Ôm ấp sau “lên đỉnh” quan trọng hơn sex

Sự kiện:
Kiến thức giới tính

Chia sẻ


Những nghiên cứu mới nhất công bố trên tạp chí “Archives of Sexual Behavior” cho thấy, các cặp vợ chồng ôm ấp, thì thầm trò chuyện sau ‘lên đỉnh’ hài lòng hơn với sinh hoạt thầm kín và hôn nhân.

Ôm ấp sau "lên đỉnh" quan trọng hơn sex - 1

Ôm ấp, mơn trớn sau thực hành sex mang lại cảm giác thoải mái, viên mãn (Ảnh minh họa)

Các nhà khoa học thuộc một số trường Đại học ở thành phố Toronto (Canada) đã tiến hành hai công trình nghiên cứu thú vị. Công trình đầu có sự tham gia của 335 tình nguyện viên (138 phụ nữ và 197 nam giới) mọi người trả lời phiếu thăm dò về chủ đề mức độ hài lòng trong mối quan hệ vợ chồng và sex, đời sống thầm kín và tình cảm.

Ôm ấp sau ‘lên đỉnh’ đóng vai trò quyết định

Kết quả thu được thật bất ngờ. Thời lượng sex và khúc dạo đầu không phải yếu tố quyết định sự hài lòng. Ôm ấp sau lên đỉnh đóng vai trò quan trọng hơn.

Các nhà nghiên cứu phát hiện, các cặp đôi dành nhiều thời gian hơn cho nỗ lực bày tỏ tình cảm với nhau sau sex như ôm ấp, mơn trớn, hôn hít hoặc thể hiện cảm xúc của mình theo cách khác, hài lòng hơn với mối quan hệ và sinh hoạt thầm kín. Hiện tượng này thấy rõ nhất trong các cặp đã có con nhỏ, tức đối tượng ít có thời gian dành cho nhau.

Với chị em, hạnh phúc hôn nhân gắn bó chặt chẽ với những biểu hiện tình cảm, với đàn ông trái lại, việc bày tỏ tình cảm sau ‘lên đỉnh’ ít được quan tâm hơn, nhưng theo cách gián tiếp, vẫn tác động tích cực đến mức độ hạnh phúc trong mối quan hệ – làm gia tăng sự hài lòng từ sinh hoạt thầm kín, tức mức độ hài lòng với hôn nhân.

Thời lượng sex và khúc dạo đầu không phải yếu tố quyết định sự hài lòng. Ôm ấp sau lên đỉnh đóng vai trò quan trọng hơn.

Công trình nghiên cứu thứ hai bao gồm 101 cặp (6% đồng tính luyến ái). Các tình nguyện viên được yêu cầu viết nhật ký thầm kín, hàng ngày liên tục 3 tuần trả lời câu hỏi liên quan đến sinh hoạt giường chiếu của bản thân, nỗ lực bày tỏ cho nhau tình cảm sau ‘lên đỉnh’ và mức độ hài lòng từ sex và mối quan hệ.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện, khi dành nhiều thời gian cho nỗ lực bày tỏ với nhau tình cảm sau lên đỉnh, các tình nguyện viên hài lòng hơn với mối quan hệ và sex so với bình thường. Ngoài ra những cá thể cảm nhận được lợi ích từ cử chỉ tình cảm liên tục 3 tuần diễn ra nghiên cứu, cũng hài lòng với sinh hoạt thầm kín và mối quan hệ suốt 3 tháng tiếp theo.

Như phần thưởng sau sex

Tất cả đã rõ, hiện tượng xem ra khá hiển nhiên, bởi những cặp hài lòng với mối quan hệ, thích bày tỏ tình cảm đằm thắm sau kết thúc trò chơi tình ái.

“Ở mức độ nhất định, ôm ấp như một dạng phần thưởng sau sex. Rõ ràng, một khi gần gũi mang lại cảm giác thú vị, đương nhiên chúng ta có ham muốn tiếp tục và gắn bó với nhau mật thiết hơn”, nữ tiến sĩ Amy Muise, giảng viên Đại học Toronto, tác giả công trình nghiên cứu dẫn giải.

Oxytocin, dopamine và serotonin kết dính người trong cuộc

Các cặp vợ chồng, nhất là trường hợp có thâm niên nhiều năm, cần ý thức được rằng, thời gian sau cuộc yêu đóng vai trò đặc biệt quan trọng với việc tạo sợi dây kết dính mật thiết giữa hai người.

Ôm ấp sau "lên đỉnh" quan trọng hơn sex - 2

Các cặp vợ chồng thì thầm trò chuyện sau lên đỉnh hài lòng hơn với sinh hoạt thầm kín và hôn nhân (Ảnh minh họa)

Thực tế cho thấy, cử chỉ động chạm có thể mang lại hiệu ứng tâm lý tích cực hơn tác dụng thể chất, bởi nỗ lực ôm ấp, mơn trớn, âu yếm người yêu quý xui khiến cơ thể chúng ta tiết xuất số lượng lớn oxytocin, dopamine và serotonin.

Các nhà khoa học đã chứng minh, sức mạnh của ôm ấp tiềm ẩn trong oxytocin – chất dẫn truyền thần kinh, sản phẩm của vùng chân đồi não bộ xuất hiện ngay vài giây sau ôm ấp. Oxytocin tác động lên hệ limbic, tức tập hợp các cấu trúc liên kết nằm sâu trong não bộ, có nhiệm vụ kiểm soát cảm xúc và hành vi của con người. Nhờ thế các trạng thái tâm lý tiêu cực như stress, hoảng loạn, buồn bực… được hóa giải, gia tăng cảm giác hài lòng, động cơ sống, khả năng đề kháng và lòng tin.

Hai hormone còn lại- dopamine và serotonin đảm trách nhiều chức năng quan trọng, trong đó có cải thiện trạng thái tâm lý và hóa giải trầm cảm.

“Thiết nghĩ, mọi người cần biết rằng, dành nhiều thời gian hơn cho nỗ lực bày tỏ tình cảm với nhau sau sex có thể cải thiện đáng kể sự hài lòng, cả khía cạnh thầm kín, cũng như mối quan hệ “ – TS. Amy Muise nhấn mạnh.

Chia sẻ

Theo Ngọc Báu (Tiền Phong)

Related Posts