Những điều bạn cần biết về xu hướng nhẫn kim cương nhân tạo

Sự kiện:
Tư vấn mặc đẹp

Chia sẻ


Trong tất cả các xu hướng nhẫn đính hôn mới nhất và lớn nhất, không có xu hướng nào lớn hơn kim cương được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.

Trong những năm gần đây, đã có một làn sóng các công ty sản xuất và bán loại đá quý sáng tạo này, với nhiều người coi đây là sự lựa chọn bền vững, thân thiện với môi trường và có đạo đức hơn so với kim cương khai thác. Nhưng nếu bạn đang tự hỏi liệu kim cương nuôi cấy trong phòng thí nghiệm có phải là kim cương thật hay chúng có thể khác với kim cương truyền thống như thế nào, thì bạn không phải là người duy nhất. Để tự tìm hiểu thông tin chi tiết về xu hướng đang thịnh hành này, chúng ta cùng hỏi một số thợ kim hoàn chuyên nghiệp trên thế giới để giúp chúng ta hiểu rõ hơn về những gì chúng ta sẽ mua khi mua trang sức kim cương.

Kristy Cullinane, đồng sáng lập Plum Diamonds, một thương hiệu tập trung hoàn toàn vào những chiếc nhẫn kim cương cao cấp được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.

Katie Zimmerman, giám đốc bán hàng tại Blue Nile, một thương hiệu trang sức sang trọng cung cấp cả kim cương được nuôi trong phòng thí nghiệm và đá khai thác.

Sự khác biệt giữa kim cương được trồng trong phòng thí nghiệm và kim cương được khai thác là gì?

Cullinane giải thích: “Kim cương nuôi trong phòng thí nghiệm và kim cương khai thác giống nhau về mặt hóa học, vật lý và quang học. Ở cấp độ cơ bản nhất, cả kim cương được khai thác và nuôi cấy trong phòng thí nghiệm đều có cấu trúc hóa học giống hệt nhau (được làm hoàn toàn bằng carbon), vì vậy theo cách đó, chúng giống hệt nhau. Sự khác biệt thực sự duy nhất là ở cách chúng được sản xuất và tìm nguồn gốc, chính những khác biệt này cũng là nguyên nhân dẫn đến chênh lệch giá. Zimmerman cho biết: “Kim cương tự nhiên được tạo ra sâu trong lòng đất qua hàng triệu năm và kim cương nhân tạo trong phòng thí nghiệm được “trồng” trong môi trường phòng thí nghiệm được kiểm soát. “Nhưng những viên kim cương được nuôi trong phòng thí nghiệm có cùng thành phần hóa học và hình ảnh, khiến chúng giống hệt với kim cương tự nhiên”.

Những điều bạn cần biết về xu hướng nhẫn kim cương nhân tạo - 1

Làm thế nào để bạn biết nếu nó được phát triển trong phòng thí nghiệm hoặc khai thác?

Theo Viện Đá quý Hoa Kỳ (GIA), “Tại Hoa Kỳ, Ủy ban Thương mại Liên bang yêu cầu bất kỳ vật liệu đá quý nào được sản xuất trong phòng thí nghiệm phải được mô tả theo cách khiến người ta không còn nghi ngờ gì nữa rằng nó không được sản xuất tự nhiên”. Vì vậy, nếu bạn đang mua từ một nguồn có uy tín, bạn sẽ không bao giờ mù mờ về việc bạn đang mua một viên kim cương được nuôi trong phòng thí nghiệm hay được khai thác.

Kim cương nhân tạo trong phòng thí nghiệm có khác với đá zirconia (CZ) không?

Đúng! Khối zirconia trông giống như một viên kim cương nhưng không chứa carbon và có giá thấp hơn đáng kể so với cả kim cương được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm và kim cương được khai thác. Cũng có thể xác định CZ bằng mắt thường, ngay cả với những người không phải là thợ kim hoàn chuyên nghiệp, CZ phát ra nhiều ánh sáng cầu vồng hơn, trong khi kim cương phát ra ánh sáng trắng, trong khi bạn cần có thiết bị cụ thể để phân biệt giữa kim cương phòng thí nghiệm đã trưởng thành và một viên kim cương được khai thác.

Những điều bạn cần biết về xu hướng nhẫn kim cương nhân tạo - 2

Còn moissanite hoặc kim cương tái chế thì sao?

Moissanite cũng không phải là kim cương và giống với CZ hơn là kim cương được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Cũng giống như CZ, có thể phân biệt moissanite và kim cương thật bằng mắt thường. (Moissanite, giống như CZ, sẽ phát ra ánh cầu vồng khi đưa lên ánh sáng, trong khi kim cương thì không.)

Đối với kim cương tái chế, một lựa chọn bền vững khác, đây là những viên kim cương đã được lưu hành và có thể được khai thác hoặc phát triển trong phòng thí nghiệm. Cullinane lưu ý: “Chúng cũng có thể được gọi là kim cương cổ điển, bất động sản hoặc kim cương đã qua sử dụng”.

Những điều bạn cần biết về xu hướng nhẫn kim cương nhân tạo - 3

Tại sao kim cương nuôi cấy trong phòng thí nghiệm lại rẻ hơn rất nhiều?

Câu trả lời cơ bản là vì chuỗi cung ứng ngắn hơn nhiều. Kim cương nuôi trong phòng thí nghiệm không yêu cầu lao động thủ công giống như kim cương khai thác từ trái đất và có thể được chế tạo, cắt và đánh bóng ở bất cứ đâu, nghĩa là chi phí vận chuyển cũng ít hơn. Cullinane nói: “Một viên kim cương được khai thác có khả năng đi qua hơn 20 nhà cung cấp khác nhau trước khi đến tay người tiêu dùng, thường di chuyển rất xa qua nhiều lục địa và thông qua các chính phủ. Để tham khảo, bạn có thể mong đợi một viên kim cương được nuôi trong phòng thí nghiệm có giá thấp hơn khoảng 40% so với một viên kim cương được khai thác.

Chia sẻ

Theo Diễm Quỳnh (Tri thức & Cuộc sống)

Related Posts