Hai tử tù vượt ngục và hành trình lần theo dấu vết: Bóng đen trong rừng vắng

Mọi đường đi, nước bước của hai tử tù Lê Văn Thọ và Nguyễn Văn Tình đã được cơ quan công an tính toán kỹ lưỡng. Thế nhưng, dù biết điểm đến của chúng thì công tác chốt chặn, vây bắt cũng không hề đơn giản, chỉ cần “sểnh” một cái là các đối tượng sẽ “cao chạy xa bay”, khó lòng mà tìm ra.

XEM THÊM CÁC KỲKỳ đầu tiên 12

Những cung đường

Vào thời điểm này, Công an hai tỉnh Sơn La và Hòa Bình đã triển khai lực lượng rất đông nhằm chốt chặn khắp các ngả đường với mong muốn bắt giữ Tình, Thọ.

Theo tính toán của các anh, Tình chắc đến hơn 90% sẽ mò về Lóng Luông để nương nhờ ông trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân.

Sau khi trốn khỏi trại giam T16, các trinh sát nắm được Thọ “sứt” và Tình đã đi bộ về Hà Đông, từ đây chúng tìm cách về nhà Tình lấy tiền và xe máy rồi di chuyển.

Theo phán đoán, Tình sẽ lên Tà Dê – Lũng Xá. Để vào được địa điểm này sẽ có rất nhiều cung đường. Nếu đi gần, hắn chỉ cần theo QL6 qua Hòa Bình đến Mai Châu rồi sang Vân Hồ. Thế nhưng, tuyến này dễ bị lộ, nhiều khả năng Tình sẽ “né”.

Tuyến tiếp theo là chúng di chuyển qua TX Sơn Tây (Hà Nội) lên Phú Thọ rồi vào Phù Yên (Sơn La). Từ Phù Yên, đối tượng Tình có thể sang Gia Phù, rẽ Vạn Yên và vào Mộc Châu. Cũng trên tuyến này, Tình có thể rẽ vào Bắc Yên hoặc Mai Sơn rồi từ Cò Nòi vào Mộc Châu, Vân Hồ. Những cung đường này dài và mất thời gian, tuy nhiên lại có vẻ “an toàn” theo tư duy của một kẻ đang bỏ trốn.

Tất nhiên, ngoài những cung đường trên, công an còn tính đến việc Tình sẽ đi ngược lên Lào Cai, vòng qua Sa Pa về Lai Châu để từ đó sang Sơn La. Tất cả những lộ trình này đều được tăng cường lực lượng chốt chặn, quyết tâm không để lọt.

Về phần Thọ “sứt”, công an nhận định gã này nhiều khả năng sẽ về xuôi, một là ở quê Hà Nam, hai là sang Hải Dương bởi đây là những địa bàn quen thuộc của hắn. Lý do, Thọ không đi cùng Tình phải kể đến là ân oán mà gã từng gây ra ở Lóng Luông.

Theo tài liệu điều tra, do mâu thuẫn buôn bán, Thọ cùng 3 đàn em đi ô tô vào Lũng Xã (Lóng Luông) để giải quyết. Do không gặp “chính chủ”, Thọ cho người xông vào nhà bắt đi một cháu bé 6 tuổi và bỏ chạy.

Thời điểm này biết có người bị bắt, dân bản đã chặn đường để giải cứu nhưng với bản tính “khát máu”, Thọ đã bắn nhiều phát súng vào những người vây bắt, làm bị thương một đồng chí công an xã.

Sau 3 ngày bỏ chạy, Thọ bị Công an tỉnh Sơn La bắt giữ khi đang “tá túc” tại Hà Nội. Công an cũng giải cứu thành công cháu bé.

Chính mối “ân oán” này mà công an cho rằng, chắc chắn Thọ sẽ không lên Tà Dê – Lũng Xã để trốn cùng Tình.

Hai tử tù vượt ngục và hành trình lần theo dấu vết: Bóng đen trong rừng vắng - 1

Đối tượng Tình bị bắt ngay trong rừng (ảnh tư liệu)

Vây bắt

Ngày 16/9, thông tin báo về Tình xuất hiện tại xã Tân Sơn (Mai Châu, Hòa Bình). Đây là địa bàn rừng núi hiểm trở, khó đi lại. Tình chọn về nơi này chính là để dễ bề trốn sang vùng Tà Dê – Lũng Xá.

Tối đó trời mưa không ngớt, các con đường mòn trơn tuột như ai bôi mỡ. Một tổ công tác của Công an tỉnh Sơn La và Công an tỉnh Hòa Bình được lệnh tiến vào căn lán mà trước đó trinh sát xác định Tình ẩn nấp ở đây. Khi đến con suối nước cao ngập gối, các trinh sát phát hiện chiếc xe máy mà Tình sử dụng được vứt ở một lùm cây.

Căn lán nắm trơ trọi giữa núi đồi, phía sau là bìa rừng um tùm, đen đặc, phía trước là những bãi ngô đã bị phạt nửa thân sau thu hoạch. Chỉ cần di chuyển không khéo, tổ công tác sẽ bị đối tượng phát hiện.

Trời tối kèm mưa, những bóng đen lặng lẽ di chuyển một cách thận trọng. Khi tiếp cận căn lán, các anh phát hiện Tình không ở đây. Hội ý nhanh, tổ công tác xác định việc Tình ra ngoài là vì gã sốt ruột, muốn lợi dụng đêm tối để tìm đường trốn chứ không phải việc vây bắt bị lộ.

Tình tuy là kẻ buôn ma túy ở vùng này, thế nhưng cũng không thuộc đường rừng núi, nhất là vào ban đêm. Nhiều khả năng gã sẽ mất phương hướng và phải quay lại lán chờ trời sáng, mưa tạnh.

Tổ công tác được chia làm nhiều tốp vây xung quanh căn lán. Chỉ một lúc sau, phía ven rừng xuất hiện ánh đèn pin le lói, kèm theo đó là 1 bóng người lén lút tiến về căn lán.

Qua quan sát, các trinh sát nhận định kẻ này chính là Nguyễn Văn Tình. Khi gã tử tù lẻn vào trong thì lập tức bị các cán bộ, chiến sĩ đã “ém” sẵn quật ngã. Tình bị bắt ngay khi hắn vẫn còn bàng hoàng, chưa kịp hiểu chuyện gì đã xảy ra.

Trốn tù vẫn đi với bạn gái

Về phần Thọ “sứt”, đúng như dự đoán của cơ quan công an, sau khi đi với Tình ít lâu, gã và Tình đã “chia tay”. Tình mò về Hòa Bình với ý định trốn lên Lóng Luông, còn Thọ về xuôi.

Trên đường di chuyển, Thọ đã tìm đến nhà con nợ và đòi được số tiền 100 triệu đồng. Có tiền, ban đầu Thọ xuống Quảng Ninh với ý định vượt biên, tuy nhiên biết không thể nên Thọ quay lại Hải Dương.

Tai đây, Thọ gọi cho bạn gái đến 1 nhà nghỉ để gặp. Sau khi ngồi nói chuyện tầm 2 tiếng, Thọ gọi taxi cho cô gái này về chỗ làm.

Hai tử tù vượt ngục và hành trình lần theo dấu vết: Bóng đen trong rừng vắng - 2

Thọ bị bắt khi bỏ trốn bằng 1 xe taxi (ảnh tư liệu)

Thời điểm này, Thọ biết mình và Tình bị công an truy lùng gắt gao nên hắn vô cùng cẩn trọng. Gã đưa cho người yêu hai chiếc điện thoại và dặn không được nghe dù bất cứ ai gọi, chỉ cần cầm điện thoại bên mình thôi.

Đến ngày hôm sau, Thọ lại gọi cho bạn gái và bảo cô này gọi cho em trai gã không cần về Hà Nam lấy tiền vì đã có người đưa. Sau đó, hai người tiếp tục gặp nhau tại một nhà nghỉ.

Đến xẩm tối 16/9, Thọ “sứt” gọi một chiếc taxi ở phố Hóp (Nam Sách, Hải Dương) để di chuyển. Khi chiếc xe đang “bon bon” thì bất ngờ bị một nhóm người lạ mặt áp sát, chặn đầu.

Chỉ trong tích tắc, những người này đã xông vào khống chế, đè nghiến tên tử tù nguy hiểm lại. Lúc này, Thọ mới biết những người đó chính là công an của Cục Cảnh sát hình sự.

Tại thời điểm bị bắt, trong người Thọ không có vũ khí, chỉ có ít tiền và chiếc điện thoại.

(Còn nữa)

XEM THÊM CÁC KỲKỳ đầu tiên 12

Related Posts