Tất tần tật các phương pháp làm đầy sẹo lõm do mụn

0
34

Bạn đã hết mụn nhưng vẫn còn sẹo? Bạn có thể thử phương pháp làm đầy sẹo mụn bằng chất làm đầy da.

Chất làm đầy da cho sẹo mụn là gì?

Chất làm đầy da giúp làm đầy sẹo mụn và giúp giảm thiểu sự xuất hiện của chúng. Các thành phần như collagen, axit hyaluronic và vi cầu polymethyl-methacrylate (PMMA) được tiêm vào da để làm đầy sẹo và làm mềm hình dạng của chúng.

Tất tần tật các phương pháp làm đầy sẹo lõm do mụn - 1

Có một số quy trình trị sẹo mụn như lột da bằng hóa chất, điều trị bằng laser và mài da.

Thông thường bác sĩ sẽ tiêm 0,5 ml sản phẩm vào da của bạn, ngay dưới vết sẹo của bạn. Tuy nhiên, lượng sản phẩm hoặc chất làm đầy có thể khác nhau, tùy thuộc vào số lượng và độ sâu của sẹo.

Sẽ mất đến hai tuần để chất làm đầy giảm thiểu đáng kể sẹo mụn của bạn. Trong thời gian này, bạn phải tuân thủ các hướng dẫn chăm sóc da.

Chất làm đầy da có thể tồn tại trong 6 tháng hoặc hơn, sau đó bạn có thể phải làm thủ thuật thứ hai. Đây không phải là giải pháp một lần để trị sẹo mụn.

Tại sao nên chọn chất làm đầy da?

Thủ thuật phụ thuộc vào mức độ chịu đau của bạn. Bạn sẽ thấy kết quả ngay lập tức vì thời gian nghỉ dưỡng để chữa bệnh ít hơn so với các thủ thuật khác.

Các tác động có thể kéo dài trong một thời gian tương đối dài (6-8 tháng). Bạn có thể phải làm tiêm sẹo mụn mỗi năm một lần.

Phương pháp giúp nâng da bị lõm và cải thiện cấu trúc da. Một số chất làm đầy có thể giúp da sản xuất collagen để giảm dần sự xuất hiện của sẹo. Các rủi ro là tối thiểu. Bạn có thể bị bầm tím và sưng tấy nhẹ, nhưng chúng sẽ biến mất sau vài ngày. Chất làm đầy da dường như có tỷ lệ thành công đối với một số vết sẹo mụn cao hơn so với các thủ thuật khác.

Có nhiều loại chất làm đầy da khác nhau có sẵn trên thị trường. Chúng được làm từ các thành phần khác nhau và có thể được sử dụng để trị sẹo mụn và các cải thiện khác trên khuôn mặt.

1. Chất làm đầy axit hyaluronic

Cơ thể chúng ta sản xuất axit hyaluronic một cách tự nhiên để duy trì mức độ hydrat hóa của da. Bác sĩ da liễu có thể sử dụng các biến thể khác nhau của chất làm đầy này để đảm bảo kết thúc sạch sẽ.

Một số chất làm đầy da chứa axit hyaluronic phổ biến bao gồm Belotero và Restylane. Chất làm đầy Restylane kéo dài từ 6-9 tháng, trong khi Belotero có thể kéo dài đến 12 tháng.

Tất tần tật các phương pháp làm đầy sẹo lõm do mụn - 2

2. Chất làm đầy da dựa trên collagen

Collagen là vật liệu đầu tiên được FDA Hoa Kỳ (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) chấp thuận cho chất làm đầy da. Bellafill là chất làm đầy collagen được sử dụng phổ biến nhất. Nó được sử dụng để làm đầy sẹo rỗ và sẹo lõm nghiêm trọng và chứa 80% collagen và 20% polymethylmethacrylate (PMMA), một chất làm đầy bán vĩnh viễn.

Chất làm đầy collagen bổ sung collagen tự nhiên bị mất trong vết sẹo và phục hồi cấu trúc nâng đỡ của nó. Tuy nhiên, chất làm đầy da không có tác dụng đối với tất cả các vết sẹo mụn. 

Chất làm đầy da có tác dụng với tất cả sẹo mụn không?

Chất làm đầy da chỉ có tác dụng với những vết sẹo teo. Sẹo mụn có hai loại:

Sẹo teo : Là những vết sẹo phẳng và gây lõm trên da. Các loại sẹo teo khác nhau bao gồm sẹo hộp, sẹo lồi và sẹo lăn.

Sẹo phì đại: Đây là những vết lồi của mô sẹo.

Tác dụng phụ của chất làm đầy da đối với sẹo mụn

Bạn có thể gặp các tác dụng phụ nhẹ ngay lập tức hoặc sau một tuần của thủ thuật. Các triệu chứng bao gồm: Đỏ, ngứa, sưng tấy, bầm tím, phát ban, đau nhẹ

Tất tần tật các phương pháp làm đầy sẹo lõm do mụn - 3

Trong hầu hết các trường hợp, những tác dụng phụ này sẽ tự biến mất. Để tránh bất kỳ tổn thương nghiêm trọng nào, hãy tránh tẩy tế bào chết cho da bằng các sản phẩm tẩy tế bào chết vật lý hoặc axit dành cho da mặt. (ảnh minh họa)

Ai có thể sử dụng chất làm đầy da để trị sẹo mụn?

Bạn có thể đi tiêm chất làm đầy da nếu:

– Bạn trên 21 tuổi.

– Bạn bị sẹo thâm do mụn.

Tất tần tật các phương pháp làm đầy sẹo lõm do mụn - 4

Tốt hơn hết là bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu và đánh giá tình trạng sẹo và da của bạn trước khi chọn chất làm đầy da. Tránh dùng chất làm đầy nếu bạn có vết cắt và vết thương trên da.

Bạn có thể lựa chọn chất làm đầy da cho mụn trứng cá của mình. Đây là một thủ thuật thẩm mỹ trong đó bác sĩ tiêm axit hyaluronic hoặc collagen vào vết sẹo mụn của bạn để thúc đẩy quá trình chữa lành sẹo. Những điều này làm giảm sự xuất hiện của sẹo và cho thấy kết quả có thể nhìn thấy gần như ngay lập tức. Tuy nhiên, chất làm đầy qua da chỉ có tác dụng đối với những vết sẹo teo và phì đại. Bạn có thể gặp các tác dụng phụ nhẹ sau thủ thuật như sưng, đỏ hoặc bầm tím sẽ tự biến mất sau một thời gian.