Lịch sử trang phục trường đại học thay đổi như thế nào theo thời gian?

Cho dù đó là cảm giác hồi hộp của những cuộc phiêu lưu học tập mới, niềm vui được kết nối lại với bạn bè, sự hào hứng của những trận bóng đá sôi động, hay đơn giản là lời hứa về sự tự do đi kèm với việc xa nhà, việc trở lại trường đại học là một sự kiện rất được mong đợi vào mỗi mùa thu.

Là một truyền thống có từ khi thành lập Đại học Oxford vào thế kỷ 11, trải nghiệm của trường đại học đã phát triển từ một đặc quyền dành riêng cho giới quý tộc thời trung cổ thành một chương nhiều mặt của cuộc sống, trong đó các cá nhân có thể theo đuổi sở thích của mình, kết nối suốt đời và tìm hiểu thêm về bản thân họ và thế giới. Việc học đại học tại Mỹ đã phát triển thành một thời kỳ mà các phong trào được sinh ra, và sinh viên – nổi lên như những người tham gia trong xã hội – đòi hỏi không gian và sự công nhận. Từ Flappers đến Beats, Hippy đến Preppy, và các cô gái Ugg đến RushTok, phong cách của các trường đại học trong thế kỷ trước đã thống trị cách ăn mặc của nhiều thế hệ.

Lịch sử trang phục trường đại học thay đổi như thế nào theo thời gian? - 1

Lịch sử trang phục trường đại học thay đổi như thế nào theo thời gian? - 2

Trong những năm giữa Chiến tranh thế giới thứ hai và sự leo thang của xung đột ở nhiều nơi trên thế giới, một trong những phong trào phong cách lâu dài nhất đã ra đời trong khuôn viên các trường đại học trên thế giới. Phong trào này là “Prep”. Sử dụng chất liệu và màu sắc sau chiến tranh với các mẫu và vải từ khắp nơi trên thế giới, Prep đã sử dụng nền tảng của vải kaki, áo sơ mi, áo khoác và giày lười để tạo ra một phong cách hệ thống hóa phù hợp với hoạt động của cuộc sống đại học hàng ngày. Khi sinh viên đại học Mỹ tham gia vào nhiều hoạt động khác nhau trong ngày, từ các lớp học đến các hoạt động ngoại khóa, Prep được kết hợp với trang phục phù hợp cho tất cả các hoạt động này, dẫn đến sự trẻ trung vĩnh cửu giữa formal và casual với sự cẩn thận và bất cẩn.

Lịch sử trang phục trường đại học thay đổi như thế nào theo thời gian? - 3

Ngày nay, Prep được nhớ đến như một thời đại mà một học sinh mặc một chiếc áo blazer với một chiếc quần khakis và giày Converse khi đến giảng đường và nó cũng đại diện giấc mơ đại học Mỹ. Các thương hiệu mới và đã thành lập tiếp tục tạo ra một bước ngoặt thú vị và sáng tạo cho phong cách Prep, đặc biệt là các thương hiệu như Brendon Babenzien’s Noah và Jack Carlson’s Rowing Blazers.

Lịch sử trang phục trường đại học thay đổi như thế nào theo thời gian? - 4

Thể chế đại học của những năm 60 và 70 bị ảnh hưởng nặng nề bởi các sự kiện trên thế giới và sự bất bình đẳng có hệ thống phổ biến ở Mỹ. Sinh viên đại học không còn bị vây quanh chỉ bởi những người có hoàn cảnh và kinh nghiệm tương tự và không còn bị loại bỏ khỏi thế giới thực. Với sự chia sẻ ý tưởng ngày càng tăng, nhận thức về các sự kiện toàn cầu và quốc gia ngày càng tăng cũng như sự đa dạng hơn, phong cách đã phát triển từ thời trang đại học tiêu chuẩn thành phong cách phù hợp với phần còn lại của thế giới. Váy kẻ sọc, áo cổ lọ và các tông màu mới tươi sáng đã được mặc cùng với denim, và về cơ bản, mong muốn thể hiện bản thân ngày càng tăng đã dẫn đến việc quần áo có ý nghĩa xã hội lớn hơn. Trong thời đại thời trang đại học này, các cá nhân bắt đầu thể hiện họ là ai thông qua trang phục của họ.

Lịch sử trang phục trường đại học thay đổi như thế nào theo thời gian? - 5

Các cuộc biểu tình đã kết thúc với tình trạng thái quá, điều này có thể được nhìn thấy trong cách ăn mặc của sinh viên trong suốt những năm 80 và những năm 90. Với một thị trường tăng giá thất thường và sự hồi sinh của giấc mơ Mỹ theo chủ nghĩa tiêu dùng, các sinh viên đại học bắt đầu ăn mặc theo cách trở lại với phong cách Prep với một vài sự thay đổi dẫn đến sự ra đời của thuật ngữ “Preppy”. Với những chiếc áo len Ralph Lauren màu pastel được khoác hờ hững qua vai, váy dài kẻ sọc, áo len và áo cổ lọ, phong cách của thời đại này đã lấy các yếu tố cốt lõi của Prep và thêm vào sự thoải mái và tự tin hơn thông qua những bộ đồ lớn hơn và màu sắc có thể không được bỏ qua. Và sau đó, với một loạt sự sụp đổ của thị trường chứng khoán và sự bắt đầu của sự can dự của Mỹ vào Trung Đông, những chiếc quần áo có kích thước lớn hơn vẫn còn, nhưng màu sắc và chất liệu đã thay đổi: thay cho phong cách Preppy, phong cách dịch chuyển sang kiểu dáng hầm hố và jean baggy, layering và áo nỉ quá khổ, những thứ đã ngự trị tối cao trong những năm còn lại của thiên niên kỷ.

Lịch sử trang phục trường đại học thay đổi như thế nào theo thời gian? - 6

Những năm 2000 chắc chắn đã chứng kiến ​​nhiều xu hướng mang tính biểu tượng và khó quên, và nhiều xu hướng từ thập kỷ đầu tiên của thiên niên kỷ mới này đang quay trở lại. Từ đồ Uggs và đồ trang sức bằng nhựa cho đến quần tập yoga và khăn quàng cổ vô cực, những năm 2000 đã mang lại cho chúng ta sự thoải mái và gò bó, và, với văn hóa internet, khả năng giữ liên lạc nhiều hơn với quá khứ và tận hưởng cảm giác hoài cổ. Khi trường đại học tiếp tục trở lại sau một năm rưỡi gián đoạn, một kỷ nguyên thời trang mới sắp ra đời và có khả năng sẽ kết hợp các yếu tố từ nhiều thời đại trong quá khứ. Nhưng đặc biệt là một thời đại hy vọng sẽ quay trở lại đầy đủ là thời điểm một trăm năm trước khi một thế hệ giống như chúng ta đang trỗi dậy sau chiến tranh, hỗn loạn và đại dịch, và quyết định ăn mặc như họ luôn đến một nơi nào đó: Roaring Twenties.

Lịch sử trang phục trường đại học thay đổi như thế nào theo thời gian? - 7

Related Posts