Nữ thiết kế lừng danh Vivienne Westwood qua đời ở tuổi 81

Sự kiện:
Xu hướng thời trang

Chia sẻ


Nhà thiết kế thời trang Vivienne Westwood qua đời vào ngày 29 tháng 12 năm 2022 ở tuổi 81. Bà qua đời trong vòng tay của gia đình trong ngôi nhà của mình ở South Clapham, London.

Trong một thông cáo báo chí do nhóm của Westwood phát hành viết, “Vivienne tiếp tục làm những điều bà ấy yêu thích, cho đến giây phút cuối cùng, bà vẫm thiết kế, làm việc với nghệ thuật của mình, viết sách và thay đổi thế giới theo hướng tốt đẹp hơn. Bà ấy đã có một cuộc sống tuyệt vời. Sự đổi mới và tác động của bà với thế giới trong 60 năm qua là vô cùng to lớn và sẽ tiếp tục trong tương lai”.

Nữ thiết kế lừng danh Vivienne Westwood qua đời ở tuổi 81 - 1

Đối tác sáng tạo và bạn đời của Westwood, Andreas Kronthaler, đã nói trong thông báo, “Tôi sẽ tiếp tục kết nối với Vivienne trong trái tim mình. Chúng tôi đã làm việc cho đến cùng và cô ấy đã cho tôi rất nhiều thứ để tiếp tục công việc sáng tạo của mình”.

Một nguồn cảm hứng cho nhiều nhà thiết kế và bạn bè trên khắp thế giới đã sử dụng mạng xã hội để bày tỏ sự tiếc thương trước sự ra đi của Westwood. Nhà thiết kế cũ của Gucci, Alessandro Michele, đã đăng một bức ảnh của nhà thiết kế với chú thích: “Xin hãy dạy bầu trời cách làm việc hết mình”.

Nữ thiết kế lừng danh Vivienne Westwood qua đời ở tuổi 81 - 2

Người mẫu kiêm nhạc sĩ người Anh Karen Elson đã viết trên Instagram, “Cô ấy là một người biết tính toán, người đã thúc đẩy kim chỉ nam của Thời trang Anh và tiếp tục với tinh thần nguyên bản không sợ hãi đó trong suốt sự nghiệp của mình. Cô ấy đã phá vỡ các quan niệm về nữ tính, giới tính và là một trong những người đầu tiên đòi hỏi rằng thời trang phù hợp hơn với khí hậu và không nghi ngờ gì nữa, đó là một trong những người nguyên bản không cần nỗ lực nhất mà tôi từng gặp”.

Westwood được biết đến với công việc đi đầu trong phong trào punk của Anh. Cửa hàng của bà, SEX, là nơi khởi nguồn của những người có ảnh hưởng lớn đến thể loại này như Sex Pistols, Chrissie Hynde, Siouxsie Sioux,…

Nữ thiết kế lừng danh Vivienne Westwood qua đời ở tuổi 81 - 3

Ngoài thời trang, Westwood còn là một nhà hoạt động chính trị và khí hậu tận tụy. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2018, Westwood cho biết bà luôn có một “chương trình nghị sự chính trị”: “Tôi đã sử dụng thời trang để thách thức hiện trạng. Chính trị và biến đổi khí hậu là một và giống nhau”. Để tưởng nhớ bà, các con trai và cháu gái của bà đã thành lập Quỹ Vivienne, sẽ chính thức ra mắt vào năm 2023, như một cách để bảo tồn di sản của Westwood.

Chia sẻ

Theo Quang Tân (Arttimes)

Related Posts