Mỹ nhân đẹp nhất truyện Kim Dung nhưng chưa từng xuất hiện trên phim

Sự kiện:
Mỹ nhân trong phim kiếm hiệp Kim Dung
Tác giả truyện kiếm hiệp huyền thoại Kim Dung
Anh hùng trong phim kiếm hiệp Kim Dung

Chia sẻ

XEM THÊM CÁC KỲKỳ đầu tiên1 173 174 175 176177


Tác phẩm duy nhất của cố nhà văn Kim Dung chỉ có một phiên bản phim ảnh nhưng không xuất hiện nhân vật Tây Thi.

Tây Thi là một trong Tứ đại mỹ nhân Trung Quốc thời cổ đại và cũng là một nhân vật trong truyện Kim Dung. Tuy nhiên, nàng lại không xuất hiện trong bộ phim được chuyển thể vào năm 1986..

Mỹ nhân đẹp nhất trong truyện kiếm hiệp Kim Dung

“Việt nữ kiếm” là một truyện ngắn võ hiệp của cố nhà văn Kim Dung, xuất bản lần đầu tiên vào năm 1970. Bối cảnh của câu chuyện xảy ra sau khi Việt Vương Câu Tiễn bại trận trước Ngô Vương Phù Sai. “Việt nữ kiếm” chỉ là một truyện ngắn, không được Kim Dung liệt vào 14 bộ sách chính của ông. Trong tác phẩm này, Kim Dung lại tìm một cách tiếp cận khác để tả Tây Thi.

Mỹ nhân đẹp nhất truyện Kim Dung nhưng chưa từng xuất hiện trên phim - 1

Tạo hình nhân vật A Thanh của Lý Trại Phượng trong “Việt nữ kiếm”.

Nhân vật chính là một cô bé chăn dê tên A Thanh, còn Tây Thi chỉ xuất hiện một lần duy nhất ở cuối câu chuyện, nhưng hình tượng lại nổi bật lên bởi A Thanh. Truyện kể hằng năm các kiếm sĩ của nước Ngô sang nước Việt thi đấu kiếm và họ có thái độ rất ngông nghênh vì kiếm pháp của họ đã lấn áp hoàn toàn các tay kiếm cừ khôi của nước Việt. Điều đó khiến Phạm Lãi rất lo buồn.

Trên đường đưa Tây Thi đi cống nạp, Phạm Lãi đã yêu nàng nên đó cũng là động cơ thôi thúc y tiến hành kế hoạch giúp Câu Tiễn diệt Ngô. Một kẻ muốn diệt Ngô để báo thù và xưng bá thiên hạ, còn một người muốn diệt Ngô chỉ để sớm trùng ngộ giai nhân. Trong tâm trạng lo buồn đó, Phạm Lãi gặp được A Thanh.

A Thanh là một cô gái chăn dê ở nước Việt. Hằng ngày, có một con vượn trắng dùng cây đánh nhau với cô trên đồng cỏ để đùa bỡn, vô tình qua những phản xạ khi giao đấu, cô lại học được một loại kiếm pháp thượng thừa. Một lần do tình cờ Phạm Lãi chứng kiến cảnh A Thanh dùng cây gậy trúc đánh mù mắt tất cả các tay kiếm nước Ngô, vì bọn này chọc ghẹo và giết dê của cô.

Mỹ nhân đẹp nhất truyện Kim Dung nhưng chưa từng xuất hiện trên phim - 2

Bộ phim “Việt nữ kiếm” chỉ có hai nhân vật chính là A Thanh và Phạm Lãi chứ không xuất hiện Tây Thi.

Phạm Lãi đã đứng ra đền dê cho cô gái và mời cô về nhà. A Thanh nói thương đàn dê không nỡ thấy chúng bị người ta giết thịt. 3 năm sau Câu Tiễn hưng binh phạt Ngô, quân Ngô bị thua trận. Phạm Lãi dẫn một ngàn binh tiến vào Quán Oa cung của Ngô vương. Khi đang vui mừng gặp lại Tây Thi thì nghe thấy tiếng dê lẫn tiếng A Thanh vang vọng ở bên ngoài đòi giết Tây Thi.

A Thanh biết Phạm Lãi yêu Tây Thi và đang ở bên nàng. Nữ kiếm sĩ vượt qua hàng rào thị vệ, đến chỗ đôi tình nhân định xuống tay. Tuy nhiên, cô nhận ra Tây Thi quá đẹp, gây rung động lòng người nên bỏ đi. Chỉ qua chi tiết nhỏ này, Kim Dung đã thể hiện được nhan sắc của mỹ nhân đẹp nhất Trung Quốc thời cổ đại. Sau đó, Phạm Lãi bỏ lại tất cả, đưa Tây Thi đi bơi thuyền trên Thái Hồ, cắt đứt mọi mối quan hệ với thế giới bên ngoài, sống cuộc đời phóng khoáng tự do, ung dung tự tại.

Mỹ nhân đẹp nhất truyện Kim Dung nhưng chưa từng xuất hiện trên phim - 3

“Việt nữ kiếm” khiến nhiều nhà làm phim e ngại không muốn làm lại phiên bản thứ 2 vì có nhiều lý do.

Tác phẩm ” Việt nữ kiếm” ít thu hút các nhà làm phim. Bởi vì đây chỉ là một truyện ngắn nên tình tiết không nhiều và phức tạp như các bộ tiểu thuyết khác của Kim Dung. Phiên bản chuyển thể năm 1986 chỉ có độ dài 20 tập, chưa đủ để thỏa mãn khán giả truyền hình. Mặt khác, tuyến nhân vật trong truyện cũng khá ít ỏi, chỉ xoay quanh ba nhân vật chính là Phạm Lãi, A Thanh và Tây Thi. Trong khi đó, các tác phẩm khác của Kim Dung như “Thần điêu đại hiệp”, “Ỷ Thiên Đồ Long ký”, “Thiên long bát bộ”… lại sở hữu tuyến nhân vật đồ sộ, tạo sự hấp dẫn cho người xem.

Tác phẩm chỉ một lần được đài chuyển thể vào năm 1986 và bản này không có Tây Thi. Tuy nhiên, nhân vật là một trong Tứ đại mỹ nhân thời cổ Trung Quốc, xuất hiện nhiều lần trong các phim và tác phẩm văn học khác, không liên quan đến Kim Dung.

[bradmax_video url=”https://cdn.24h.com.vn/upload/4-2022/videoclip/2022-12-24/1671876655-ltp.m3u8″ autoplay=”true”]

Related Posts