Lịch sử phong cách quần áo tennis màu trắng

Giải vô địch Wimbledon 2022 đã đến vào thời điểm hoàn hảo trong sự hồi sinh của xu hướng quần áo tennis màu trắng.

Mặc dù giải đấu Wimbledon đầu tiên diễn ra từ năm 1877, quần áo tennis màu trắng đã trở thành một trong những xu hướng quần áo hot nhất trong và ngoài sân đấu vào năm 2022 nhờ sự phổ biến của bộ môn thể thao trong năm qua.

Lịch sử phong cách quần áo tennis màu trắng - 1

Màu trắng được chọn cho đồng phục quần vợt vì nhiều lý do. Màu trắng phản chiếu ánh sáng tốt hơn, giữ nhiệt ít hơn, vì vậy nó có một công dụng thiết thực, ngoài ra nó còn là biểu tượng của chủ nghĩa tinh hoa. Liên quan đến những người giàu có, quần áo tennis màu trắng che giấu mồ hôi nhưng hấp thụ bụi bẩn, đây không phải là vấn đề đối với tầng lớp thượng lưu, vì họ hoặc có công việc và có đủ khả năng để giữ cho quần áo của mình sạch sẽ, trái ngược với những người làm công việc lao động chân tay.

Ngày nay, môn thể thao quần vợt tennis bao gồm tất cả các thành phần kinh tế xã hội, nhưng màu trắng vẫn tiếp tục thể hiện uy tín. Đồng phục quần vợt bây giờ có thể nhẹ và thoải mái, nhưng trọng tâm của môn thể thao này không phải lúc nào cũng nằm ở thành tích. Chúng ta cùng đi sâu vào lịch sử của môn thể thao này.

Thế kỷ 12 đến thế kỷ 16

Môn thể thao quần vợt có từ thế kỷ 12, khi các nhà sư đánh bóng qua lại chỉ bằng tay. Cuối cùng, vào thế kỷ 15, trò chơi này được phát triển thành “jeu de paume”, tạm dịch là “trò chơi bàn tay”, AKA, tiền thân của môn quần vợt trong nhà, trong đó người chơi sử dụng vợt để chơi. Phiên bản này của trò chơi được chơi bởi các hoàng gia Pháp và Anh, chẳng hạn như Vua Henry VIII, người mặc quần bó và quần chẽn trên sân.

Lịch sử phong cách quần áo tennis màu trắng - 2

Thế kỷ 18 đến thế kỷ 19

Chỉ mất vài thế kỷ để quần vợt đến Mỹ, nhưng vào thế kỷ 18, trò chơi bắt đầu giống như phiên bản hiện đại mà chúng ta biết ngày nay. Những người Mỹ thuộc tầng lớp thượng lưu bắt đầu chơi quần vợt trong trang phục ban ngày sang trọng nhưng không thoải mái của họ: bận rộn với áo nịt ngực, mũ cài áo và găng tay cho phụ nữ, và blazer và quần tây trang trọng cho nam giới.

Lịch sử phong cách quần áo tennis màu trắng - 3

Những năm 1870

Cuối cùng, quần áo tennis màu trắng ra đời. Các tuyển thủ bắt đầu mặc vải cotton và vải lanh màu trắng, nhưng quần áo vẫn còn hạn chế và được làm để trông cao cấp, vì vậy những chiếc váy được thiết kế có chiều dài và được thêu. Vì sân tennis là một trong những không gian công cộng thích hợp cho nam và nữ giao lưu, nên thời trang trở nên hòa quyện với quần vợt khi cả hai bên đều muốn thể hiện mình.

Năm 1877, giải đấu Wimbledon đầu tiên được tổ chức bởi All England Croquet and Lawn Tennis Club gần London, trong đó quy định về trang phục phải là màu trắng và các trận đấu là đơn nam.

Những năm 1880

Đến năm 1884, các trận đấu đôi và trận đấu của nữ đã được thêm vào đội hình Wimbledon và mọi thứ bắt đầu trở nên thú vị. Charlotte Dod, thi đấu trong chức vô địch đơn nữ năm 1887 khi mới 15 tuổi, được phép mặc quần áo dài đến bắp chân và áo sơ mi ít hạn chế hơn và không mặc áo corset vì tuổi của cô ấy. Cô ấy tiếp tục giành được một danh hiệu và những người chơi lớn tuổi tin rằng cô ấy đã được trao một lợi thế không công bằng vì quần áo này cho phép cô ấy di chuyển tự do hơn.

Lịch sử phong cách quần áo tennis màu trắng - 4

Những năm 1910 đến những năm 1940

Tương tự, vào năm 1919, vận động viên 20 tuổi người Pháp Suzanne Lenglen cũng bị chỉ trích vì sáng tạo với bộ quần áo tennis màu trắng của mình. Cô mặc áo sơ mi ngắn tay, váy dài đến bắp chân và đội mũ có vành trong các trận đấu ở Wimbledon. Một động thái quyền lực khác dành cho phụ nữ trong quần vợt, cô ấy đã vô địch giải đấu trong bộ trang phục này, và cuối cùng là tám danh hiệu Grand Slam.

Lịch sử phong cách quần áo tennis màu trắng - 5

Một lần nữa, vào năm 1949, tay vợt người Mỹ Gertrude Moran yêu cầu mặc một chiếc váy sặc sỡ trong trận đấu Wimbledon của cô đã bị từ chối. Thay vào đó, cô diện một chiếc váy ngắn mà cô biết rằng sẽ để lộ quần lót ren khi chạy trên sân.

Những năm 1980 đến 2010

Việc cố gắng tránh mặc đồ trắng quần vợt tại Wimbledon cũng không thuận lợi cho nam giới. Andre Agassi, nổi tiếng với trang phục quần vợt màu neon sặc sỡ, đã tẩy chay Wimbledon từ năm 1988 đến 1990 trong nỗ lực chống lại các quy tắc hạn chế của họ.

Lịch sử phong cách quần áo tennis màu trắng - 6

Tương tự, Roger Federer đã phải đối mặt với những lời chỉ trích vì đi giày thể thao có điểm nhấn màu cam trên sân Wimbledon vào năm 2013.

Hôm nay

Mặc dù quy định về quần áo tennis màu trắng vẫn được áp dụng, nhưng những người chơi quần vợt đã có nhiều sáng tạo với trang phục của họ. Ví dụ, Serena Williams mặc một chiếc váy dệt kim màu trắng có đính 34 viên pha lê Swarovski tại Wimbledon 2019.

Lịch sử phong cách quần áo tennis màu trắng - 7

Quần vợt có lẽ là môn thể thao có ảnh hưởng nhất trong thế giới thời trang, được nhìn thấy trên Instagram và TikTok ngày nay. Các phong cách thịnh hành bao gồm váy xếp ly màu trắng, áo khoác và áo dài có cổ và polo tennis. Tiếp nối với các xu hướng thịnh hành trong mùa hè này, quần áo lấy cảm hứng từ quần vợt tiếp tục mang lại cảm giác uy tín và thể thao cho thời trang.

Related Posts