Trung Quốc: Một nhà máy gây phẫn nộ vì cho ma-nơ-canh ngồi làm nhân viên trực phòng cứu hỏa

Một nhà máy ở Trung Quốc bị phát hiện để một ma-nơ-canh mặc quần áo giả vờ làm người thật và ngồi “trực” ở vị trí của nhân viên phụ trách việc phòng cháy chữa cháy (PCCC). Cư dân mạng rất sốc trước việc “làm bừa” này và thấy lý do mà nhà máy đưa ra cũng khó chấp nhận.

Trung Quốc: Một nhà máy gây phẫn nộ vì cho ma-nơ-canh ngồi làm nhân viên trực phòng cứu hỏa - 1

Nhân viên trực ở trung tâm kiểm soát PCCC. Ảnh: Baijia.

Nhân viên trực ở trung tâm xử lý sự cố, phòng cháy chữa cháy (PCCC) tuy không phải lúc nào cũng có việc để làm nhưng lại là người không thể thiếu.

Vậy mà một nhà máy ở Trung Quốc lại để cho một… ma-nơ-canh làm nhiệm vụ này ở trung tâm kiểm soát an toàn PCCC của mình.

Các nhà chức trách của thành phố Nam Thông (tỉnh Giang Tô) đang điều tra sự việc sau khi có bằng chứng về cách sắp xếp “nhân sự” kỳ lạ của nhà máy trên (hiện không nêu tên nhà máy), theo tờ Beijing Youth Daily.

Theo quy định, ở trung tâm kiểm soát PCCC của nhà máy phải có nhân viên trực 24/24 giờ để phản ứng kịp thời trong trường hợp khẩn cấp. Và không cần nói thì ai cũng biết yêu cầu tối thiểu là nhân viên trực này phải là người thật.

Thế nhưng hình ảnh được ghi bởi camera quan sát đã cho thấy một ma-nơ-canh nữ được cho mặc đồng phục, đội tóc giả và đội mũ đàng hoàng, và được đặt ngồi ở ghế của nhân viên trong trung tâm kiểm soát PCCC để… trực. Hình ảnh rõ đến mức không ai có thể nhầm lẫn rằng ma-nơ-canh này là người thật được. Hơn nữa, nhìn trên camera thì biết ngay đó không phải người thật, vì chẳng người nào lại ngồi im được như vậy suốt cả buổi.

Trung Quốc: Một nhà máy gây phẫn nộ vì cho ma-nơ-canh ngồi làm nhân viên trực phòng cứu hỏa - 2

Không thể nhầm đây là người thật được. Ảnh: Baijia.

Khi báo chí liên lạc, quản lý nhà máy giải thích rằng họ phải dùng ma-nơ-canh thay cho nhân viên thật vì họ đang thiếu nhân sự.

“Chúng tôi không có lựa chọn nào khác, nên mới nảy ra ý tưởng không hay này,” – người quản lý nói – “chúng tôi sẽ sửa chữa và hứa rằng việc này không tái diễn”.

Nhiều netizen tỏ ra không hài lòng với lời giải thích trên, cho rằng quản lý nhà máy đã coi thường việc PCCC, chứ làm gì có chuyện thiếu nhân viên thì thay nhân viên bằng ma-nơ-canh – tức là một “nhân vật” hoàn toàn không thể làm được việc. Vì sự việc đang được điều tra nên chưa biết nhà máy sẽ bị phạt thế nào.

Related Posts