Tội ác của “yêu râu xanh” đội lốt thầy giáo: Manh mối sau 37 năm

Sự kiện:
Tội ác của “yêu râu xanh” đội lốt thầy giáo

Chia sẻ

XEM THÊM CÁC KỲKỳ đầu tiên 12 3Kỳ mới nhất


Không có manh mối, vụ sát hại Linda Slaten trở nên bế tắc trong suốt 37 năm cho đến khi công nghệ ADN có bước đột phá, mang lại hy vọng mới cho vụ án.

Sau khi mẹ bị cưỡng hiếp và sát hại, con trai của Linda Slaten đã phải trải qua nhiều thập kỷ sống trong sợ hãi, đau đớn trước tên sát nhân giấu mặt mà họ gọi là “quái vật”. Gần 40 năm sau, danh tính của kẻ giết người cuối cùng cũng được làm rõ. Con trai của nạn nhân đã vô cùng bàng hoàng khi nhận ra đó là kẻ không hề xa lạ.

Tội ác của “yêu râu xanh” đội lốt thầy giáo: Manh mối sau 37 năm - 1

Hai anh em Jeff Slaten và Tim Slaten.

Vụ án bế tắc

Cuộc điều tra cái chết của Linda Slaten sau đó tiến triển chậm chạp, cuối cùng dừng lại vì không thể tìm thêm được manh mối nào.

Sau cái chết của mẹ, hai anh em Jeff Slaten và Tim Slaten chuyển đến sống với ông bà ngoại. Trong những ngày đầu tiên, họ cùng ngủ chung trong một phòng. Ông của hai anh em hiếm khi ngủ mà gác cả đêm với một khẩu súng ngắn trong tay vì lo sợ tên sát nhân sẽ quay lại làm hại cháu. Jeff và Tim cũng phải đối mặt với cuộc sống đáng sợ khi không còn mẹ. Jeff thậm chí không ít lần đã nghĩ tới việc tự tử.

Nhiều năm trôi qua, Jeff và Tim dần trưởng thành và lập gia đình riêng. Nhưng nỗi đau và cảm giác tội lỗi vẫn luôn ám ảnh họ. Họ luôn tự trách mình vì đã không nghe thấy bất cứ điều gì vào đêm hôm đó nên đã không đến giải cứu cho mẹ.

20 năm sau, thám tử Brad Grice của Sở Cảnh sát Lakeland xem xét lại vụ án. Brad gửi mẫu ADN được lưu trữ từ năm 1981 đến phòng thí nghiệm tội phạm của bang. Trước đó, nhà chức trách đã phát triển một hồ sơ ADN đầy đủ về kẻ giết người bí ẩn trong vụ án Linda.

Thám tử Brad lấy hàng chục mẫu ADN từ những người bị nghi ngờ trước đó để so sánh. Ngay cả chồng cũ của nạn nhân cũng phải cung cấp mẫu. Nhưng không có ai trùng khớp.

Nghi phạm bất ngờ

Sau đó vào tháng 9/2001, Brad phát hiện gần một năm sau vụ khi Linda bị sát hại, người đàn ông 24 tuổi tên là Jimmy Ulmer đã đột nhập vào phòng một bé gái 10 tuổi qua cửa sổ phòng ngủ và suýt giết chết cô bé. Jimmy đã bị kết án 80 năm tù.

Vụ tấn công có những chi tiết giống với vụ án của Linda. Ngoài ra, vào khoảng thời gian Linda bị sát hại, Jimmy đang ở với một người bạn sống trong cùng khu chung cư với Linda.

Tuy Jimmy đã chết trong tù vào năm 1996 nhưng thám tử Brad vẫn lấy mẫu ADN từ mẹ của anh ta. Cuối cùng, trái với dự đoán của Brad, Jimmy không phải là kẻ anh cần tìm.

Kết quả này khiến Jeff và Tim nản lòng. Họ luôn nghĩ rằng cái chết của mẹ sẽ không bao giờ được làm sáng tỏ.

FBI liên tục đối chiếu hồ sơ ADN của kẻ sát hại Linda qua tất cả các ngân hàng dữ liệu liên bang, nhưng nhiều năm trôi qua mà không có một kết quả phù hợp nào.

Đến năm 2018, công nghệ ADN đột phá mang lại hy vọng mới cho vụ án. Chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực điều tra phả hệ di truyền CeCe Moore là người đảm nhận vụ án của Linda.

CeCe Moore bắt đầu cuộc săn lùng kẻ giết người bằng cách tải ADN của tên sát nhân lên một trang web phả hệ công cộng có tên là GEDMatch. Sau đó, cô xây dựng tỉ mỉ từng nhánh cây phả hệ của hắn nhờ nghiên cứu giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn, cáo phó và mạng xã hội của những người chia sẻ ADN với nhau.

CeCe cuối cùng phát hiện ra ba mạng lưới di truyền hội tụ thành cây phả hệ chỉ vào một gia đình. Nghi phạm là con trai duy nhất của gia đình này, tên là Joseph Clinton Mills.

Báo cáo cuối cùng năm 2019 của CeCe xác nhận rằng Joseph Clinton Mills, 58 tuổi, đang sống ở Kathleen, Florida, cách hiện trường vụ án khoảng nửa giờ lái xe. Khi cái tên này được đưa ra, những người thân của nạn nhân, nhất là cậu con trai Jeff vô cùng ngỡ ngàng. Joseph không phải người xa lạ với họ.

(Còn nữa)

————————–

Mời độc giả đón đọc kỳ tiếp theo vào lúc 4h00 ngày 6/1 trên mục Pháp luật. 

XEM THÊM CÁC KỲKỳ đầu tiên 12 3Kỳ mới nhất

Chia sẻ

Theo Đàm Anh (Theo CBS News) (Người đưa tin)

Related Posts