Thời trang tối giản tiên phong đang khiến giới trẻ phát cuồng

Liệu một xu hướng vừa tiên phong vừa tối giản có khả thi không? Subversive basic dường như đã tìm thấy sự cân bằng. Những thiết kế này, thường có tông màu lặng, có các đường cutout, đường xoắn, lượt, xếp lớp và dây đai táo bạo.

Thuật ngữ “Subversive basic” được đặt ra bởi TikToker @thealgorythm, một cựu chuyên gia dự báo xu hướng của WGSN nay hoạt động tự do. Trong video của mình, cô giải thích rằng phong cách mới là “tất cả về Subversive basic nổi loạn đến mức mất đi tiện ích của chúng”. Một chiếc áo tank top bây giờ là một lát vải với kiến ​​trúc khác biệt, gần như không bám vào vai của bạn. Một chiếc váy nhỏ màu đen bị biến tấu, trở nên hở hang một cách khó hiểu với những tấm lưới và một đường khoét lỗ khóa quá khổ.

Thời trang tối giản tiên phong đang khiến giới trẻ phát cuồng - 1

Thời trang tối giản tiên phong đang khiến giới trẻ phát cuồng - 2

Điều độc đáo về xu hướng vi mô cụ thể này là mức độ phổ biến của nó. Subversive basic đã có mặt trên sàn diễn thời trang trong năm qua. Những chiếc váy ôm sát cơ thể nổi tiếng của Mugler tạo đường nét cho cơ thể bằng những đường cắt hình học. Người đoạt giải LVMH năm 2021, Nensi Dojaka đã tạo ra sự nghiệp kết hợp lưới và dây đai mảnh để ôm sát phom dáng của phụ nữ. Nhưng các nhà thiết kế không phải là những người duy nhất giải mã Subversive basic. Rất nhiều thanh thiếu niên đã đến TikTok để tạo ra những tác phẩm phá cách của riêng họ từ tất và áo phông cũ.

Thời trang tối giản tiên phong đang khiến giới trẻ phát cuồng - 3

Thời trang DIY thống trị vào đầu những năm 2000, và trong thời đại phục hưng Y2K này, thật hợp lý khi quần áo tự làm vừa vặn đã quay trở lại. Để tạo phong cách thời trang cho riêng mình, thanh thiếu niên khuyên bạn nên cắt vài cặp quần bó có màu sắc khác nhau và xếp chúng thành một bộ trang phục trông giống punk. Với khả năng tiếp cận dễ dàng của Subversive basic, xu hướng này đã thống trị thành công cả thời trang cao cấp và thấp cấp.

Thời trang tối giản tiên phong đang khiến giới trẻ phát cuồng - 4

Subversive basic tập hợp các chủ đề của nhiều xu hướng cùng tồn tại. Trước hết, mọi người đã phát ngán khi ở nhà trong những bộ đồ nỉ. Ít nhất thì việc quay trở lại “phong cách đi chơi” của chúng ta đã rất hỗn loạn. Có cảm giác như thể, trong thời điểm dịch chuyển văn hóa lớn này, không có quy tắc nào về việc thời trang phải được thực thi như thế nào. Chúng ta đang ở một thời điểm mà có lẽ việc ăn mặc tùy tiện của bạn có thể là bình thường, nếu không muốn nói là sang trọng. Khi các quy tắc được viết lại, những gì được phân loại là áo, hay váy, là điều cần tranh luận. Người ta có thể dễ dàng mặc một chiếc váy mini tuyệt đẹp đi ăn tối như một chiếc váy maxi cài cúc. Ai nói điều gì là thích hợp?

Thời trang tối giản tiên phong đang khiến giới trẻ phát cuồng - 5

Sự sụp đổ của các luật lệ theo phong cách truyền thống đã đồng thời với sự phá hủy của thời trang nhị phân theo giới tính. Đàn ông mặc váy. Phụ nữ mặc những bộ đồ đóng thùng. Những người lưỡng tính mặc bất cứ thứ gì họ cảm thấy thích vào buổi sáng. Subversive basic theo bản chất nổi loạn vốn có, không có giới hạn. Xu hướng này không chỉ có thể được điều chỉnh cho phù hợp với cả trang phục nữ và trang phục nam, mà những sản phẩm may mặc giống nhau có thể được chuyển qua lại giữa các giới tính. Có lẽ một người đàn ông muốn che ngực của mình bằng một chiếc áo lót có dây? Bạn gái của anh ấy có thể muốn để trần ngực cô ấy trong một chiếc áo lưới nhiều màu.

Thời trang tối giản tiên phong đang khiến giới trẻ phát cuồng - 6

Cũng trong sự kết hợp này là sự chuyển đổi trọng tâm từ những hình dáng như người mẫu sang “cơ thể người thật”. Bạn có thể hỏi cơ thể thật là gì? Đó là bất cứ thứ gì bạn được sinh ra. Điều đó bao gồm lông trên cơ thể, vết rạn da, chân giò, đùi mỏng, đùi dày. Subversive basic không để lại gì cho trí tưởng tượng. Nếu họ không chủ động định hình lại cơ thể, họ đang để lộ nó ra. Chúng ta làm gì với một chiếc áo sơ mi chỉ để lộ bụng, còn những chiếc váy che đi xương quai xanh của chúng ta nhưng lại phô bày phần hông của chúng ta thì sao?

Người tiêu dùng không còn muốn quần áo vừa vặn với tất cả, giá rẻ nữa. Khái niệm Subversive basic, trong đó cơ thể là một tuyên bố thời trang giống như quần áo, cung cấp phong cách cá nhân. Cho dù bạn đang tự may quần áo cho riêng mình hay trả hàng cả núi tiền cho phiên bản sang trọng, các thiết kế này vẫn chỉ là cơ bản: một bản án tử hình cho thời trang trong thời hiện đại.

Thời trang tối giản tiên phong đang khiến giới trẻ phát cuồng - 7

Liệu Subversive basic có tồn tại được trong sự xáo trộn tàn nhẫn của chu kỳ xu hướng hay không vẫn còn phải xem xét, nhưng sự phổ biến nhanh như chớp của chúng đến quần chúng báo hiệu một thực tế rộng lớn hơn: mọi người đã chán ngán việc che đậy dưới các lớp quần áo.

Related Posts