Những chiếc áo crop top cho nam giới đã trở lại

Khái niệm về tủ quần áo theo giới tính đang bắt đầu sụp đổ. Ngày nay, phụ nữ liên tục vay mượn từ tủ quần áo của “nam giới”, trong khi nam giới bắt đầu lấy ra ngày càng nhiều hơn từ tủ quần áo được gọi là “nữ giới”.

Năm 1975, Helmut Newton đã làm nên lịch sử khi chụp ảnh một người phụ nữ hút thuốc trên đường phố trong khi mặc bộ lễ phục Yves Saint Laurent màu đen – được tạo ra trước đó 9 năm. Bộ lễ phục trong bức ảnh mang tính biểu tượng, được gọi là “Le Smoking”, đã trở thành biểu tượng cho sự giải phóng của phụ nữ, ban đầu không được đón nhận nồng nhiệt. Hầu hết công chúng có mặt tại buổi ra mắt đều bị xôn xao bởi ý tưởng trang phục như thế này được mặc bởi một phụ nữ. Nhưng đây là sự khởi đầu của việc phụ nữ chiếm đoạt quần áo nam làm tủ quần áo của riêng họ. Và kể từ đó, nhiều phụ nữ đã nói rằng họ chưa bao giờ cảm thấy quyến rũ hơn khi mặc quần áo “đàn ông”. Điều này đặt ra một câu hỏi quan trọng: điều gì sẽ xảy ra nếu đối với nam giới cũng vậy?

Những chiếc áo crop top cho nam giới đã trở lại - 1

Những chiếc áo crop top cho nam giới đã trở lại - 2

Vào tháng 4 năm 2019, Parker Van Noord, con trai của một trong những gương mặt nổi tiếng nhất của thời trang nam thập niên 90, Andre van Noord, nói với Vogue Paris rằng anh cảm thấy quyến rũ nhất khi mặc áo crop top. Câu trả lời này phản ánh lại những gì xã hội đã bắt đầu nhìn thấy – một thế hệ đàn ông mới với 100% nam tính của họ. Trong khi áo crop top ngày càng mang ý nghĩa nữ tính, thì theo lịch sử, áo crop top ra đời vào những năm 80 tại một nơi được coi là biểu tượng của nam tính: phòng thay đồ của các trận bóng đá Mỹ.

Những chiếc áo crop top cho nam giới đã trở lại - 3

Mặc dù trang phục này vẫn được nam giới coi là kiểu nữ tính truyền thống, nhưng ban đầu nó là một bằng chứng cuối cùng của sự nam tính — các cầu thủ bóng đá và ngôi sao thể thao đã thề với trang phục này. Vào thời điểm đó, các cầu thủ bóng đá Mỹ bắt đầu cắt áo thun trên rốn để phân phối nhiệt cơ thể tốt hơn. Tuy nhiên, dần dần, ngày càng có nhiều vận động viên lựa chọn áo ngắn hơn, điều này mang lại cho họ sự thoải mái hơn.

Những chiếc áo crop top cho nam giới đã trở lại - 4

Những chiếc áo crop top cho nam giới đã trở lại - 5

Chẳng bao lâu, xu hướng này bắt đầu xâm nhập vào các con đường văn hóa đại chúng, như khi nó được Will Smith áp dụng trong The Prince of Bel-Air và Johnny Depp trong The Claws of the Night. Kể từ khi áo crop top của những năm 1980 và đầu những năm 1990 được liên kết chặt chẽ với thể thao, điền kinh và nam tính, một số biểu tượng của thời đó, dù có hay không, bắt đầu áp dụng nó. Hãy thử nghĩ xem: Prince mặc crop top trên sân khấu, Dennis Rodman mặc crop top trên thảm đỏ, và Mark Wahlberg mặc crop top trong quảng cáo cho Calvin Klein.

Những chiếc áo crop top cho nam giới đã trở lại - 6

Những chiếc áo crop top cho nam giới đã trở lại - 7

Sau hơn hai thập kỷ bị từ chối bởi những người đàn ông và bị coi là xấu tính hay kỳ quặc, trong hơn hai thập kỷ, chiếc áo crop top quay trở lại tủ quần áo của nam giới. Và tất cả là nhờ sự kết hợp luôn hiệu quả trong thời trang: những nhân vật nổi tiếng đã áp dụng lại nó và những thương hiệu đã sáng tạo lại nó trên các sàn diễn thời trang.

Ví dụ, Harry Styles, một biểu tượng thiết yếu của thời trang không phân biệt giới tính, đã mặc một chiếc áo crop top trong một phần của video ca nhạc “Watermelon sugar” của anh ấy vào năm 2020. Jacob Elordi, được biết đến với vai diễn trong bộ phim tuổi teen The Kissing Booth của Netflix và HBO Max’s Euphoria, đã diện chiếc áo crop top trên trang bìa tạp chí đàn ông Man About Town – và thậm chí còn đưa ra lời tuyên bố với đôi bông tai của mình. Rapper Bad Bunny gần đây cũng đăng một hình ảnh mặc một chiếc áo len crop trên Instagram. Vào năm 2014, Kid Cudi, người gần đây cũng đã bày tỏ sự tôn vinh với Kurt Cobain bằng cách mặc một chiếc váy trên sân khấu của Saturday Night Live, đã lên sân khấu Coachella mặc một chiếc áo crop top. Lil Nas X và Troye Sivan cũng không ngại diện crop top trên thảm đỏ.

Những chiếc áo crop top cho nam giới đã trở lại - 8

Những chiếc áo crop top cho nam giới đã trở lại - 9

Nếu những chiếc áo crop top vẫn được những người đồng tính áp dụng chủ yếu và không có những kỳ thị về giới tính, thì chúng ta vẫn thấy rằng crop top đang tiến vào phòng thay đồ của những “trai thẳng”. Điều này có nghĩa là chúng đã trở thành một xu hướng bình thường hóa? Vẫn chưa. Nhưng các nhà thời trang đang nghiên cứu nó, đưa ra những chiếc áo crop top và những chiếc áo có dây buộc khác cho nam giới trong bộ sưu tập của họ. Trong số đó, Ludovic de Saint Sernin, người đã tiến thêm một bước nữa bằng cách trang trí bộ quần áo bằng sequins, những sáng tạo của Casey Cadwallader tại Mugler, Palomo Spain, Fang NYC và Alled Martinez.

Những chiếc áo crop top cho nam giới đã trở lại - 10

Những chiếc áo crop top cho nam giới đã trở lại - 11

Related Posts