Mỹ nhân khiến Quan Vũ rung động nhưng bị Tào Tháo “hớt tay trên”

Sự kiện:
Tam Quốc

Chia sẻ

XEM THÊM CÁC KỲKỳ đầu tiên1 104 105 106 107108


Dù là người không hề ham mê nữ sắc nhưng Quan Vân Trường cũng đã từng một lần rung động vì mỹ nhân này.

Quan Vũ (Quan Vân Trường) là vị tướng nổi tiếng thời Tam quốc. Ông là người đã góp công vào việc thành lập nhà Thục Hán, với vị hoàng đế đầu tiên là Lưu Bị. Ít ai biết rằng, Quan Vũ từng khước từ nhiều người đẹp nhưng lại động lòng với Đỗ thị – một người phụ nữ không quá nổi danh thời Tam quốc.

Hình tượng Quan Vũ trong “Tam Quốc diễn nghĩa”

Trong tác phẩm “Tam quốc diễn nghĩa” của La Quán Trung, tác giả đã xây dựng lên ba nhân vật xuất sắc nhất và gọi họ là “tam tuyệt” bao gồm Tào Tháo tuyệt gian, Quan Vũ tuyệt nghĩa và Gia Cát Lượng tuyệt trí. Tuy nhiên, có một người phụ nữ “số khổ” bị chồng rũ bỏ lại khiến cho hai trong số “tam tuyệt” này phải tranh giành.  Nàng họ Đỗ, sử gọi là Đỗ thị.

Mỹ nhân khiến Quan Vũ rung động nhưng bị Tào Tháo "hớt tay trên" - 1

Tạo hình Quan Vũ của Lục Thụ Minh.

Theo Sina, tương truyền rằng, năm xưa ý tưởng ban đầu của La Quán Trung khi xây dựng nhân vật Quan Vũ cũng không giống với hình tượng trong bản “Tam quốc diễn nghĩa” được lưu truyền ngày nay. Khi Quan Vũ ở Tào Doanh, Tào Tháo đã cố tính cho ông và hai chị dâu ở chung một phòng, còn cố tình chỉ để lại đúng một cây nến.

Nhà văn La Quán Trung xây dựng chi tiết như vậy bởi ông vốn có ý định viết một số chuyện phong lưu của Quan Vũ. Tuy nhiên, không ngờ mới viết tới đó, Quan Công đã hiển linh trước mặt ông và hét lớn: “Hạ thủ lưu tình! Ta bình sinh không gần nữ sắc, cả đời thanh bạch, ngươi sao có thể tùy ý bịa đặt những câu chuyện làm vấy bẩn thanh danh của ta?”

Bấy giờ, Quan Vũ tức giận giương đao chém ngọn nến ở trên bàn thành hai khúc rồi biến mất. La Quán Trung bất đắc dĩ chỉ đành viết tới đó thì dừng. Bởi vậy, tác phẩm “Tam quốc diễn nghĩa” rất hạn chế đề cập tới đời tư và chuyện tình cảm của Quan Vân Trường. Câu chuyện về lần rung động duy nhất của Quan Công được ghi lại trong “Tam quốc chí”.

Mỹ nhân khiến Quan Vũ rung động nhưng bị Tào Tháo "hớt tay trên" - 2

Quan Vũ trong “Tam quốc diễn nghĩa” không tham vinh hoa phú quý và nữ sắc.

Trong tiểu thuyết “Tam quốc diễn nghĩa” từng có đoạn đề cập, Tào Tháo cố tình để Quan Vũ ở cùng phòng với hai chị dâu. Thế nhưng, Quan Vũ chỉ đứng ở bên ngoài canh cửa suốt cả đêm. Lần khác, Tào Tháo lại tặng Quan Vũ không ít người đẹp để hầu hạ, ông cũng chẳng mảy may rung động mà điều tất cả mỹ nữ vào trong phòng để chăm lo chị dâu. Bởi vậy, trong con mắt của người đời sau, Quan Vũ hiện lên với hình ảnh một vị tướng không tham vinh hoa phú quý và nữ sắc.

Tác phẩm điện ảnh “Quan Vân Trường” năm 2011 kể lại phần đời rất ngắn của Quan Vũ do Chân Tử Đan thủ vai chính khi ông phải sống nương nhờ Tào Tháo (Khương Văn) chờ ngày đoàn tụ với huynh trưởng Lưu Bị và tam đệ Trương Phi. Để trả ơn Tào Tháo đã đối xử tôn trọng với hai người chị dâu cùng nhiều hậu đãi khác, Quan Vũ chém đầu hai tướng yêu quý của Viên Thiệu là Nhan Lương, Văn Sú, giải vây cho thành Bạch Mã. Nhận được tin tức về nơi Lưu Bị đang lưu lạc, ông hộ tống người chị dâu Khởi Lan rời bỏ Tào Tháo, đi qua 5 ải chém 6 tướng.

[bradmax_video url=”https://cdn.24h.com.vn/upload/4-2022/videoclip/2022-12-23/1671784738-hjk.m3u8″ autoplay=”true”]

Related Posts