Tuần 7 ngày, 5 ngày đi ăn tất niên, tốn tiền triệu vẫn không thể từ chối

Sự kiện:
Vui xuân Quý Mão
Công sở và những áp lực

Chia sẻ


Chi phí cho các bữa tiệc tất niên cuối năm tốn kém, lại khá mất thời gian nhưng không phải ai cũng có thể từ chối.

Tuần 7 ngày, 5 ngày đi ăn tất niên, tốn tiền triệu vẫn không thể từ chối - 1

Dân văn phòng kín lịch tất niên dịp cuối năm (ảnh minh hoạ)

Cuối năm luôn là thời điểm bận rộn không chỉ bởi deadline công việc cần phải hoàn thành mà còn là những bữa tiệc tùng tất niên dân văn phòng buộc phải tham gia. Chi phí cho các bữa tiệc tất niên cuối năm tốn kém, lại khá mất thời gian nhưng không phải ai cũng có thể từ chối.

Từ giờ đến Tết Nguyên đán chỉ còn hơn nửa tháng nữa nhưng Phương Thảo (27 tuổi) đã kín lịch tụ tập ăn uống. Cô nàng kể sơ qua cũng đã có 6,7 cuộc hẹn như: Ăn tất niên với công ty, phòng ban, nhóm bạn thân, nhóm các hộ gia đình thân thiết, họp lớp cuối năm… Đôi khi, chỉ riêng việc sắp xếp thời gian cho những buổi tiệc tùng cũng khiến Phương Thảo đau đầu.

Chưa kể, cô phải lên kế hoạch chi tiêu rất tỉ mỉ mới có tiền chi cho những bữa tiệc này. Cuối năm là thời điểm phải chi tiêu rất nhiều thứ như sắm Tết, biếu tiền ông bà hai bên, mua sắm quần áo cho con cái, cộng thêm các khoản ăn tất niên lên dăm triệu, Phương Thảo phải cân đối từng khoản một.

“Không đi thì không được, đi thì vừa tốn tiền, vừa tốn thời gian. Tiệc tất niên công ty mình được miễn phí, còn những bữa tiệc khác thì phải đóng góp, mỗi bữa ăn cũng khoảng 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng. Chưa kể còn phải mua sắm váy vóc, giày dép để không bị lạc quẻ so với mọi người. Biết là cầu kỳ, tốn kém nhưng những bữa tiệc này khó lòng mà từ chối được”, Phương Thảo chia sẻ.

Tiệc tất niên là điều Khả Ngân (26 tuổi) đặc biệt mong chờ mỗi năm nhưng riêng năm nay, cô lại chẳng mấy mặn mà vì vừa mới lập gia đình.

Khả Ngân phải trù bị kinh tế để mua quà biếu hai bên gia đình nội ngoại, sắm sửa Tết cho gia đình riêng nên khoản chi dành cho tiệc tất niên cũng hạn hẹp hơn. Đã vậy, Khả Ngân còn phải tham gia nhiều bữa tiệc hơn những năm trước vì năm nay cô mới lấy chồng, phải có mặt để “báo hỷ”.

“Mình vừa lấy chồng, chưa có con nhỏ nên chẳng có lý do gì để từ chối. Từ giờ đến Tết, lịch tất niên dày đặc, nào là công ty, nhóm làm việc chung, nhóm bạn bè thân, nhóm bạn khu trọ, nhóm bạn đại học… Thường thì tụi mình sẽ đi ăn, sau đó còn đi tăng 2, tăng 3 như cà phê, hát karaoke… mà đã là tất niên thì ai cũng chọn những địa điểm ăn chơi “xịn xò” hơn một chút. Chỉ riêng các buổi tiệc tất niên đã ngốn của mình 2-3 triệu đồng. Mọi năm còn độc thân thì không sao, năm nay có gia đình rồi, khoản tiền đó cũng nặng gánh. Hơn nữa, đi tụ tập nhiều quá, mình còn phải “giải trình” với chồng, khá là mệt mỏi”, Khả Ngân tâm sự.

Tuần 7 ngày, 5 ngày đi ăn tất niên, tốn tiền triệu vẫn không thể từ chối - 2

Nhiều người đau đầu khi sắp xếp lịch ăn tất niên (ảnh minh hoạ)

Không riêng chị em phụ nữ, “cánh mày râu” cũng đau đầu trước vấn đề này. Với “hội anh em”, tiệc tất niên là những bữa nhậu… tới bến, ảnh hưởng tới cả sức khoẻ và công việc.

Trần Ngọc (32 tuổi) là người có tính cách hướng ngoại nên có nhiều bạn bè, hội nhóm. Cuối năm là thời điểm anh “chạy đua” với các bữa tiệc tất niên, tuần 7 ngày thì có tới 5 ngày đi nhậu. Đã có lúc, anh phải nhận “trái đắng” vì việc này.

Trần Ngọc kể, các hội bạn của anh phần nhiều đã có gia đình, không thể đi “nhậu” tất niên vào buổi tối nên hầu hết các cuộc hẹn chuyển sang buổi trưa. Thời gian nghỉ trưa ở công ty là 1 tiếng, anh thường đi nhậu 2-3 tiếng, thường xuyên về trễ giờ và bị cấp trên nhắc nhở.

“Một nhóm có thể ăn tất niên đến 2, 3 lần, tất niên gần như chỉ là cái cớ để chúng tôi tụ tập. Buổi trưa có tí “men” vào là buổi chiều nằm gục, hầu như không làm được gì, kết quả công việc trì trệ, deadline chậm trễ. Tôi từng bị cấp trên từ nhắc nhở đến de đoạ đuổi việc, nếu liên tục nhậu nhẹt buổi trưa như vậy. 1, 2 năm nay, tôi đã hạn chế nhiều rồi. Cuộc hẹn nào đáng đi thì đi, cái nào không đáng thì phải biết cách từ chối, tất niên vui đến đâu cũng không thể để ảnh hưởng đến công việc được”, Trần Ngọc nói.

Từ những trải nghiệm cá nhân, Trần Ngọc cho rằng, nên cân nhắc về mức độ quan trọng của những bữa tiệc tất niên và sự thân thiết với các thành viên. Đôi khi, nên sắp xếp các cuộc hẹn vào các dịp khác trong năm để tránh quá tải cả về sức khoẻ, công việc lẫn tiền bạc cho dịp cuối năm.

Chia sẻ

Theo Hạ Nhiên (Nông thôn Việt)

Related Posts