Những loại dầu nuôi dài, dưỡng mượt mái tóc mây

Sự kiện:
Tóc đẹp

Chia sẻ


Nhưng như bạn sẽ thấy, có một khoa học đằng sau dầu dưỡng tóc giúp đạt được mái tóc trơn mượt.

Có rất nhiều loại dầu xả trên thị trường dành cho mọi loại tóc. Ngay cả những người có mái tóc dầu cũng thường phải đối mặt với tình trạng tóc hư tổn , chẻ ngọn và tìm đến các sản phẩm chuyên biệt giúp dưỡng ẩm cho các sợi tóc của họ. Vì vậy, thỏa thuận với dầu dưỡng tóc là gì, chúng hoạt động như thế nào và đâu là loại dầu tốt nhất cho tóc để đạt được kết quả tương tự, nếu không muốn nói là tốt hơn?

Đầu tiên, bạn nên biết rằng các sợi tóc xốp và dễ bị hư tổn khi nước vào. Lớp tế bào bên ngoài của sợi tóc có chứa lipid. Và như bạn đã biết, chất béo đẩy lùi nước. Điều này rất tốt để giữ nước khỏi các sợi tóc vì nếu không, chúng có thể phồng lên và dễ bị gãy. Dầu có thể bảo vệ tóc khỏi loại hư tổn này bằng cách lấp đầy khoảng trống giữa các tế bào bên ngoài đó, đồng thời ngăn hóa chất và các chất khác xâm nhập vào bên trong.

Chúng trung hòa tóc tích điện âm .

Một điều khác cần biết là tóc có điện tích. Mỗi sợi mang một điện tích âm. Nó hơi phức tạp một chút, nhưng về cơ bản, các sợi tóc càng tích điện âm thì chúng càng đẩy nhau, dẫn đến tĩnh điện—và do đó, xoăn cứng. Vì vậy, các sản phẩm điều hòa muốn trung hòa điều đó bằng cách đưa vào một số ion dương. Điều này cũng giữ cho nước ra ngoài. 

Những loại dầu nuôi dài, dưỡng mượt mái tóc mây - 1

Dầu giữ cho bề mặt tóc mịn màng .

Cuối cùng, dầu xả hoạt động như chất giữ ẩm giúp bôi trơn và duy trì lớp mỡ đó, giúp tóc thấm nước và giữ cho bề mặt tóc bóng mượt. Một số sản phẩm được tạo thành từ các phân tử nhỏ hơn có thể thâm nhập vào sợi tóc và những sản phẩm khác có phân tử lớn hơn, nặng hơn sẽ bám nhiều hơn trên bề mặt tóc. 

Ngoài ra, kem dưỡng ẩm có thể bảo vệ da đầu bằng cách bôi trơn bề mặt da đầu, giúp ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm dẫn đến gàu và bằng cách ngăn chặn sự phát triển quá mức của vi khuẩn hoặc nấm. Vì da đầu là cơ sở dinh dưỡng mà từ đó tóc mọc lên, nên việc duy trì sức khỏe và tính toàn vẹn của nó cũng rất quan trọng.

Chúng ta có thể nghĩ rằng dầu chỉ là dầu, nhưng các loại thực vật mà chúng lấy ra có các đặc tính khác nhau và dầu của chúng tác động khác nhau lên tóc. Chúng có nhiều cách khác nhau để tác động đến tóc.

Những loại dầu nuôi dài, dưỡng mượt mái tóc mây - 2

1. Dưỡng tóc bằng dầu dừa

Dầu thực vật được biết đến rộng rãi nhất cho tóc, dầu dừa có lịch sử sử dụng tóc lâu đời ở Nam Á, đặc biệt là Ấn Độ, nơi nó được sử dụng trong các phương pháp điều trị tóc Ayurveda.

Là một chất làm mềm, sự kết hợp phong phú của các chất béo trong dầu dừa bao phủ các sợi tóc , giữ độ ẩm bên trong. Nó cũng giúp bôi trơn tóc, ngăn ngừa rối bằng cách giữ cho các sợi tóc không bị dính vào nhau. Một đánh giá của 22 nghiên cứu cho thấy dầu dừa đã điều trị thành công tóc dễ gãy.

Những loại dầu nuôi dài, dưỡng mượt mái tóc mây - 3

Chất lượng độc đáo của dầu dừa là nó có chứa axit lauric , một trong những phân tử nhỏ hơn có thể xâm nhập vào sợi tóc. Từ đó, nó đã được chứng minh là ngăn ngừa mất protein nếu được sử dụng trước và sau khi gội đầu. Một nghiên cứu khác đã chứng minh rằng khi dầu thấm vào các sợi tóc, nó có thể làm cho tóc mềm dẻo hơn, làm tăng độ chắc khỏe vì tóc ít bị gãy rụng hơn.

Khi tóc trở nên xốp hơn do sử dụng hóa chất, nó sẽ ngày càng dễ bị hư tổn. Nhưng các sản phẩm làm từ dầu dừa đã được chứng minh là tạo thành một rào cản trong cấu trúc tóc làm giảm độ xốp —một lợi ích đáng kể cho việc phục hồi tóc.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng dầu dừa có hoạt tính kháng khuẩn và khi được sử dụng trên da đầu thường xuyên trong 12 tuần sẽ có tác dụng có lợi đối với hệ vi sinh vật trên da đầu. Nó đã được chứng minh là thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn khỏe mạnh và giảm sự phát triển của vi khuẩn và nấm liên quan đến kích ứng da đầu và gàu.

2. Giúp tóc chắc khỏe với dầu thầu dầu

Từ vài nghìn năm trước Công nguyên, dầu thầu dầu đã được sử dụng để giúp tóc chắc khỏe và bóng mượt. Trong thời hiện đại, nó chủ yếu được sử dụng trong môi trường công nghiệp như một chất bôi trơn và có một số công dụng trong mỹ phẩm và dược phẩm. Chất giữ ẩm độc đáo mà nó chứa là ricinolein, một loại axit béo không bão hòa đơn chiếm khoảng 90% hàm lượng chất béo làm cho nó trở thành một loại dầu rất nhớt sẽ bám vào các sợi tóc và ngăn ngừa hư tổn. Được thêm vào da đầu, nó giúp bảo vệ khỏi nhiễm nấm và vi khuẩn và cũng có tác dụng chống viêm.

Những loại dầu nuôi dài, dưỡng mượt mái tóc mây - 4

Dầu có thể được sử dụng cho ngọn tóc khô của bạn , để nó như một liệu pháp dưỡng sâu. Nhiệt có thể được áp dụng để giúp nó thâm nhập vào sợi tóc. Bạn phải cẩn thận khi bôi dầu thầu dầu không sử dụng quá nhiều. Bởi vì độ đặc quá dày nên trong một số trường hợp hiếm hoi, nó được biết là gây ra hiện tượng vón cục, đặc biệt là khi sử dụng với các loại dầu khác.

3. Dầu oliu trị khô tóc

Mặc dù chúng ta biết rõ loại dầu này được sử dụng cho mục đích ẩm thực, nhưng một số người có thể không biết rằng nó cũng có công dụng làm đẹp. Nó chứa nhiều hợp chất có lợi, chẳng hạn như phenol chống oxy hóa, vì vậy bạn nên sử dụng nó cho nhiều mục đích khác ngoài việc nấu nướng! Trên thực tế, người Hy Lạp cổ đại thường tắm trong dầu, nhưng bạn hoàn toàn có thể thực hiện liệu pháp dưỡng tóc sâu bằng dầu ô liu.

Được chứng minh là có tác dụng chữa bệnh trên da, nó cũng bảo vệ chống lại tác hại của tia UV, điều mà chúng ta thường không xem xét khi nói đến tóc. Dầu này cũng đã được chứng minh là có thể chữa lành các tình trạng viêm da đầu, điều này rất quan trọng vì nó chứa các nang nuôi dưỡng chân tóc.

4. Dưỡng tóc với dầu argan

Việc tiếp thị cho loại dầu này đã thành công đến nỗi khi nghĩ đến dầu dưỡng tóc, đây là một trong những thứ đầu tiên xuất hiện trong tâm trí công chúng. Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng ủng hộ việc sử dụng nó cho tóc. Giống như dầu ô liu, nó cũng chứa một tỷ lệ cao axit béo không bão hòa đơn, cùng với phenol, vitamin E, squalene và các chất chống oxy hóa khác. Khả năng giữ nước của nó được biết đến như một trong những tác dụng có lợi của nó, và nó được cho là có khả năng giữ ẩm cho tóc.

5. Bảo vệ tóc bằng dầu mè

Không phải là một trong những loại dầu thường được sử dụng cho tóc, mè đã được chứng minh là có tác dụng dưỡng ẩm cho tóc, tạo thành lớp bảo vệ xung quanh tóc và thấm sâu vào sợi tóc. Nó không tốn kém và dễ kiếm, mặc dù nó chủ yếu được sử dụng trong nấu ăn châu Á. Dầu mè có chứa sesamin, một chất chống oxy hóa kỵ nước.

Đây là một điều tốt cho một chất đi vào tóc vì nó sẽ đẩy nước, giúp tóc chắc khỏe và ngăn ngừa hư tổn. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ứng dụng tại chỗ của loại dầu này ngăn chặn 30% tia UV của mặt trời có thể là do khả năng chống oxy hóa của nó.

Chia sẻ

Theo An Vy (Arttimes)

Related Posts