7 cách giúp các thành viên trong gia đình xích lại gần hơn

Những đứa trẻ biết câu chuyện của những người đi trước có lòng tự trọng cao hơn và có ý thức kiểm soát cuộc sống của mình.

7 cách giúp các thành viên trong gia đình xích lại gần hơn - 1

7 cách giúp các thành viên trong gia đình xích lại gần hơn - 2

Trẻ em làm tốt hơn khi chúng tự lập kế hoạch hoặc ít nhất là có tiếng nói. (Ảnh minh họa)

Ăn tối cùng nhau

Những đứa trẻ ăn tối cùng gia đình có nhiều chỉ số cao hơn mức có thể hình dung được.

Một làn sóng nghiên cứu gần đây cho thấy trẻ em ăn tối với gia đình ít uống rượu, hút thuốc, nghiện ma túy, có thai sớm, tự tử và mắc chứng rối loạn ăn uống. Nghiên cứu bổ sung cho thấy rằng những đứa trẻ thưởng thức bữa ăn gia đình có vốn từ vựng lớn hơn, cư xử tốt hơn, chế độ ăn uống lành mạnh hơn và lòng tự trọng cao hơn.

Một cuộc khảo sát toàn diện nhất được thực hiện về chủ đề này, một báo cáo của Đại học Michigan đã kiểm tra cách trẻ em Mỹ sử dụng thời gian từ năm 1981 đến năm 1997, phát hiện ra rằng thời gian trẻ em dùng bữa ở nhà là yếu tố dự báo lớn nhất về thành tích học tập tốt hơn và ít hơn các vấn đề về hành vi. Giờ ăn có ảnh hưởng nhiều hơn thời gian ở trường, học tập, tham gia các nghi lễ tôn giáo hoặc chơi thể thao.

Nếu ăn tối không phù hợp với lịch trình của gia đình bạn? Nó không nhất thiết phải là bữa tối. Và nó không nhất thiết phải diễn ra hàng ngày.

Nhiều lợi ích của bữa ăn gia đình có thể được tận hưởng mà không cần ngồi lại với nhau mỗi tối. Ngay cả những người tại trung tâm nghiên cứu về nghiện ngập của Đại học Columbia, những người chịu trách nhiệm cho nhiều nghiên cứu về bữa tối gia đình, nói rằng việc ăn chung không thường xuyên như một lần một tuần cũng tạo ra sự khác biệt.

Nói về lịch sử của gia đình

Những đứa trẻ biết câu chuyện của những người đi trước có lòng tự trọng cao hơn và có ý thức kiểm soát cuộc sống của mình.

Marshall và Robyn đã hỏi những câu hỏi đó với bốn chục gia đình vào mùa hè năm 2001, và cũng ghi lại một số cuộc trò chuyện trên bàn ăn của họ. Sau đó, họ so sánh kết quả của những đứa trẻ với một loạt các bài kiểm tra tâm lý và đưa ra một số kết luận áp đảo. Trẻ em càng biết nhiều về lịch sử của gia đình mình, thì ý thức kiểm soát cuộc sống của chúng càng mạnh mẽ, lòng tự trọng của chúng càng cao và chúng càng tin rằng gia đình của chúng hoạt động thành công hơn.

Marshall nói rằng những đứa trẻ có được sự cân bằng và tự tin nhất trong cuộc sống của chúng vì điều mà ông và Robyn gọi là “cái tôi giữa các thế hệ” mạnh mẽ. Họ biết họ thuộc về một thứ gì đó lớn hơn bản thân họ.

Bớt căng thẳng hơn

Tôi biết là không dễ dàng, nhưng đó là điều mà bọn trẻ mong muốn ở cha mẹ chúng hơn bất cứ thứ gì khác.

Trong một cuộc khảo sát với hàng nghìn gia đình, Ellen Galinsky, người đứng đầu Viện Gia đình và Công việc và là tác giả của cuốn sách “Mind in the Making”, đã hỏi trẻ em rằng: “Nếu bạn được ban cho một điều ước về cha mẹ mình, điều đó sẽ như thế nào?” Hầu hết các bậc cha mẹ dự đoán con cái của họ sẽ nói rằng dành nhiều thời gian hơn cho họ. Họ đã nhầm. Mong ước số một của lũ trẻ là cha mẹ chúng bớt mệt mỏi và bớt căng thẳng hơn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng căng thẳng của cha mẹ làm suy yếu não bộ của trẻ em, suy giảm hệ thống miễn dịch của chúng và làm tăng nguy cơ béo phì, bệnh tâm thần, tiểu đường, dị ứng, thậm chí là sâu răng.

Trở thành một phần của một cộng đồng lớn hơn

Hàng tấn nghiên cứu cho thấy các gia đình theo đạo hạnh phúc hơn. Tại sao vậy?

Nghiên cứu sâu hơn đã chỉ ra rằng đó là những người bạn mà một cộng đồng tôn giáo cung cấp. Một cộng đồng gồm mười người bạn hỗ trợ làm cho gia đình hạnh phúc hơn.

Nghiên cứu toàn diện nhất từng được thực hiện về chủ đề này, vào năm 2010, đưa ra một số manh mối về lý do tại sao điều này có thể xảy ra. Sau khi xem xét các nghiên cứu của hơn ba nghìn người trưởng thành, Chaeyoon Lin và Robert Putnam nhận thấy rằng tôn giáo nào bạn thực hành hoặc dù bạn cảm thấy gần gũi với Chúa đến đâu cũng không tạo ra sự khác biệt trong sự hài lòng về cuộc sống nói chung của bạn.

Điều quan trọng là số lượng bạn bè bạn có trong cộng đồng tôn giáo của bạn. Mười là con số kỳ diệu; nếu bạn có nhiều như vậy, bạn sẽ hạnh phúc hơn. Nói cách khác, những người theo đạo hạnh phúc hơn vì họ cảm thấy được kết nối với một cộng đồng những người cùng chí hướng.

Sử dụng danh sách kiểm tra

Trước đây, tôi đã từng đăng về sức mạnh tuyệt vời của một danh sách kiểm tra đơn giản, như được mô tả trong Tuyên ngôn Danh sách Kiểm tra của Atul Gawande: Cách Làm Mọi việc Đúng. Bruce Feiler áp dụng nghiên cứu tương tự để giúp đỡ các gia đình. Tôi quan tâm đến việc áp dụng kỹ thuật của anh ấy vào những vấn đề mà các gia đình gặp phải khi rời nhà đi du lịch. Anh ấy đã cho tôi một số khuyến nghị.

1. Tạo các danh sách khác nhau cho các thời điểm khác nhau trong quy trình. “Danh sách phải được liên kết theo thời gian và không gian,” Pronovost nói. “Vì vậy, tôi có một danh sách kiểm tra cho việc nhập học ICU, và một danh sách khác để truyền máu. Bạn nên có một danh sách kiểm tra cho một tuần trước chuyến đi. Sau đó hai ngày trước khi bạn có thể cần một cái khác. Sau đó, một lần nữa khi bạn bước ra khỏi cửa. Nhưng bạn luôn cần thời gian để hồi phục, vì vậy nếu bạn có khi ở sân bay, thì đã quá muộn ”.

2. Làm cụ thể. Ông nói: “Một danh sách kiểm tra sẽ mất chưa đầy một phút để hoàn thành. “Mỗi mục nên là một hành vi rất cụ thể. Tránh ngôn ngữ mơ hồ. ”

3. Những thứ đặc biệt quan trọng. “Nhắm mục tiêu danh sách kiểm tra của bạn vào những thứ thường xảy ra sai sót,” anh ấy nói với tôi. “Nếu bạn đặt xuống những thứ bạn không thất bại, bạn sẽ khiến mọi người phát điên. Điều này đã xảy ra trong ngành hàng không, nơi mà các tai nạn được gây ra bởi sự mệt mỏi trong danh sách kiểm tra. “

4. Quy tắc số bảy. “Tôi có một quy tắc rằng danh sách kiểm tra chỉ có thể có bảy mục,” Pronovost nói. “Đó cũng là lý do khiến số điện thoại của chúng tôi có bảy chữ số. Nếu không, mọi người sẽ đi đường tắt và các mục sẽ bị bỏ sót ”.

5. Bao gồm những đứa trẻ. “Tôi sẽ ngồi lại với họ và nói,‘ Này, các cô gái, tôi đang cố gắng cải thiện cách chúng ta đi du lịch, vì vậy tôi đã lập một danh sách kiểm tra. Điều này có ý nghĩa gì với bạn hay không? Bạn có thể thêm gì nữa không? “

Trao quyền cho trẻ em

Trẻ em làm tốt hơn khi chúng tự lập kế hoạch hoặc ít nhất là có tiếng nói. Bạn thậm chí nên cho phép chúng tự nhận hình phạt của mình. Nó tạo ra động lực lớn hơn để tuân theo các quy tắc.

Các nhà khoa học tại Đại học California và các nơi khác phát hiện ra rằng những đứa trẻ tự lập kế hoạch thời gian, đặt mục tiêu hàng tuần và đánh giá công việc của mình sẽ xây dựng vỏ não trước trán và các bộ phận khác của não giúp chúng kiểm soát nhận thức tốt hơn đối với cuộc sống của chúng. Những kỹ năng được gọi là điều hành này giúp trẻ tự kỷ luật, tránh bị phân tâm và cân nhắc những ưu và khuyết điểm trong các lựa chọn của chúng.

Bằng cách tự chọn các hình phạt, trẻ em trở nên có trách nhiệm hơn để tránh chúng. Bằng cách chọn phần thưởng của riêng mình, trẻ em trở nên có động lực bản chất hơn để đạt được chúng. Hãy để con bạn có vai trò lớn hơn trong việc nuôi dạy bản thân.

Sức mạnh của thế hệ ông bà

Điểm số của các nghiên cứu cho thấy những lợi ích đáng kinh ngạc mà bà ngoại mang lại, như dạy trẻ hợp tác và nhân ái. Những đứa trẻ dành thời gian cho ông bà sẽ hòa đồng hơn, học giỏi hơn và thể hiện sự quan tâm nhiều hơn đến người khác.

Vô số nghiên cứu đã chỉ ra những lợi ích phi thường của bà nội đối với các gia đình đương đại. Một phân tích tổng hợp của sáu mươi sáu nghiên cứu được hoàn thành vào năm 1992 cho thấy rằng những bà mẹ có nhiều sự hỗ trợ của bà ngoại sẽ ít căng thẳng hơn và những đứa trẻ được điều chỉnh tốt hơn…

Vậy thực chất ông bà đang làm gì? Họ đang dạy cho trẻ em những kỹ năng xã hội cốt lõi như cách hợp tác, cách nhân ái, cách quan tâm. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Brigham Young ở Utah đã phỏng vấn 408 thanh thiếu niên về mối quan hệ của họ với ông bà của họ. Khi có sự tham gia của ông bà, nghiên cứu cho thấy, trẻ em hòa đồng hơn, tham gia vào trường học nhiều hơn và có nhiều khả năng thể hiện sự quan tâm đến người khác hơn.

Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp gia đình bạn hạnh phúc hơn.

Related Posts