Phong sát nghệ sĩ dính scandal

Sự kiện:
Sao và scandal hậu trường đình đám

Chia sẻ


Tính đến thời điểm hiện tại, nhiều nghệ sĩ Việt dính “scandal”, bị lên án nhưng vẫn có thể tái xuất hoành tráng vì “khán giả dễ quên”. Nhưng nay, điều đó sẽ khác khi “phong sát” xuất hiện.

Phong sát nghệ sĩ dính scandal - 1

Những nghệ sĩ dính scandal sẽ bị phong sát?

Thông tin từ bà Nguyễn Thị Thanh Huyền (trưởng phòng Thông tin điện tử Cục phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử) phát biểu tại Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động thông tin điện tử năm 2022, định hướng nhiệm vụ năm 2023 do Bộ TT-TT tổ, “từ nay, những người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật (ca sĩ, nghệ sĩ…)  sẽ bị “phong sát” bằng hình thức cấm sóng, cấm biểu diễn, cấm mạng xã hội nếu vi phạm pháp luật, hay nói cụ thể hơn là “dính scandal”.   

“Thông qua kinh nghiệm quốc tế tại Hàn Quốc và Trung Quốc, Bộ TT-TT tích cực phối hợp với Bộ VH-TT-DL và sẽ triển khai trong thời gian tới. Năm 2023, Bộ TT-TT sẽ tiếp tục rà quét, xử lý các vi phạm trên mạng internet, trong đó tăng cường phối hợp với các bộ, ngành để xử lý hoạt động nghệ thuật của các nghệ sĩ trên môi trường mạng” – bà Huyền nói. Liên quan đến nội dung này, ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, cho biết thêm hiện nay chế tài xử phạt các vi phạm hành chính của nghệ sĩ trên môi trường mạng theo các mức từ 5-10 triệu đồng hoặc từ 10-15 triệu đồng. Mức xử phạt này chưa đủ sức răn đe với những người nổi tiếng, nhất là những nghệ sĩ có ảnh hưởng lớn. Nếu tăng tiền xử phạt lên cũng không đủ sức răn đe.

Phong sát nghệ sĩ dính scandal - 2

Việt Nam cần có những luật như thế này

Thời gian qua, showbiz Việt chứng kiến nhiều nghệ sĩ dính scandal nhưng chỉ một thời gian ngắn sau, họ lại xuất hoành tráng. Hầu hết, giới văn nghệ sĩ cho rằng “vì khán giả Việt hay quên nên khi dính scandal chỉ cần im lặng cho mọi chuyện êm xuôi thì đâu lại vào đấy”. Ý kiến này không vô lý bởi thực tế, nhiều nghệ sĩ có phốt nặng về đạo đức nghề nghiệp, hay thậm chí bị lên án nặng nề, nhưng thời gian ngắn sau lại tái xuất và phủ sóng khắp mọi đài.

Phong sát nghệ sĩ dính scandal - 3

Người trong giới ủng hộ luật phong sát

Đó là lý do, khi thông tin này được công bố, hầu hết người trong giới đều đồng tình. Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cho biết: “Tôi hoàn toàn ủng hộ nội dung và đề xuất này vì lĩnh vực nghệ thuật văn hoá nên là 1 môi trường đề cao những sản phẩm văn hoá, những cách ứng xử có văn hoá, những phát ngôn có văn hoá, là tiêu chuẩn và định hướng cho văn hoá quần chúng, nhất là cho giới trẻ”.

Ông Lê Quang Tự Do khẳng định thêm, “Các nghệ sĩ, người nổi tiếng vi phạm về phát ngôn hay quảng cáo sai phạm, ngoài xử phạt hành chính sẽ có các giải pháp khác, ví dụ như khóa kênh, cắt nguồn tiền quảng cáo và tới đây nữa sẽ là cắt sóng, cấm biểu diễn…”.

Chia sẻ

Theo Thùy Trang (Người lao động)

Related Posts