Gen Z truyền cảm hứng: Vừng và những trải nghiệm thú vị trong một năm “gap year”


Không còn là gương mặt xa lạ đối với phần đông các bạn Gen Z, YouTuber Vừng gần đây đã chia sẻ về những trải nghiệm mình có trong năm “gap year” và khẳng định gap year một năm là quyết định tuyệt vời nhất. 

Vừng tên thật là Lê Nam Thuận An, sinh năm 2002. Cô bạn đã đi du học Nhật Bản từ năm cấp Ba với nhiều thành tích đáng kể, sau đó đỗ vào Đại học Cornell (Mỹ) với tổng giá trị học bổng lên đến 7,2 tỷ đồng.

Cứ nghĩ rằng sau khi trở thành sinh viên Đại học Cornell – ngôi trường xếp thứ 18 thế giới (theo số liệu của QS Ranking 2023), Vừng sẽ tiếp tục bước tiếp con đường học tập của mình tại Mỹ một cách êm đềm, thì vào ngày 29 tháng 9 năm 2022, Vừng đã chia sẻ một video lên YouTube với tiêu đề “Mình tạm nghỉ học”.

Gen Z truyền cảm hứng: Vừng và những trải nghiệm thú vị trong một năm "gap year" - 1

Vừng quyết định gap year khi đang là sinh viên năm 2.

Vừng đã thành thật chia sẻ cùng những người theo dõi của mình rằng cô cảm thấy áp lực đồng trang lứa, áp lực mông lung không biết đi về đâu và chọn nghề nghiệp như thế nào vì thế, Vừng đã dũng cảm dành một năm gap year (một kỳ nghỉ kéo dài khoảng 12 tháng, trong đó mọi người sẽ tạm gác các công việc học tập chính quy sang một bên để thực hiện những kế hoạch khác nhằm nâng cao kỹ năng và kiến thức).

Gen Z truyền cảm hứng: Vừng và những trải nghiệm thú vị trong một năm "gap year" - 2

Vừng check-in tại Ai Cập.

Gen Z truyền cảm hứng: Vừng và những trải nghiệm thú vị trong một năm "gap year" - 3

Vừng vi vu tại các nước Trung Đông.

Gen Z truyền cảm hứng: Vừng và những trải nghiệm thú vị trong một năm "gap year" - 4

Cô nàng host những video, podcast dành riêng cho Gen Z trong kỳ thực tập tại Việt Nam.

Trong năm gap year, Vừng đã đi du lịch, khám phá những miền đất mới ở Trung Đông bằng số tiền học bổng mà Vừng có được cùng số tiền mà Vừng làm YouTube. Cùng lúc cô nàng cũng cật lực theo đuổi những công việc bản thân hằng mong ước và có cơ hội thực tập tại Việt Nam. Ngoài ra, cô nàng còn xây dựng một quỹ học bổng tên Vừng cho các bạn cũng có ước mơ du học, muốn khám phá bản thân và khát khao được chinh phục những miền đất mới.

Gen Z truyền cảm hứng: Vừng và những trải nghiệm thú vị trong một năm "gap year" - 5

Hơn 1019 người đã ứng tuyển vào học bổng Vừng và 100 bạn khán giả, khách mời có mặt tại sự kiện ấy.

Vừng đã dành một năm để làm thật thiều thứ nhằm khám phá thế giới và khám phá bản thân mình nhiều hơn để trả lời cho câu hỏi: Mình là ai?, Mình muốn học ngành gì?, Mình muốn làm nghề gì… Khi quay lại với Đại học Cornell, tất cả những gì Vừng có là sự tự tin, háo hức và thoải mái thay cho những nguồn cảm xúc tiêu cực và mông lung mà trước đó Vừng từng vùng vẫy trong đó.

Gen Z truyền cảm hứng: Vừng và những trải nghiệm thú vị trong một năm "gap year" - 6

Cô nàng Gen Z chọn được ngành Khoa học thông tin là ngành học yêu thích của mình.

Gap year hiện nay không còn là khái niệm xa lạ đối với Gen Z, tuy nhiên đủ can đảm để gap year khi đang theo học một trường đại học top đầu thế giới thì lại là điều không hề dễ dàng. Câu chuyện của Vừng đã trở thành nguồn cảm hứng, truyền tải những năng lượng đến với Gen Z một cách tích cực để động viên các bạn can đảm hơn trong hành trình tìm kiếm đam mê bản thân.

Related Posts