Giày ba lê làm nên lịch sử thời trang như thế nào?

Trong suốt những năm gần đây, giày ba lê đã trở thành một mặt hàng chủ lực trong giày dép, xuất hiện trên tất cả các cô gái từ Karlie Kloss đến Taylor Swift.

Nhưng, không giống như những thiết kế giày mang tính biểu tượng khác, kiểu giày cổ điển không xuất hiện lần đầu trên sàn diễn hay trong các cửa hàng, thay vào đó, kiểu giày bệt bắt nguồn từ sân khấu. Kể từ khi bắt đầu trở thành thời trang, giày ba lê đã khẳng định được vị trí của mình như một loại giày cần phải có và có nhiều kiểu dáng, biến thể và chức năng. Dưới đây, chúng ta cùng nhìn lại giày ba lê mang tính biểu tượng và cách nó phát triển trong suốt thời gian.

Giày ba lê làm nên lịch sử thời trang như thế nào? - 1

Lịch sử ban đầu

Trong gần bảy thập kỷ, múa ba lê được biểu diễn bằng giày cao gót. Mãi đến những năm 1700, vũ công người Pháp Marie Camargo mới trở thành nữ diễn viên ba lê đầu tiên đi giày bệt trong buổi biểu diễn của mình. Khi những đôi giày này cho phép các động tác phức tạp hơn về chân, các nghệ sĩ ba lê khác cũng bắt đầu sử dụng giày này.

Giày ba lê làm nên lịch sử thời trang như thế nào? - 2

Giày ba lê đạt đến một tầm cao mới khi Salvatore Capezio mở một cửa hàng đối diện Nhà hát Opera Metropolitan. Capezio đã dành nhiều năm để sửa chữa giày ba lê và quyết định điều chỉnh đôi giày để chúng ít yêu cầu bảo dưỡng hơn. Đôi giày nhanh chóng ăn nhập, gắn kết Capezio như một biểu tượng ba lê.

Từ sân khấu đến cửa hàng

Chính Capezio là người đã cho phép những chiếc giày ba lê tạo bước nhảy vọt từ khiêu vũ sang thời trang. Vào những năm 1900, nhà thiết kế Claire McCardell bắt đầu say mê những đôi giày này và giao cho Capezio tạo ra một phiên bản off-stage. Đôi giày xuất hiện trong bộ sưu tập của bà và trở nên phổ biến rộng rãi.

Giày ba lê làm nên lịch sử thời trang như thế nào? - 3

Giày ba lê tiếp tục được phát triển thành một mặt hàng giày dép chủ yếu nhờ nhà thiết kế người Ý Rose Repetto. Con trai của Repetto là một vũ công nổi tiếng và cô sẽ tự tay làm những chiếc giày ba lê để anh đi trong các buổi biểu diễn của mình. Brigette Bardot tiếp tục yêu cầu Repetto làm một phiên bản giày để cô ấy mang trong bộ phim And God Created Woman. Bộ phim tiếp tục thành công vang dội, biến Bardot trở thành một biểu tượng thời trang và phổ biến hơn nữa những đôi giày này.

Giày ba lê sẽ tiếp tục xuất hiện trên nhiều cô gái It-girl trong những năm 1950 và 60. Audrey Hepburn mặc những đôi giày ba lê trong bộ phim Funny Face của cô ấy còn Jackie Kennedy và Công nương Diana đều đi loại giày này.

Trở lại với thời trang

Sau khi không còn được yêu thích bởi It-girl của thời trang, giày ba lê bắt đầu lụi tàn cho đến khi hồi sinh vào những năm 2010. Trong thời đại này, quần áo workwear và công sở bắt đầu thống trị thời trang. Những người nổi tiếng được phát hiện trong những chiếc áo khoác ngoài quá khổ, quần bó, quần jean bó, và một lần nữa, giày múa ba lê.

Giày ba lê làm nên lịch sử thời trang như thế nào? - 4

Vào năm 2016, Miu Miu đã ra mắt phiên bản ba lê của mình, và những bức ảnh về đôi giày bắt đầu xuất hiện trên các nền tảng mạng xã hội. Chẳng bao lâu, những người nổi tiếng từ Rihanna đến Taylor Swift đều diện đôi giày này và giày ba lê bắt đầu trở nên đồng nghĩa với những năm 2010.

Giày ba lê làm nên lịch sử thời trang như thế nào? - 5

Giày ba lê ngày nay

Vào năm 2022, một số xu hướng yêu thích của chúng ta từ những năm trước đã quay trở lại. Cho dù chúng lấy cảm hứng từ những năm đầu thập niên 70 hay nghiêng về thời trang Y2K, thì mạng xã hội vẫn không thể đủ hoài niệm. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi những đôi giày ba lê đã quay trở lại new feed Instagram của chúng ta, lần này với một sự thay đổi mới.

Giày ba lê làm nên lịch sử thời trang như thế nào? - 6

Giày ba lê đã trở lại sàn diễn với bộ sưu tập Thu / Đông 2022 của Miu Miu, trong đó các người mẫu đi những chiếc đôi giày ba lê mỏng manh kết hợp với bộ giữ ấm chân. Kể từ đó, balletcore, một bộ môn thẩm mỹ xoay quanh trang phục khiêu vũ xuất hiện trên TikTok và nhanh chóng phát triển. Các đôi giày ba lê cũng mở rộng về kiểu dáng, có nhiều biến thể từ platform cho đến các ngón chân tách ra. Giày ba lê rất tiện dụng, linh hoạt và phong cách, và chúng ta chắc chắn sẽ thấy nhiều hơn nữa trong số chúng trong nhiều năm tới.

Related Posts