Màu sắc tiết lộ điều gì về giới thời trang cao cấp

Một chủ đề thú vị về giới thời trang: các thương hiệu đang cố gắng hết sức để nổi bật và họ không chỉ thông qua những món đồ mà họ đang tạo ra, mà còn thông qua bao bì mà họ bán chúng.

Màu sắc tiết lộ điều gì về giới thời trang cao cấp - 1

Màu sắc tiết lộ điều gì về giới thời trang cao cấp - 2

Điều đầu tiên xuất hiện trong đầu khi nghĩ đến Hermès là gì? 

Có thể nói Hermes hay các nhà mốt thời trang cao cấp còn bán một phong cách sống và một lý tưởng, chủ yếu là thông qua một màu sắc cụ thể. Và để làm như vậy, họ đã chọn những màu đại diện cho bản thân theo nhiều cách hơn. Mang theo một chiếc túi mua sắm Hermès màu cam đã trở thành biểu tượng cho một tuyên bố sang trọng như thể bạn sở hữu một chiếc Kelly thực sự.

Katie Deighton của tờ Wall Street Journal viết: “Màu sắc, khi được các công ty thời trang đưa ra, có thể hoạt động như một kiểu viết tắt trực quan cho một thương hiệu có thể dễ dàng nhận ra từ xa — hoặc trong Story trên Instagram. Họ có thể bổ sung hoặc thậm chí thay thế logo và đang chứng tỏ là công cụ hữu ích khi thời trang tiến xa hơn trên mạng.”

Màu sắc tiết lộ điều gì về giới thời trang cao cấp - 3

Màu cam độc đáo của Hermes không ai yêu thời trang không nhận ra.

Và vì vậy, màu hồng Valentino và màu xanh Tiffany đã trở thành một phần của biệt ngữ trong các cuộc trò chuyện về thời trang. Nhưng mỗi màu được chọn như thế nào?

Beth Martin, một chuyên gia thiết kế trưng bày bán lẻ từng làm việc với nhiều công ty thời trang cao cấp cho biết: “Tôi nghĩ các công ty thực sự muốn chọn thứ gì đó đại diện cho thương hiệu của họ, khách hàng của họ là ai và sản phẩm họ đang bán. Chẳng hạn, Tiffany’s bán những món đồ trang sức tinh xảo tuyệt đẹp này, và màu xanh lam của chúng thực sự thể hiện điều đó. Màu hồng thiên niên kỷ của Glossier làm nổi bật đặc tính của khách hàng và những gì họ đang bán. Bạn muốn chọn một màu sắc cho phép bạn nổi bật nhưng cũng đại diện cho khách hàng của bạn và những gì bạn đang bán. “

Cảm giác mà một màu sắc gợi lên cần phải tương ứng với phong cách sống mà thương hiệu đang chào hàng và khách hàng là ai và muốn trở thành ai. Ví dụ, những đôi giày của Louboutin rất gợi cảm, mạnh mẽ và thường được mang bởi những phụ nữ quyết đoán, có uy tín, những đặc điểm dễ liên quan đến màu đỏ mang tính biểu tượng của thương hiệu, một màu sắc nồng nàn.

Mặt khác, màu xanh lá cây của Bottega Veneta gợi nhớ đến truyền thống và sự xuất sắc của nghề thủ công đồng thời liên quan một cách tinh tế đến nguồn gốc Ý của công ty.

Thương hiệu xanh của Bottega Veneta

Tiffany & Co. là “ông tổ” của việc dùng màu xác định thương hiệu với màu xanh lam mang tính biểu tượng của nó xuất hiện trên trang bìa của một trong những danh mục bán hàng đầu tiên của mình lần đầu tiên vào năm 1945. Công ty đã đăng ký nhãn hiệu vào năm 1988 và vào năm 2001, Pantone, hệ thống màu tiêu chuẩn đã công nhận nhiều lựa chọn màu sắc của một thương hiệu thời trang, đã xác định nó là màu (1837 Blue) độc quyền bởi thương hiệu.

Màu sắc tiết lộ điều gì về giới thời trang cao cấp - 4

Điều thú vị là, mặc dù nhiều thương hiệu ngày nay dựa vào nghiên cứu thị trường và nghiên cứu để đưa ra một màu cụ thể, nhưng một số lựa chọn được công nhận nhất trong nhiều năm lại ra đời một cách ngẫu nhiên.

Lấy ví dụ như Hermès, người có những chiếc túi mua sắm màu cam quýt đã trở thành huyền thoại. Theo giải thích của Martin, nhà mốt thời trang ban đầu sử dụng những chiếc hộp màu kem đột nhiên trở nên khan hiếm trong Thế chiến thứ hai. Martin giải thích: “Nhưng thứ duy nhất họ có thể tìm thấy là màu cam nên họ bắt đầu sử dụng chúng và màu sắc này đã trở thành biểu tượng.

Tuy nhiên, không giống như các công ty khác, Hermès đã quyết định không đăng ký nhãn hiệu cho màu sắc bí mật của mình. Martin nói: “Điều đó cũng ảnh hưởng đến hoạt động xây dựng thương hiệu của họ. “Họ im lặng hơn khi nói về thương hiệu của mình và trở nên tinh tế hơn.” Màu sắc rõ ràng nói lên nhiều khía cạnh của một doanh nghiệp.

Mặc dù luôn quan trọng khi xác định đặc tính của một công ty, nhưng việc lựa chọn màu sắc trong bối cảnh “vũ trụ thời trang” đông đúc ngày nay còn mang nhiều ý nghĩa hơn khi ngành công nghiệp này đã mở rộng để bao gồm cả metaverse. Nó không chỉ là việc thu hút khách hàng thông qua một chiếc túi mua sắm mà còn là việc được công nhận trực tuyến và thông qua các phương thức giao tiếp trực tiếp khác với những người mua tiềm năng.

Lấy ví dụ như Bottega Veneta – Thương hiệu gắn với màu xanh hiền hòa – mát mắt.

Màu sắc tiết lộ điều gì về giới thời trang cao cấp - 5

Mặt khác, màu hồng thiên niên kỷ của Glossier đã làm nảy sinh hàng trăm ý tưởng và bản thân màu sắc này đã định nghĩa không chỉ một công ty làm đẹp mà còn cho cả một thế hệ khách hàng, cả trực tuyến và ngoại tuyến.

Martin nói: “Khi nói đến hàng hóa xa xỉ, các công ty đã suy nghĩ rất nhiều về bao bì để biến nó thành một phần của trải nghiệm. Nó giống như một trải nghiệm kỳ diệu để mở một chiếc hộp.”

Như thường lệ với thời trang, tất cả đều phụ thuộc vào khát vọng. Khi nhìn thấy ai đó đi bộ xuống phố Manhattan cầm một chiếc túi mua sắm của Hermès, một cảm giác bí ẩn bùng lên. Rốt cuộc, dù mua một chiếc cà vạt tương đối hợp túi tiền hay một chiếc ví tới mười nghìn đô la, món đồ sẽ được đóng gói giống nhau — một sự thật nghịch lý làm cho toàn bộ trải nghiệm mua sắm của bạn trở nên cực kỳ sang trọng và lý thú.

Khi bạn cầm một chiếc hộp Hermes có màu cam nổi bật, và mọi người có thể thực sự nghĩ rằng bạn là người đủ khả năng mua một chiếc Birkin.

Related Posts