Dior bị tố “đạo” thiết kế váy truyền thống Trung Quốc

Một trong những tên tuổi lớn trên mặt báo những ngày này là Dior. Một vụ kiện tụng với Valentino gây sụt giảm doanh số rồi “lật kèo” rút đơn kiện như không có chuyện cãi vã, nhà mốt Pháp dường như không cho tên tuổi của mình có cơ hội hạ nhiệt phút nào.

Mới đây, thương hiệu này tiếp tục bị nhắc tên trong một vụ bê bối khác. Cộng đồng mạng Trung Quốc vừa tố mẫu váy midi của hãng này đạo văn trang phục truyền thống của phụ nữ thời nhà Minh. Điểm chung của hai kiểu dáng này tương đối rõ ràng: mặt trước và sau đều phẳng, xếp ly hai bên, phần eo được cố định bằng thắt lưng.

Dior bị tố "đạo" thiết kế váy truyền thống Trung Quốc - 1

Trong phần mô tả sản phẩm, thương hiệu viết: “Chiếc váy midi cổ điển của Dior được thể hiện lại với nét thanh lịch hiện đại”, điều này khiến cộng đồng mạng Trung Quốc nghĩ rằng Dior đang chiếm đoạt văn hóa khi không đề cập rằng nó được lấy cảm hứng từ thời trang / văn hóa Trung Quốc. Theo đó, chiếc váy của Dior có thiết kế gần giống với váy Mã Diện truyền thống của Trung Hoa.

Dior bị tố "đạo" thiết kế váy truyền thống Trung Quốc - 2

Dior bị tố "đạo" thiết kế váy truyền thống Trung Quốc - 3

Chiếc váy gây tranh cãi của Dior.

Nhưng trong một diễn biến khác, nhiều cư dân mạng cho rằng họa tiết hay phom dáng váy truyền thống Trung Quốc được lấy cảm hứng cho các nhà thiết kế là điều đáng hoan nghênh, không có gì đáng chê trách. Ngoài ra, việc có phải Dior mượn cảm hứng từ chiếc váy này hay không vẫn còn gây tranh cãi.

Dior bị tố "đạo" thiết kế váy truyền thống Trung Quốc - 4

Dior bị tố "đạo" thiết kế váy truyền thống Trung Quốc - 5

Váy Mã Diện vốn là trang phục đẹp của Trung Hoa.

Những bình luận trái chiều của cộng đồng mạng:

– “Dior đã nhiều lần tham gia vào việc chiếm đoạt văn hóa, đây không phải lần đầu tiên”.

– “Trên đời này không thiếu cái váy đó, chỉ có người Trung Quốc khẳng định váy đó là của họ mà thôi ”.

– “Tôi là một nhà thiết kế. Tôi đã ‘đạo’ chiếc váy này hơn chục lần cách đây nhiều năm và tôi rất sợ bị phản ứng!”.

– “Sao lại tố cáo người ta đạo thiết kế! Kiểu váy xếp ly hai bên như thế này có hiếm không? ”.

– “Hôm nay, bạn đang bị chiếm đoạt văn hóa, chứ không phải các quốc gia khác buộc tội bạn chiếm đoạt văn hóa?”.

Gạt sự việc này sang một bên, Dior vẫn là cái tên đứng đầu trong những tranh cãi liên quan đến “chiếm đoạt văn hóa”. Trước đó, tên nước hoa Sauvage (tiếng Pháp có nghĩa là man rợ, đồng nghĩa với từ “man rợ” trong tiếng Anh) thường được sử dụng ở Hoa Kỳ với ý chê bai người da đỏ. Hành vi này bị coi là phân biệt chủng tộc và chiếm đoạt văn hóa.

Dior bị tố "đạo" thiết kế váy truyền thống Trung Quốc - 6

Trước đây, những bộ sưu tập thời trang dưới thời nhà thiết kế John Galliano với nguồn cảm hứng vay mượn từ Nhật Bản, Trung Quốc, các vùng dân tộc thiểu số… cũng lần lượt bị đặt nghi vấn “chiếm đoạt văn hóa”. Hành vi này có thể hiểu là việc cá nhân, tổ chức lạm dụng những nét văn hóa truyền thống của một quốc gia, dân tộc thiểu số vào mục đích cá nhân.

Dior bị tố "đạo" thiết kế váy truyền thống Trung Quốc - 7

Liên tục những ồn ào xoay quanh vấn đề xâm lấn văn hóa, mượn nét độc đáo trong phong tục và trang phục của các quốc gia trên thế giới đã nhiều lần đẩy Dior đến những tranh cãi không hồi kết.

Related Posts