Vitamin D là chìa khóa giúp tóc đẹp như mơ?

Sự kiện:
Tóc đẹp

Chia sẻ


Bạn đang bị rụng tóc nhiều hơn bình thường? Đó có thể là dấu hiệu của sự thiếu hụt Vitamin D. Nhưng làm thế nào để bạn biết nếu bạn đang thiếu vitamin D?

Một số dấu hiệu phổ biến của việc thiếu D là – thường xuyên bị ốm, mệt mỏi và mệt mỏi, đau nhức, thoái hóa xương, da nhợt nhạt và quầng thâm, thay đổi tâm trạng, nhiễm trùng, chán ăn, thay đổi giấc ngủ, rụng tóc, v.v.

Vitamin D là chìa khóa giúp tóc đẹp như mơ? - 1

Vitamin D là gì?

Vitamin D cũng thường được gọi là ‘vitamin ánh nắng’ vì cơ thể sản xuất vitamin D khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nó là một loại vitamin tan trong chất béo và có liên quan đến sự hấp thụ canxi, hoạt động của hệ thống miễn dịch, sức khỏe của xương và sức khỏe của tim. Đối với những người không thể tiếp xúc đủ với ánh sáng mặt trời tự nhiên hoặc bị thiếu vitamin D, phải bổ sung vitamin D, nếu một người không thể có đủ ngay cả thông qua chế độ ăn uống của họ.

Thực phẩm giàu vitamin D: Các loại cá có dầu như cá hồi, cá mòi và cá thu, thịt đỏ, gan, lòng đỏ trứng, sữa với ngũ cốc tăng cường, phô mai, bột yến mạch, đậu phụ, v.v.

Vitamin D là chìa khóa giúp tóc đẹp như mơ? - 2

Mối liên hệ giữa Vitamin D và rụng tóc là gì?

Vitamin D rất cần thiết trong việc kích thích tăng trưởng tế bào và giúp tạo ra các nang tóc mới. Khi cơ thể thiếu lượng vitamin D thích hợp, nó có thể dẫn đến rụng tóc. Vitamin D cũng liên quan đến chứng rụng tóc. Rụng tóc là một bệnh tự miễn dịch (tình trạng hệ thống miễn dịch của bạn tấn công cơ thể của chính bạn) khiến hệ thống miễn dịch tấn công các nang tóc của chính nó.

Vitamin D và rụng tóc được biết là có liên quan mật thiết với nhau vì điều khó khăn của vitamin D là nếu thừa hoặc thiếu đều có thể dẫn đến rụng tóc.

Vitamin D cũng được chuyển hóa ở da bởi tế bào sừng. Những tế bào sừng này là loại chính nếu tế bào được tìm thấy trong lớp biểu bì (lớp ngoài cùng của da) và được tạo ra bởi các tế bào gốc (tế bào người chuyên biệt phát triển thành tế bào mới). Vai trò chính của các tế bào sừng này là bảo vệ da chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, virus, nấm và ký sinh trùng. Chúng cũng có thể bảo vệ da chống lại bức xạ cực tím (UV) và mất nước. Yếu tố tăng trưởng tế bào sừng đã được chứng minh là điều chỉnh sự tăng sinh (nhân lên nhanh chóng) trong mô biểu mô (mô trải rộng khắp cơ thể) và có thể điều chỉnh các tế bào gốc của nang lông.

Tế bào sừng là một loại tế bào da xử lý chất sừng (một loại protein có trong tóc, móng tay và da). Do thiếu vitamin D, các tế bào sừng trong nang tóc sẽ không thể điều chỉnh quá trình mọc tóc và rụng tóc (một phần tự nhiên của chu kỳ phát triển tóc) một cách đều đặn. 

Bổ sung vitamin D:

Thực phẩm bổ sung là bất kỳ loại vitamin dạng viên nén, viên nang, viên nhai, bột, chất lỏng, v.v., có chứa một hoặc nhiều loại vitamin và được thêm vào chế độ ăn uống của một người để bổ sung hoặc bổ sung lượng vitamin được sản xuất tự nhiên, trong trường hợp một người bị thiếu.

Vitamin D là chìa khóa giúp tóc đẹp như mơ? - 3

Dưới đây là một số nguyên nhân gây thiếu vitamin D:

1. Ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời (vì đây là nguồn cung cấp vitamin D chính).

2. Khi chúng ta già đi, cơ thể bắt đầu mất đi một số khả năng tổng hợp vitamin D tự nhiên.

3. Màu da cũng đóng một vai trò quan trọng. Melanin là một sắc tố da chịu trách nhiệm cho tóc, da và màu mắt. Một người càng có nhiều hắc tố thì màu da và nước da càng sẫm màu. Nồng độ melanin cao hơn có thể ức chế quá trình sản xuất vitamin D.

4. Ở trong nhà nhiều giờ hơn do tuổi tác, hạn chế công việc, bệnh tật, v.v., có thể góp phần gây ra tình trạng thiếu vitamin D.

Tác dụng phụ của thừa Vitamin D:

Hyperv Vitaminosis D, còn được gọi là Nhiễm độc Vitamin:

Đây là một tình trạng hiếm gặp nhưng nó có thể nghiêm trọng. Nó xảy ra khi cơ thể hấp thụ quá nhiều vitamin D, thường xảy ra khi tiêu thụ các chất bổ sung vitamin D liều cao. Đôi khi nó cũng có thể xảy ra khi bạn bổ sung vitamin D và có các vấn đề sức khỏe hiện có khác. Quá nhiều vitamin D có thể gây ra lượng canxi cao trong máu (tăng canxi máu), do đó có thể ảnh hưởng đến xương, mô và các cơ quan khác. Nó cũng có thể dẫn đến huyết áp cao, mất xương và tổn thương hoặc suy thận nếu không được điều trị. Một số triệu chứng của thừa vitamin D là mệt mỏi, chán ăn, khó chịu, chóng mặt, buồn nôn và nôn, ù tai (ù tai), mất nước, táo bón, đi tiểu nhiều, khát nước nhiều, sụt cân, lú lẫn và mất phương hướng, v.v. Độc tính D thường hồi phục, trừ khi nó quá nghiêm trọng hoặc tiến triển thành một trường hợp xấu. Vì vậy, nếu bạn phải đối mặt với bất kỳ triệu chứng nào trong số này trong một thời gian dài, tốt hơn là nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ và được điều trị

Chia sẻ

Theo Yến Anh (Tri thức & Cuộc sống)

Related Posts