Nữ cán bộ y tế ‘nhìn’ lại tội lỗi sau 27 năm trốn truy nã

Sự kiện:
Tin nóng

Chia sẻ


Bỏ trốn và bị bắt theo quyết định truy nã, sau gần 30 năm, Nguyễn Thị Thu Hương (SN 1972), không còn nhớ chính xác số tiền mình đã lừa đảo, chiếm đoạt mà có.

Thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bảo vệ Tết 2023, một trong những mục tiêu quan trọng mà Công an phường Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội xác định, là rà soát, quyết tâm vận động, bắt bằng được các đối tượng đang trố truy nã là công dân địa bàn. Trong số ấy, nổi lên một cái tên: Nguyễn Thị Thu Hương (SN 1972, HKTT tại khu tập thể Bệnh viện Hà Đông). Từ năm 1995, người đàn bà này bị Phòng Cảnh sát kinh tế -Công an tỉnh Hà Tây (cũ) truy nã về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nữ cán bộ y tế ‘nhìn’ lại tội lỗi sau 27 năm trốn truy nã - 1

Nguyễn Thị Thu Hương và thông tin truy nã đã nhuốm màu thời gian

“Gần 30 năm, ngay cả nhiều cán bộ chiến sỹ Công an phường đang công tác bây giờ, khi ấy còn chưa trưởng thành, vào nghề. Thế nhưng trong công tác lưu trữ – truy tìm cái tên Nguyễn Thị Thu Hương đối với chúng tôi như một bài toán bắt buộc phải giải”, chỉ huy Công an phường Quang Trung chia sẻ.

Nguyễn Thị Thu Hương từng công tác tại một bệnh viện trên địa bàn Hà Đông. Lợi dụng danh nghĩa nhân viên y tế thời điểm đó, Hương vay mượn tiền của nhiều người, với nhiều lý do, dẫn đến không có khả năng chi trả, rồi bỏ trốn.

Tiếp nhận đơn tố cáo và tiến hành điều tra, CQĐT Công an tỉnh Hà Tây (cũ) đã khởi tố bị can, ra quyết định truy nã đối với Nguyễn Thị Thu Hương về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đó là vào năm 1995, và chỉ thời gian ngắn sau đó, gia đình nhỏ của nữ nhân viên y tế cũng “tan” theo. Người chồng có lẽ không chịu được áp lực dư luận, thậm chí cả khoản tiền mà vợ mình vay trước khi trốn, đã rời Hà Nội về quê ở miền Trung sinh sống.

“Gần 30 năm, tung tích của Nguyễn Thị Thu Hương, hoàn toàn không có. Cô ta cắt đứt mọi liên lạc với người thân”, chỉ huy Công an phường Quang Trung nhắc lại lời khai của nữ cán bộ y tế sau này, khi bị bắt. Và sau rất nhiều thời gian ấy, cho rằng tội lỗi của mình bị lãng quên, Hương lén lút kết nối lại với chồng và một số người thân. Đó cũng là lúc thông tin về người đàn bà trốn truy nã bị Công an phường Quang Trung nắm bắt.

Sau năm 1995, Hương trốn một mạch vào Tây Nguyên, không giấy tờ tùy thân, sống tạm bợ và mưu sinh bằng công việc chân tay. Gần 10 năm sau, Hương di chuyển vào TP. Hồ Chí Minh, tiếp tục che giấu thân phận. Nhiều tỉnh, thành phố khác nữ cựu cán bộ y tế đã tìm đến, vừa để trốn tránh, vừa tìm kiếm việc làm, và mãi gần đây, Hương ra Huế, tìm gặp lại người thân năm xưa…

“Chúng tôi hiểu tâm lý, tâm trạng của những người trốn truy nã thâm niên như Nguyễn Thị Thu Hương. Họ biết rằng nếu cứ trú thì sẽ mãi phải sống cảnh chui lủi, và sẽ đến ngày phải trả giá cho hành vi vi phạm pháp luật. Vấn đề là, cách thức nào để chấm dứt chuỗi ngày bi kịch ấy”, chỉ huy Công an phường Quang Trung chia sẻ; và lực lượng Công an phường đã tìm cách vận động, tác động tâm lý người thân cũng như trực tiếp nữ cựu cán bộ y tế: pháp luật luôn mở lối cho ai biết ăn năn, hối cải!

Động thái nhân văn ấy đã thu được kết quả như ý muốn. Ngày cuối tháng 12-2022, Nguyễn Thị Thu Hương – từ Huế – xin được đầu thú. Sau khi báo cáo Ban chỉ huy Công an quận Hà Đông, một tổ công tác Công an phường Quang Trung lập tức lên đường.

Nguyễn Thị Thu Hương sau đó được dẫn giải an toàn ra Hà Nội, và được bàn giao đến CQĐT để giải quyết theo quy định pháp luật.

Chia sẻ

Theo M.H (An ninh Thủ đô)

Related Posts