Sex cũng ‘trầm cảm’ vì mùa đông

Sự kiện:
Kiến thức giới tính

Chia sẻ


Nghe có vẻ kỳ quặc, nhưng mùa đông và thời tiết khắc nghiệt đi kèm có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến ham muốn tình dục.

Sex cũng 'trầm cảm' vì mùa đông - 1

Thời tiết quá lạnh cũng là một lý do để… lười yêu (Ảnh minh họa)

Ít vitamin D hơn vào mùa đông có nghĩa là tâm trạng tệ hơn. Điều này thường đi đôi với ham muốn tình dục thấp hơn.

Gigi Engle, chuyên gia tình dục, tác giả của All The F*cking Mistakes, nói với Metro.co.uk rằng tất cả chúng ta đều có “bộ hãm” và “máy gia tốc” khi nói đến tình dục – những thứ khiến chúng ta mất hứng thú và những thứ khiến chúng ta quay trở lại.

Bà giải thích: “Tất cả giới tính và mức độ quan tâm đều bình thường. Ham muốn tình dục thấp không phải là vấn đề trừ khi đó là vấn đề đối với cá nhân bạn. Ý nghĩa của tình dục đối với con người và tầm quan trọng của nó trong cuộc sống của mỗi người là khác nhau. Tương tự, nếu bạn muốn tăng ham muốn tình dục của mình thì dưới đây là cách khơi lại đời sống tình dục trong mùa đông này.

Xác định phanh và chân ga

Mùa đông khiến chúng ta ít quan hệ tình dục hơn, nên điều quan trọng là phải giải quyết bất kỳ yếu tố nào khác có thể góp phần làm giảm ham muốn tình dục.

Gigi giải thích rằng có rất nhiều thứ có thể kìm hãm ham muốn tình dục của một cặp đôi, từ căng thẳng trong công việc đến khó khăn về cương dương và các vấn đề về chức năng tình dục khác như giao hợp đau, tức là âm hộ bị đau.

Bà nói thêm: “Có một vấn đề không thể tránh khỏi là sự khác biệt về ham muốn tình dục. Khi một đối tác muốn quan hệ tình dục, một đối tác khác thì không, điều đó có thể gây ra rất nhiều căng thẳng. Có hàng triệu thứ có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của bạn, vì vậy việc giao tiếp cởi mở và trung thực về tình dục thực sự hữu ích. Nếu điều đó gây khó khăn cho bạn, bạn có thể tìm kiếm lời khuyên chuyên nghiệp để bày tỏ về những điều đang ngăn cản bạn làm chuyện ấy. Hỏi nhau nhiều câu hỏi về tình dục và tình dục khiến đối phương cảm thấy như thế nào có thể giúp bạn xác định đâu là lực hãm và lực gia tốc của mình”.

Có thể bạn đang lo lắng về công việc nhà nên việc dọn dẹp cùng nhau có thể nhường chỗ cho tình dục. Hoặc có thể bạn cần bật nhạc với vài ngọn nến để có tâm trạng tốt hơn. Gigi cho rằng thật hữu ích khi xác định điều gì thúc đẩy ham muốn tình dục của bạn.

Từ bỏ hệ thống phân cấp tình dục

Gigi nói rằng điều thực sự quan trọng là phải hiểu tình dục không nhất thiết phải là giao hợp. Bà nói: “Chúng ta có một hệ thống phân cấp về tình dục: Đặt giao hợp lên hàng đầu và coi mọi thứ khác chỉ là màn dạo đầu. Nhưng tất cả đều bình đẳng. Và tôi nghĩ nếu chúng ta có thể san bằng sân chơi đó thì hệ thống phân cấp này thực sự có thể thay đổi”.

Điều thực sự quan trọng là cần hiểu tình dục không nhất thiết phải là giao hợp.

Thay đổi thói quen của bạn

Thử một cái gì đó mới trong phòng ngủ cũng có thể khiến tia lửa ham muốn bùng phát trở lại. Gigi giải thích, khi mới bắt đầu hẹn hò với ai đó, chúng ta thường muốn quan hệ tình dục nhiều hơn bình thường.

Nhưng chúng ta thường đánh mất điều này khi mối quan hệ tiến triển và ham muốn tình dục của chúng ta trở lại trạng thái bình thường,

“Thử những điều mới và cởi mở trong tình dục có thể tạo ra sự khác biệt lớn bởi vì bạn cung cấp cho mình lượng hóa chất tăng cường, như dopamine và adrenaline mà bạn có khi mới bắt đầu ngủ cùng nhau.

Hãy thử thảo luận về một hoạt động tình dục mới với đối tác của bạn và xem cả hai bạn đều hào hứng với điều gì. Đây có thể là một tư thế mới, một món đồ chơi tình dục mới, hoặc thậm chí là điều gì đó đơn giản như quan hệ tình dục vào một thời điểm khác trong ngày hoặc ở một địa điểm mới. Ngay cả những thay đổi nhỏ cũng tạo ra sự khác biệt”, Gigi nói.

“Tự sướng” nhiều hơn

Gigi cho biết thêm: “Nếu bạn quan hệ tình dục, và đó là một trải nghiệm tốt, thì điều đó càng củng cố rằng tình dục là niềm vui, tình dục là tích cực. Và sau đó bạn muốn làm điều đó nhiều hơn nữa”.

Theo một nghĩa nào đó, bạn có thể rèn luyện bộ não của mình để ham muốn tình dục nhiều hơn bằng cách phát triển thói quen “tự sướng” tích cực. Bà nói: “Nếu bạn thủ dâm và mang lại cho mình khoái cảm tình dục, bạn sẽ tiếp tục củng cố chu kỳ tích cực đó, vì vậy việc thủ dâm thực sự quan trọng. Quan hệ tình dục một mình cũng giúp chúng ta tìm hiểu cơ thể của mình và những gì chúng ta có thể muốn từ quan hệ tình dục với bạn tình”.

Nắm bắt ưu điểm của mùa đông

Gigi cho rằng mùa đông là thời điểm hoàn hảo để thử một nơi nghỉ ngơi nhằm hâm nóng tình cảm. “Các cặp đôi có thể chơi cùng nhau, ở cùng nhau. Du lịch mang đến cho họ những điều thú vị để thưởng thức, và có thể khơi lại hứng thú tình dục”.

Sex cũng 'trầm cảm' vì mùa đông - 2

Tuy nhiên, mùa đông cũng là thời điểm hoàn hảo để thử một nơi nghỉ ngơi nhằm hâm nóng tình cảm (Ảnh minh họa)

Gigi cũng khuyên bạn nên thắp sáng những buổi tối lạnh sâu bằng cách sử dụng nến. “Nếu bạn có thể mua nến thơm, chúng sẽ tỏa ra cảm giác gợi cảm và ánh sáng lãng mạn. Điều đó sẽ giúp ích nhiều hơn một chút cho việc tăng hứng thú tình dục”.

Nếu bạn phải vật lộn với chứng trầm cảm theo mùa hoặc tâm trạng tồi tệ trong những tháng lạnh giá, Gigi khuyên bạn nên nỗ lực có ý thức để cải thiện điều này bằng cách nghỉ ngơi nhiều hơn, ăn uống lành mạnh hơn và nói chuyện với chuyên gia, nếu cần, vì điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến hứng thú tình dục của bạn.

Chia sẻ

Theo Thủy Kiều (Tiền Phong)

Related Posts