Taxi áo xanh 0 đồng

0
59

“Lúc tôi đang loay hoay hỗ trợ các bạn ĐVTN sắp xếp phương tiện thì thấy một em học sinh luống cuống mượn điện thoại gọi cho ai đó.

Taxi áo xanh 0 đồng - 1

Anh Nguyễn Đình Thế – Bí thư Đoàn xã Thanh Thủy chở thí sinh về nhà lấy giấy tờ thi

Khuôn mặt đầy lo lắng. Tôi đi lại hỏi chuyện thì được biết em này đã để quên giấy tờ dự thi ở nhà. Em gọi về cho gia đình nhưng không liên lạc được…”.

Đó là tình huống mà anh Nguyễn Đình Thế – Bí thư Đoàn xã Thanh Thủy (huyện Thanh Chương, Nghệ An) gặp phải khi hỗ trợ thí sinh trong đợt Tiếp sức mùa thi, tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022 – 2023 ở huyện Thanh Chương mới đây.

Theo anh Thế, tại điểm thi Trường THPT Đặng Thúc Hứa (huyện Thanh Chương) ngay từ sáng sớm, hơn 30 ĐVTN có mặt hỗ trợ phân luồng giao thông, đưa đón các thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt… Trong đó, có 2 học sinh ở xã Thanh Khê và xã Thanh Long quên chứng minh nhân dân và thẻ dự thi khi giờ thi đã cận kề. Không chần chừ, anh Thế cùng chị Nguyễn Thị Thu Thúy trong đội hình “Taxi áo xanh 0 đồng” đã chở các em về nhà lấy giấy tờ và quay lại điểm thi đúng giờ quy định.

“Tôi chở một em học sinh ở Thanh Khê, cách điểm thi khoảng 9km. Lúc ấy chỉ còn khoảng 15 phút nữa là tới giờ thi. Thời gian khá gấp rút nhưng rất may thí sinh đã trở lại điểm thi kịp thời”, anh Thế chia sẻ.

Anh Thế cho biết, đội “Taxi áo xanh 0 đồng” được tuổi trẻ huyện Thanh Chương thành lập từ năm 2019, thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Lúc cao điểm của dịch, đội đã không quản nắng mưa, hỗ trợ người dân di chuyển xuống các bệnh viện ở thành phố Vinh điều trị ngoại tuyến. Ngoài ra, đội còn hỗ trợ hơn 30 trường hợp bị tai nạn giao thông đưa đi bệnh viện cấp cứu. Tất cả đều hoàn toàn miễn phí.

Trong các đợt tiếp sức mùa thi, đội “Taxi áo xanh 0 đồng” tiếp tục phát huy sức trẻ, tinh thần xung kích, tình nguyện, khi hỗ trợ kịp thời được nhiều thí sinh quên mang giấy tờ thi. Năm nay, đội “Taxi áo xanh 0 đồng” được thành lập theo 5 cụm: Cát Ngạn, Hoa Quân, Đại Đồng, Xuân Lâm, Bích Hào, với mỗi cụm từ 5 – 7 taxi. Đây đều là những chiếc xe ô tô cá nhân, được ĐVTN chủ động để hỗ trợ tiếp sức mùa thi.