Phong cách Retrofuturism viễn tưởng và hoài cổ liệu có đang trở lại?

Trong khi thời trang được biết đến là hướng về quá khứ để lấy cảm hứng hiện đại, ngành công nghiệp này thường hoạt động như một con lắc, lắc lư giữa hoài niệm khao khát về một thời đơn giản hơn và tầm nhìn nhiệt tình về ý nghĩa của thời trang trong một tương lai công nghệ.

Retro-futurism ”Viễn tưởng-hoài cổ” – là một phong trào trong nghệ thuật sáng tạo cho thấy ảnh hưởng của các mô tả về tương lai được tạo ra với vẻ đẹp hoài cổ. Mặc dù cuối những năm 1960 có thể là kỷ nguyên đáng nhớ nhất gắn liền với phong cách retrofuturist, nhưng cội nguồn của nó thậm chí còn nằm ngược dòng thời gian, mặc dù phong cách này vẫn tiếp tục tìm thấy chính mình trong thời trang đương đại.

Cuộc hôn nhân giữa thời trang và công nghệ có thể bắt nguồn từ những năm 1920 và đầu những năm 1930. Trong thời đại bị ám ảnh bởi ý tưởng về sự hiện đại trên mọi không gian của cuộc sống, các nhà thiết kế và nghệ sĩ thường dựa vào lamés mạ vàng, họa tiết hành tinh và thử nghiệm ban đầu với các vật liệu khác thường như gỗ và nhựa như một cách thể hiện tầm nhìn của họ về tương lai. Ngay cả khi du hành vũ trụ chỉ là một giấc mơ xa vời, thì điều đó cũng không ngăn cản những nhà sáng tạo như Elsa Schiaparelli hình dung cách thời trang có thể bị ảnh hưởng và tham gia vào những khả năng rộng lớn mà bên ngoài mang lại.

Phong cách Retrofuturism viễn tưởng và hoài cổ liệu có đang trở lại? - 1

Phong cách Retrofuturism viễn tưởng và hoài cổ liệu có đang trở lại? - 2

Phong cách Retrofuturism viễn tưởng và hoài cổ liệu có đang trở lại? - 3

Vào những năm 1960, nhà sáng tạo André Courrèges đã cách mạng hóa xu hướng thời trang retrofuturist với bộ sưu tập thời đại không gian năm 1964 của mình. Cùng với nỗi ám ảnh của nền văn hóa về cuộc chạy đua không gian lên mặt trăng, việc Courrèges sử dụng màu trắng sáng đáng kinh ngạc, vải dệt như lycra, vinyl và PVC và những chiếc váy ngắn hơn nhấn mạnh sự chuyển động đã trở thành đặc điểm nổi bật trong các thiết kế của ông.

Chẳng bao lâu sau, những phụ nữ mang tính biểu tượng như Audrey Hepburn, Françoise Hardy, và thậm chí cả Jackie Kennedy đã được phát hiện mặc những phong cách cấp tiến này. Ngay cả Yves Saint Laurent bất khuất cũng thừa nhận, “Mọi thứ chưa bao giờ giống như vậy kể từ khi Courrèges có sự bùng nổ của anh ấy”. Thời trang retrofuturist đã ở đây để ở lại.

Phong cách này xuất hiện trong những tác phẩm kinh điển đình đám như bộ phim Qui Êtes-Vous Polly Maggoo năm 1966 của William Klein, và khi các bộ phim và loạt phim khoa học viễn tưởng như Barbarella và Star Trek trở nên phổ biến, thời trang không gian đã có mặt ở khắp mọi nơi.

Ngoài Courrèges, các nhà thiết kế như Pierre Cardin và Paco Rabanne đang đặt mục tiêu của riêng mình vào chủ nghĩa hồi tố. Những chiếc váy chainlink của Rabanne và màu sắc đậm và kiểu dáng lấy cảm hứng từ hàng không của Cardin đã phản ánh tầm nhìn công nghệ không tưởng đã được nền văn hóa nói chung chấp nhận một cách mạnh mẽ. Đến năm 1969, NASA thậm chí còn yêu cầu Cardin thiết kế một bộ đồ vũ trụ cho các phi hành gia của mình.

Những này đã được các khách hàng trẻ tuổi nhiệt tình áp dụng, cho thấy một sự thay đổi văn hóa trong ngành thời trang. Trước đây, các xu hướng được thúc đẩy bởi nhóm khách hàng trưởng thành hơn và được tài trợ tốt nhưng các thiết kế thời đại không gian đã tìm thấy một lượng khán giả mới.

Trong khi các ấn phẩm thời trang ban đầu đẩy lùi sự thay đổi này, cho rằng phong cách còn non trẻ và không phức tạp, thì nó lại phổ biến trong đám đông, thúc giục các biên tập viên và nhà phê bình bắt đầu bày tỏ sự ủng hộ của họ. Sự chuyển đổi ngoạn mục này trong ngành đã góp phần vào sự hồi sinh của chủ nghĩa retrofuturism trong những năm 90 và thậm chí là sự phục sinh của Y2K ngày nay. Thời trang theo chủ nghĩa retrofuturist có nguồn gốc từ cuộc nổi loạn của giới trẻ chống lại xã hội lịch sự.

Phong cách Retrofuturism viễn tưởng và hoài cổ liệu có đang trở lại? - 4

Phong cách Retrofuturism viễn tưởng và hoài cổ liệu có đang trở lại? - 5

Phong cách Retrofuturism viễn tưởng và hoài cổ liệu có đang trở lại? - 6

Phong cách Retrofuturism viễn tưởng và hoài cổ liệu có đang trở lại? - 7

Sự nổi bật được tạo ra bởi các bộ sưu tập thời đại không gian của những năm 60 tiếp tục cung cấp thông tin về khái niệm thời trang về tính hiện đại tối thượng.

Tuy nhiên, vào những năm 1980, các bộ sưu tập táo bạo, theo chủ đề không gian và giống người ngoài hành tinh của các nhà thiết kế như Thierry Mugler và Claude Montana đã vượt qua tầm nhìn tương đối ngây thơ mà Courrèges và công ty đi tiên phong. Mãi cho đến giữa những năm 1990, tinh thần của chủ nghĩa retrofuturism mới chuyển đổi hoàn toàn. Giờ đây, thời trang được xác định bởi những tầm nhìn lạc quan về một tương lai được thống trị bởi công nghệ thông tin. 

Phong cách Retrofuturism viễn tưởng và hoài cổ liệu có đang trở lại? - 8

Với sự nổi lên của internet vào cuối những năm 90, thời trang lấy cảm hứng từ công nghệ cũng theo đó mà tận dụng lợi ích của văn hóa đối với công nghệ. Những bộ phim như Hackers, Strange Days và The Matrix ảnh hưởng đến thời trang tương lai, với những bộ trang phục lấy cảm hứng từ đó được chế tác từ da và kim loại. Một số nguồn cảm hứng cho hacker chic thập niên 90 được sinh ra từ sự hoang tưởng về công nghệ và tinh thần nổi loạn liên quan đến máy móc, chẳng hạn như mỹ học steampunk lấy cảm hứng từ thế kỷ 19, kết hợp tương lai với các yếu tố từ quá khứ.

Thời trang tương lai ngày nay có xu hướng tiết chế sự hoài cổ. Trong khi xu hướng Y2K làm sống lại công nghệ “retro” như điện thoại nắp gập và đồ họa kiểu chữ T9, thì phần lớn thời trang tiên tiến đều hướng tới tương lai.

Những năm 2020 đang nhấn mạnh cách thời trang có thể được biến đổi thông qua công nghệ, không chỉ trong thế giới thực mà còn cả online. NFT thời trang đã trở nên phổ biến trong năm qua, diễn giải lại quỹ đạo của một thương hiệu trong vũ trụ mạng và đẩy ranh giới của hàng may mặc hiện đại hóa.

Tháng 3 năm 2022 chứng kiến ​​Tuần lễ thời trang Metaverse đầu tiên do Decentraland tổ chức, chuyển sàn diễn, một tổ chức thời trang chưa từng có, sang lĩnh vực kỹ thuật số. Các thương hiệu nổi tiếng như Dolce & Gabbana, Elie Saab và Etro đã đẩy giới hạn sáng tạo với các bộ sưu tập trên mạng, và trong khi sự kiện mới lạ diễn ra với nhiều ý kiến ​​trái chiều, nhiều ông trùm công nghệ thời trang tin rằng đây mới chỉ là bước khởi đầu.

Phong cách Retrofuturism viễn tưởng và hoài cổ liệu có đang trở lại? - 9

Phong cách Retrofuturism viễn tưởng và hoài cổ liệu có đang trở lại? - 10

Vào tháng 9 năm 2021, tạp chí L’OFFICIEL đã tạo ra vũ trụ kỹ thuật số của riêng mình với Ngôi nhà của những giấc mơ, một bảo tàng ảo kỷ niệm 100 năm thành lập tạp chí. Khách tham quan được mời khám phá 13 không gian khác nhau, mỗi không gian bao gồm một NFT độc đáo dành cho một khía cạnh nhất định của lịch sử lâu đời của thời trang qua lăng kính của L’OFFICIEL. Với sự hợp tác của các thương hiệu như Salvatore Ferragamo, Valentino và Dior, Ngôi nhà của những giấc mơ đại diện cho sự thay đổi lớn hơn về cách các ấn phẩm và thương hiệu giống nhau đang thích ứng với thế giới trực tuyến ngày càng tăng.

Ngoài những không gian ảo này, nhiều hãng thời trang đang kết hợp công nghệ vào quần áo, cũng như tìm kiếm những tiến bộ công nghệ trong vải, chẳng hạn như MYX thay thế da được tạo ra như nấm. Ngoài ra còn có một số phong trào hướng tới một hệ thống thời trang thay thế ưu tiên sản xuất chậm và quay trở lại cộng đồng là chìa khóa cho một ngành công nghiệp phát triển mạnh và quan trọng hơn là hành tinh.

Phong cách Retrofuturism viễn tưởng và hoài cổ liệu có đang trở lại? - 11

Phong cách ăn mặc kiểu hacker sang trọng của thập niên 1990 giờ đây như thể bị loại bỏ khỏi quỹ đạo thực tế của thời trang.

Khi thời trang theo trường phái retrofuturist bắt đầu và chảy qua chu kỳ xu hướng, nó đặt ra câu hỏi: chúng ta thực sự coi điều gì là hiện đại? Nhìn lại, thời trang thời đại không gian của thập niên 60 rõ ràng không giống thời trang thiên niên kỷ thực tế, và ngày nay được ví như một giấc mơ mơ mộng. Và trong khi Metaverse và NFT dường như là hướng đi mới nhất trong thời trang tương lai, ngành công nghiệp này vẫn đang vật lộn với vị trí của mình trong thế giới online này.

Cuối cùng, chủ nghĩa retrofuturism không nhất thiết phải nói về những mốt thời trang xuất phát từ một thập kỷ hoặc nhà thiết kế nào đó. Chủ nghĩa retrofuturism thường có thể được coi là chủ nghĩa thoát ly. 

Related Posts