Nhạc sĩ Vũ Thành An trao quyền sở hữu toàn bộ tác quyền âm nhạc


Người được trao quyền sở hữu không phải người thân của nhạc sĩ mà chính là cô học trò được ông tin tưởng.

Thực hiện tâm nguyện của mình, nhạc sĩ Vũ Thành An trao quyền sở hữu tác quyền âm nhạc vì mục đích thiện nguyện.

Nhạc sĩ Vũ Thành An trao quyền sở hữu toàn bộ tác quyền âm nhạc - 1

Nhạc sĩ Vũ Thành An về nước, trao quyền sở hữu tác quyền âm nhạc vì mục đích thiện nguyện.

Chiều ngày 8/9, tại Hà Nội, nhạc sĩ Vũ Thành An đã về nước và chính thức công bố một tâm nguyện lớn đối với toàn bộ kho tàng âm nhạc của chính mình. Đó chuyển nhượng lại quyền sở hữu tác quyền tất cả các tác phẩm âm nhạc của ông cho công ty Bảo vệ Quyền tác giả Quốc tế Việt – Mỹ mà đại diện là nữ ca sĩ Ngọc Châm, với mục đích thiện nguyện.

Sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát, nhạc sĩ Vũ Thành An đã nghĩ rất nhiều đến ngày mai. Ông lo lắng nếu có chuyện gì không may, kho tàng âm nhạc của ông sẽ đi về đâu. Vì vậy, ông muốn sớm thực hiện một phần tâm nguyện của mình. Đó là đề nghị cô học trò ông yêu mến – ca sĩ Ngọc Châm – sẽ thừa kế, đón nhận, sở hữu tác quyền toàn bộ kho tàng âm nhạc này. Mục đích sẽ sử dụng phần lớn số tiền đó cho các hoạt động thiện nguyện, giúp những mảnh đời bất hạnh, đặc biệt là hỗ trợ những nghệ sĩ khó khăn, phát triển những tài năng âm nhạc trẻ.

Nhạc sĩ Vũ Thành An trao quyền sở hữu toàn bộ tác quyền âm nhạc - 2

Nhạc sĩ Vũ Thành An đọc và ký trong Lễ công bố, trao quyền sở hữu tác quyền âm nhạc cho đại diện là nữ ca sĩ Ngọc Châm

Khi được hỏi lý do lựa chọn cô học trò Ngọc Châm chứ không phải người thân trong gia đình thực hiện tâm nguyện về âm nhạc, nhạc sĩ Vũ Thành An chia sẻ: “Vì sao lại là ca sĩ Ngọc Châm chứ không phải người khác, điều này rất khó nói, đó là cả một quá trình chứ không phải sự lựa chọn ngẫu nhiên. Chúng tôi làm bạn mấy năm trước rồi, một lần đứng trước Nhà thờ lớn, Ngọc Châm chia sẻ về ưu tư mong muốn làm việc thiện nguyện. Điều đó cùng ý nguyện của tôi bởi tôi đã làm việc bác ái 20 năm nay rồi, ở khắp nơi.

Ưu tư của tôi là các nhạc sĩ được trả tác quyền xứng đáng. Thực tế là các nhạc sĩ thường hay bị bỏ quên, khi hát họ thường nói tên ca sĩ biểu diễn chứ không nói người sáng tác là ai, chứ đừng nói tới chuyện xin phép, rồi trả tiền bản quyền cho nhạc sĩ. Có những bài hát không tên của tôi, họ sử dụng nhiều nhưng không thấy ai liên lạc với tác giả là tôi xin phép hay gì. Còn rất nhiều ca khúc nên tôi muốn giao cho công ty mà người đại diện là Ngọc Châm, để tổ chức, thực hiện khai thác phục vụ cho công tác thiện nguyện”.

Nhạc sĩ Vũ Thành An chia sẻ, sau Lễ công bố trao quyền sở hữu toàn bộ tác quyền âm nhạc, ông cảm thấy vô cùng thoải mái, an tâm vì đã thực hiện được một phần tâm nguyện của mình.

Related Posts