Thời trang và Công thức 1, cuộc hôn nhân nhiều thập kỷ

Giải đua công thức 1 chưa bao giờ chỉ là đua xe. Trong nhiều thập kỷ, lịch sử của môn thể thao đã gắn liền với thế giới thời trang. Và mặc dù có vẻ như hai thế giới này sẽ không va chạm nhau, nhưng trong nhiều thập kỷ, các ngành công nghiệp này đã hoạt động song song với nhau.

Và trung tâm của mối quan hệ cộng sinh này là quan hệ đối tác. Là cuộc hôn nhân giữa thời trang và vận động viên, chính các thương hiệu đã nâng tầm hình ảnh của các tay đua và danh tiếng của Công thức 1 như một môn thể thao.

Thời trang và Công thức 1, cuộc hôn nhân nhiều thập kỷ - 1

Thời trang và Công thức 1, cuộc hôn nhân nhiều thập kỷ - 2

Vào cuối những năm 60, Công thức 1 đã trở thành một giải thưởng quốc tế. Với sự giúp đỡ của các biểu tượng Sir Jackie Stewart và John Surtes, các tay đua bắt đầu phải chịu những áp lực mới. Giờ đây, họ không chỉ phải hoạt động thể thao mà còn phải duy trì hình ảnh giống người nổi tiếng để phù hợp với tình trạng đang lên của mình. Tuy nhiên, phải mất gần hai mươi năm các nhãn hiệu thời trang lớn mới có thể bắt kịp phong trào này.

Một trong những cái tên trước đó tham gia Công thức 1 là Benetton, một thương hiệu được quốc tế công nhận với màu sắc rực rỡ và táo bạo. Trong suốt những năm 80, đội tài trợ thương hiệu Tyrell và đội Toleman, những người sau này đã trở thành Nhà vô địch. Thành công trên đường đua đã sớm đến với người tiêu dùng khi thương hiệu nhanh chóng xây dựng các bộ sưu tập xoay quanh đội Công thức 1, những sản phẩm rất được săn đón trong thị trường thời trang cổ điển ngày nay.

Thời trang và Công thức 1, cuộc hôn nhân nhiều thập kỷ - 3

Mặc dù các thương hiệu thời trang tiếp tục có chỗ đứng với các khoản tài trợ cho các tay đua, nhưng ngành công nghiệp này đã mất phần lớn thị phần vào tay các công ty thuốc lá. Tuy nhiên, với lệnh cấm tiếp thị thuốc lá vào đầu những năm 2000, không gian tài trợ có giá trị cho các thương hiệu tiêu dùng đã mở lại.

Trong những năm gần đây, Hugo Boss, Gieves & Hawkes và Hackett đều đã xếp hàng để dồn tiền cho các đội Công thức 1. Mặc dù logo bên cạnh chiếc xe không có tác dụng quảng bá thương hiệu, nhưng các nhãn hiệu này đang thiết kế các bộ sưu tập đặc biệt để tạo phong cách riêng cho các tay đua. Ở đây, ảnh hưởng thực sự của tài trợ được tìm thấy.

Thời trang và Công thức 1, cuộc hôn nhân nhiều thập kỷ - 4

Trong khi lịch sử thời trang ảnh hưởng đến Công thức 1, trong những năm gần đây, đua xe thể thao đã có một ảnh hưởng ngược lại không thể phủ nhận đối với thời trang. Da, logo, màu sắc rực rỡ và trang phục phối hợp ăn ý trong môn thể thao này đã ngày càng truyền cảm hứng cho các bộ sưu tập thời trang mới nhất.

Thời trang và Công thức 1, cuộc hôn nhân nhiều thập kỷ - 5

Thời trang và Công thức 1, cuộc hôn nhân nhiều thập kỷ - 6

Gợi ý đầu tiên về mối tình F1 của làng thời trang được thể hiện rõ trong bộ sưu tập Menswear Moschino Xuân / Hè 2016 của Jeremy Scott, trong đó có một số bộ đồ bó sát phù hợp với chính các tay đua. Vào năm 2018, sau khi Tommy Hilfiger tài trợ cho đội Mercedes F1, nhà thiết kế người Mỹ sau đó đã thiết kế theo chủ đề toàn bộ bộ sưu tập Xuân / Hè 2018 của mình xoay quanh môn thể thao này. Bộ sưu tập Thu / Đông 2022 của Dior và Cruise 2023 của Chanel đều có các mẫu găng tay đua, áo khoác và những kiểu dáng lấy cảm hứng từ mô tô.

Thời trang và Công thức 1, cuộc hôn nhân nhiều thập kỷ - 7

Thời trang và Công thức 1, cuộc hôn nhân nhiều thập kỷ - 8

60 năm sau, Công thức 1 vẫn phong cách như ngày nào. Giữa những bộ phim chuyển thể của Hollywood như Ford v Ferrari và lượng fan hâm mộ của môn thể thao này là các tỷ phú và người nổi tiếng, môn thể thao tốc độ nhanh vẫn tạo ảnh hưởng lớn mạnh hơn bao giờ hết.

Thời trang và Công thức 1, cuộc hôn nhân nhiều thập kỷ - 9

Related Posts