Marc Jacobs mùa Thu 2022 ấn tượng và kỳ ảo

Nhà triết học Friedrich Nietzsche viết vào thế kỷ 19: “Chúng ta tạo ra nghệ thuật để không chết trước sự thật”.

Hơn hai trăm năm sau, những lời của ông đã vang lên trong tai những nhà sáng tạo của thế kỷ 21, bao gồm cả nhà thiết kế Marc Jacobs, người đã sử dụng câu nói này của Nietzsche làm lời châm biếm cho bộ sưu tập Ready-to-Wear mùa thu 2022 mang tên “Sự lựa chọn”. Tên của bộ sưu tập ngay lập tức gợi lên quyết định gần đây của Tòa án tối cao Hoa Kỳ về Roe kiện Wade, nhưng trích dẫn về “sự thật” có thể đề cập đến nhiều thực tế khắc nghiệt khác nhau đã xuất hiện trong những tháng gần đây. Câu nói này là một lời biện minh, một lời khẳng định, một lời nhắc nhở: nghệ thuật giúp chúng ta tiếp tục và xử lý cảm xúc của mình khi sự thật đe dọa lấn át chúng ta.

Jacobs không chỉ dừng lại ở đó, nói thêm trong ghi chú của chương trình: “Giữa bối cảnh tài nguyên luôn thay đổi, những trở ngại bất ngờ và một thế giới đang phát triển mạnh mẽ những tiêu chuẩn mới của thực tế, tình cảm của tôi là không hề dao động, sáng tạo là điều cần thiết để sống. Chúng tôi chia sẻ những lựa chọn của mình trái ngược với sự tàn bạo và xấu xa đang diễn ra của một thế giới bên ngoài những bức tường cách nhiệt nhưng không thấm nước của chúng tôi”.

Marc Jacobs mùa Thu 2022 ấn tượng và kỳ ảo - 1

Marc Jacobs mùa Thu 2022 ấn tượng và kỳ ảo - 2

Sự sáng tạo không ngừng nghỉ là động lực thúc đẩy bộ sưu tập mới nhất của Jacobs, với những kiểu dáng phóng đại, chất liệu công nghiệp bất ngờ và những người mẫu nổi tiếng không thể nhận ra bằng những kiểu tóc cạo hai bên và tóc mái ngố. “Sự lựa chọn” diễn ra tại Thư viện Công cộng New York, một kiệt tác của Beaux-Arts và là trung tâm cho tư duy sáng tạo. Chương trình cũng được phát sóng trên các màn hình ở Quảng trường Thời đại, mang đến sự tạm dừng cho những quảng cáo vô tận đang cố gắng thu hút sự chú ý của bạn và phá bỏ một số “bức tường” mà Jacob đề cập đến trong ghi chú chương trình của mình. Người qua đường có thể nhìn lên và thấy Bella và Gigi Hadid, Anok Yai và Kendall Jenner đang sải bước trên hành lang lát đá cẩm thạch của thư viện trong những thiết kế đầy mê hoặc của Jacobs.

Bộ sưu tập Mùa thu 2022 xứng tầm trên màn ảnh rộng. Bản thân các thiết kế là một cái gì đó ngoài sức tưởng tượng. Áo Parkas đẽo từ nhựa vinyl sáng bóng và phào nhựa. Áo len được thắt nút trên cơ thể. Váy dài rơi khỏi cơ thể hoặc che phủ toàn bộ. Tính hai mặt rất rõ ràng: mỗi bộ quần áo đều có những họa tiết kỳ dị, hoạt hình hoặc một kiểu dáng thẳng, đơn giản. Mặc dù Jacobs hoàn toàn không phải là người khởi xướng ra hàng may mặc ngoại cỡ, nhưng cách trình bày của ông về chúng là độc nhất vô nhị. Kiểu dáng, với các mức độ che phủ và phân lớp khác nhau, phản ánh hành trình của một con bướm khi nó thoát kén. Tuy nhiên, trong trường hợp này, cái kén cũng đẹp như sinh vật mà nó chứa đựng.

Marc Jacobs mùa Thu 2022 ấn tượng và kỳ ảo - 3

Một sự phân chia khác giữa các kiểu dáng: khoảng một nửa là các màu pastel sặc sỡ, trong khi nửa còn lại là màu đen hoặc trắng. Bất chấp điều này và những điều trái ngược khác, kiểu dáng của “Sự lựa chọn” mang đến một chủ đề chung sang trọng: giày platform màu trắng và đen chính xác là loại giày hợp xu hướng cần thiết để tạo nên kiểu dáng tuyệt vời hơn trong thực tế và tôn lên những đôi giày săn chắc. Phù hợp với găng tay, leo qua khuỷu tay, thêm một liều thuốc bất ngờ của hình thức. Mặc dù một số điểm đáng ghi nhớ của bộ sưu tập đến từ sự đa dạng về ngoại hình và chất liệu, giữa chúng là thủy tinh, giấy bạc, cao su và denim, điều này giúp tạo ra các yếu tố gắn kết mọi thứ lại với nhau.

Marc Jacobs mùa Thu 2022 ấn tượng và kỳ ảo - 4

Marc Jacobs mùa Thu 2022 ấn tượng và kỳ ảo - 5

Marc Jacobs mùa Thu 2022 ấn tượng và kỳ ảo - 6

Marc Jacobs mùa Thu 2022 ấn tượng và kỳ ảo - 7

Marc Jacobs mùa Thu 2022 ấn tượng và kỳ ảo - 8

Marc Jacobs mùa Thu 2022 ấn tượng và kỳ ảo - 9

Marc Jacobs mùa Thu 2022 ấn tượng và kỳ ảo - 10

Marc Jacobs mùa Thu 2022 ấn tượng và kỳ ảo - 11

Marc Jacobs mùa Thu 2022 ấn tượng và kỳ ảo - 12

Marc Jacobs mùa Thu 2022 ấn tượng và kỳ ảo - 13

Marc Jacobs mùa Thu 2022 ấn tượng và kỳ ảo - 14

Marc Jacobs mùa Thu 2022 ấn tượng và kỳ ảo - 15

Marc Jacobs mùa Thu 2022 ấn tượng và kỳ ảo - 16

Marc Jacobs mùa Thu 2022 ấn tượng và kỳ ảo - 17

Marc Jacobs mùa Thu 2022 ấn tượng và kỳ ảo - 18

Marc Jacobs mùa Thu 2022 ấn tượng và kỳ ảo - 19

Marc Jacobs mùa Thu 2022 ấn tượng và kỳ ảo - 20

Related Posts