Oscar de la Renta: Từ họa sĩ thành huyền thoại thiết kế thời trang

Oscar Aristides Renta Fiallo – được biết đến với cái tên Oscar de la Renta – sinh ra ở Cộng hòa Dominica với mẹ là người Dominica và cha là người Puerto Rico.

Là con út trong gia đình có 7 người con, de la Renta sinh ra trong một gia đình trung lưu coi trọng nghệ thuật, văn học và văn hóa. Với tình yêu sâu sắc dành cho nghệ thuật, de la Renta chuyển đến Madrid, Tây Ban Nha để học mỹ thuật, nơi ông sẽ phát triển sở trường thời trang chưa từng có của mình.

Trong khi tham gia vào việc học của mình, de la Renta bắt đầu làm việc bán thời gian cho các nhà hàng đầu Tây Ban Nha với tư cách là một họa sĩ minh họa. Trong giai đoạn này, nhà thiết kế bắt tay vào học việc dưới sự điều hành của Cristóbal Balenciaga, người đã chứng tỏ là một nhân tố chính trong sự nghiệp mới chớm nở của de la Renta. Sau khi rời khỏi nhà, nhà thiết kế tuyên bố với báo chí, “Tôi nhận thấy rằng tôi quan tâm đến thiết kế thời trang hơn là tiếp tục làm họa sĩ minh họa”, De la Renta tiếp tục, “Sự tham gia ban đầu của tôi với hội họa, ngay cả thực tế là tôi đến từ một quốc gia nhiệt đới, là một phần của con người và con người của tôi ngày nay”.

Oscar de la Renta: Từ họa sĩ thành huyền thoại thiết kế thời trang - 1

Oscar de la Renta: Từ họa sĩ thành huyền thoại thiết kế thời trang - 2

Trong thời gian ngắn làm việc tại Balenciaga, de la Renta đã thu hút được sự chú ý của một số tín đồ thời trang nổi tiếng trong xã hội. Francesca Lodge, vợ của đại sứ John Davis Lodge, đã tranh thủ sự giúp đỡ của nhà thiết kế để tạo ra một chiếc váy cho con gái bà, Beatrice. Chiếc váy dài rực rỡ đã được mặc tại buổi dạ tiệc đầu tiên của Beatrice và sau đó được xuất hiện trên trang bìa của Life, de la Renta bước đột phá solo đầu tiên vào thế giới thời trang.

Oscar de la Renta: Từ họa sĩ thành huyền thoại thiết kế thời trang - 3

Vào đầu những năm 60, de la Renta được nhà sang trọng Pháp Lanvin và sau đó là Christian Dior thuê. Mặc dù de la Renta không được đào tạo chính quy về thời trang nhưng ông đã nhanh chóng thích nghi với sự khắt khe vô cùng của các nhà mốt hàng đầu Paris. Muốn tách khỏi thế giới thời trang cao cấp, thương hiệu thời trang may sẵn Elizabeth Arden là điểm dừng chân tiếp theo của de la Renta. Trong khi điều hành nhãn hiệu, nhà thiết kế đã sản xuất một số bộ sưu tập đầy đủ các trang phục dạ hội bồng bềnh và trang phục riêng biệt.

Dựa trên thành công thời trang của mình, de la Renta đã cho ra mắt nhãn hiệu cùng tên của mình, cửa hàng nơi nhà thiết kế sẽ tạo ra những khoảnh khắc quay phim đáng nhớ nhất của mình. Một số điểm nổi bật của thương hiệu de la Renta là các thiết kế của ông dành cho những người thừa kế, các chính trị gia và các ngôi sao Hollywood. Trong số những phụ nữ đáng chú ý đó có một số đệ nhất phu nhân của Hoa Kỳ — Jacqueline Kennedy, Nancy Reagan, Laura Bush, Hillary Clinton và Michelle Obama.

Oscar de la Renta: Từ họa sĩ thành huyền thoại thiết kế thời trang - 4

Oscar de la Renta: Từ họa sĩ thành huyền thoại thiết kế thời trang - 5

Những chiếc váy bồng bềnh và quyến rũ của De la Renta là món đồ yêu thích của những phụ nữ muốn nổi bật nhưng cũng duy trì cảm giác thanh lịch chưa từng có. Thường có những chiếc nơ và những đường bèo nhún phóng đại, thẩm mỹ lãng mạn của nhà thiết kế đã khiến những sản phẩm may mặc sinh ra chắc chắn trở nên thanh lịch đối với con mắt hiện đại.

Nhờ những bộ cánh tuyệt đẹp và trang phục buổi tối đáng chú ý, de la Renta đã tự khẳng định mình là một trong những nhà sáng tạo hàng đầu của thời trang Mỹ trong thời gian làm giám đốc sáng tạo cho nhãn hiệu cùng tên của mình. Trong nỗ lực đa dạng hóa đối tượng khách hàng của thương hiệu, hãng đã thiết lập dòng sản phẩm dành cho cô dâu – một động thái tự nhiên xem xét DNA lãng mạn của thương hiệu. Cũng được nhìn thấy trên các thảm đỏ và các buổi dạ tiệc lớn là phong cách đặc trưng của thương hiệu – áo choàng lông vũ, áo khoác ngoài nhiều lớp và những chiếc nơ bồng bềnh. Cho dù đó là show diễn ready to wear tại nhà mốt danh tiếng của ông hay dẫn dắt thời trang cao cấp Balmain vào cuối những năm 90, de la Renta chắc chắn đã củng cố tầm nhìn lý tưởng của mình về sự nữ tính thành từ vựng bao trùm của thời trang.

Oscar de la Renta: Từ họa sĩ thành huyền thoại thiết kế thời trang - 6

Oscar de la Renta: Từ họa sĩ thành huyền thoại thiết kế thời trang - 7

Năm 2014, Oscar de la Renta qua đời vì biến chứng ung thư ở tuổi 82. Được giao nhiệm vụ cao nhất là tiếp nối di sản của nhà thiết kế là đồng giám đốc sáng tạo Laura Kim và Fernando Garcia, những người đã dẫn dắt thương hiệu kể từ khi người sáng lập qua đời. Với cả Kim và Garcia đều đã làm việc dưới quyền của de la Renta, quyết định này cảm thấy tự nhiên và được chứng minh là một thành công lớn cho thương hiệu — tầm nhìn bóng bẩy của cặp đôi đã giúp hiện đại hóa thương hiệu trong khi vẫn duy trì quan điểm khác biệt của mình.

Là một trong những nhà sáng tạo Mỹ Latinh thành công nhất, Oscar de la Renta là nhà thiết kế thẩm mỹ hàng đầu trong thế giới áo dài cô dâu ready to wear và tuyệt đẹp. Sự nghiệp lừng lẫy của ông đã chứng kiến ​​ông lãnh đạo Hội đồng các nhà thiết kế thời trang Hoa Kỳ, Nhà hát Opera Metropolitan, và giữ vai trò là Đại sứ của Cộng hòa Dominica. Kể từ khi nhà thiết kế qua đời, một số triển lãm hồi tưởng đã được tổ chức trên toàn cầu, tiếp tục phát huy di sản của de la Renta với tư cách là bậc thầy của chiếc váy cưới.

Oscar de la Renta: Từ họa sĩ thành huyền thoại thiết kế thời trang - 8

Oscar de la Renta: Từ họa sĩ thành huyền thoại thiết kế thời trang - 9

Related Posts