượng chức năng bắt quả tang việc vận chuyển trái phép chất ma tuý. Công an thu giữ được hơn 42 kg ma tuý các loại gồm 5.145,5 gam MDMA, 7.013,66 gam heroin, 20.035,1 gam Methamphetamine và 9.997,22 gam Ketamine.

Quá trình điều tra xác định, Hảo là người sử dụng ma túy và làm nghề chạy Grab ô tô. Khoảng tháng 4-2020, Hảo quen biết đối tượng tên Anh (không rõ lai lịch) do sử dụng chung ma túy đá. Anh nói Hảo vận chuyển hàng cấm, phạm pháp cho Anh. Hảo đồng ý và được hướng dẫn cài đặt, sử dụng ứng dụng mạng xã hội Telegram liên lạc. Khi người của Anh liên lạc với Hảo thì dùng mật danh, cụ thể xưng “tôi số 1” thì Hảo phải xưng “tôi số 2” để nhận ra nhau. Hảo đã vận chuyển hàng cấm cho Anh được năm lần. Lần đầu được trả công 5 triệu bằng hình thức chuyển khoản.

Cơ quan điều tra cũng xác định, Phượng có hai tiền án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Tháng 2-2020, sau khi chấp hành án phạt tù về địa phương, Phượng gặp Dũng (không rõ lai lịch) đã quen biết trước đó. Đến tháng 8-2020, Dũng liên lạc nói Phượng vận chuyển hàng giúp Dũng để nhận tiền công. Phượng đã giúp Dũng vận chuyển hai lần thì bị bắt quả tang. Lần đầu Phượng nhận được tiền công 3 triệu.

Sau đó, Phượng đổi lời khai không quen biết và không vận chuyển ma túy cho Dũng. Đối với Hảo thì Phượng quen biết từ tháng 7-2020 tại quán cafe Violet, quận Tân Bình. Ngày 23-8-2020, Hảo điện cho Phượng hẹn đi uống nước thì bị công an bắt giữ. Đồng thời, Phượng có lời khai thời điểm bị bắt có thai, giai đoạn tạm giữ bị đánh dẫn đến hư thai…