Trẻ sẽ bị tiêu cực như thế nào nếu bố mẹ thường xuyên cãi vã


Dưới đây là những điều mà con có thể phải đối mặt khi phải sống trong một gia đình mà cha mẹ bất hòa.

1. Con có thể cảm thấy mệt mỏi mọi lúc

Trẻ sẽ bị tiêu cực như thế nào nếu bố mẹ thường xuyên cãi vã - 1

“Hãy nói với bố của con rằng, mẹ sẽ không nói chuyện với ông ấy”. Những cụm từ này, chứa đựng những cảm xúc tiêu cực đối với người bạn đời của bạn, cho trẻ thấy cách sai lầm để trở thành một gia đình. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu bạn không kiểm soát được cảm xúc của mình, chúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của con bạn.

Đồng thời, những bậc cha mẹ có thể kiểm soát được cảm xúc của mình sẽ có con đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra toán và đọc.

Cha mẹ nên làm gì: Cố gắng kiểm soát cảm xúc của bạn nếu có một “cuộc chiến” và có một đứa trẻ ở gần. Một số cha mẹ bắt đầu tham gia các buổi tâm lý học hoặc mua những cuốn sách để cải thiện tâm lý. Cần có một thỏa thuận giữa phụ huynh rằng không sử dụng con mình để thao túng lẫn nhau.

2. Chúng đã quen với việc trở thành nạn nhân

Khi có sự lạm dụng tâm lý của bố hoặc mẹ làm nhục hoặc hủy hoại nghĩa là có một sự lạm dụng gián tiếp của một đứa trẻ. Trẻ em trở thành nạn nhân và có thể có trải nghiệm cảm xúc tồi tệ.

Cha mẹ nên làm gì: Chấp nhận rằng bạn cũng có thể là một phần của vấn đề là điều khó khăn nhưng ít nhất bạn cần thành thật với chính mình. Nhận thức có thể đưa bạn lên một tầm cao mới và có thể nó sẽ là khởi đầu cho việc giải quyết vấn đề của bạn. Có một buổi trị liệu cùng với vợ/chồng hoặc một mình, nếu bạn cảm thấy cần.

Hãy suy nghĩ về những gì bạn sẽ nói hoặc làm. Nếu cần thời gian để bình tĩnh lại, hãy thực hiện. Điều đó luôn tốt hơn là liên tục thảo luận về cảm xúc hoặc phàn nàn trước mặt con bạn.

3. Con cảm thấy tội lỗi

Trẻ sẽ bị tiêu cực như thế nào nếu bố mẹ thường xuyên cãi vã - 2

Trong thời kỳ khó khăn, ly hôn và trong các mối quan hệ độc hại, cảm giác gia đình bị mất đi, và trẻ thường cảm thấy tội lỗi vì những cuộc cãi vã và muốn giải quyết mọi việc là tùy thuộc vào chúng. Con cái có thể cố gắng đoàn kết cha mẹ theo cách riêng của chúng hoặc thậm chí phản ứng không thể đoán trước: la hét, khóc lóc hoặc từ chối làm điều gì đó.

Cha mẹ nên làm gì: Bạn cần nói với con mình rằng việc bố mẹ cãi nhau, gặp vấn đề hoặc sắp ly hôn không phải là lỗi của chúng. Việc này sẽ giảm bớt gánh nặng cho con bạn và sẽ không để lại dấu ấn tâm lý cho chúng.

4. Con tự trách mình

Khi cha mẹ lúc nào cũng cảm thấy tội lỗi, tâm trạng này có thể ảnh hưởng đến con của họ. Trong một số trường hợp, cha mẹ mua rất nhiều đồ chơi và kẹo để làm hài lòng con mình, trong những trường hợp khác, họ không nhận thấy bất cứ điều gì ngoại trừ nỗi đau của chính mình.

Cha mẹ nên gì: Hãy để nó qua đi và ngừng cảm thấy hối tiếc về mọi thứ. Mỗi khi bạn bắt đầu cảm thấy tội lỗi, chỉ cần chuyển sang một số hoạt động khác. Nó thậm chí có thể dành thời gian với con của bạn. Đừng làm hư con bạn bằng đồ chơi, bởi vì món quà tốt nhất là sự chú ý của bạn.

5. Con tin rằng cảm xúc của họ không quan trọng

Theo các nhà tâm lý học, những cảm xúc tiêu cực cũng là những cảm xúc quan trọng và cha mẹ không nên phớt lờ chúng. Ví dụ, con bạn có thể hành động hung hăng hoặc đột nhiên trở nên quá nhạy cảm. Hãy chú ý, có thể nó đã xảy ra khi bạn bắt đầu cãi vã với “nửa kia”.

Cha mẹ nên làm gì: Cha mẹ có thể khuyến khích con bày tỏ cảm xúc của mình thông qua các câu chuyện, tranh vẽ và trò chơi. Ví dụ, bạn có thể yêu cầu họ vẽ một bức tranh về gia đình bạn. Kiểm tra các chi tiết nhỏ trong bản vẽ này để hiểu nếu có điều gì đó đang làm phiền con bạn.

6. Con bị trầm cảm

Trẻ sẽ bị tiêu cực như thế nào nếu bố mẹ thường xuyên cãi vã - 3

Một nghiên cứu cho thấy trầm cảm ở các bà mẹ có liên quan đáng kể đến việc nuôi dạy con ít ấm áp hơn và nó có thể dẫn đến các vấn đề tâm lý cho con của họ trong tương lai.

Cha mẹ nên làm gì: Cha mẹ hạnh phúc thì những đứa trẻ sẽ hạnh phúc. Cùng thực hiện một sở thích với con mà bạn đã muốn bắt đầu từ lâu. Con cái nên nhìn thấy cha mẹ tươi cười, không phải lúc nào cũng khóc lóc và đánh nhau.

Nếu có thể, hãy nói chuyện với vợ/chồng của bạn về việc đặt ra một số quy tắc có thể giúp bảo vệ con khỏi xung đột. Đứa trẻ không nên thấy bạn lúc nào cũng giải quyết những vấn đề giống nhau và không thể tìm ra giải pháp.

7. Con buộc phải chọn một bên

Một đứa trẻ không thể xử lý các mối quan hệ độc hại giữa cha mẹ, vì vậy chúng thường chọn phe của cha hoặc mẹ. Nhưng điều này là không tự nhiên và sẽ để lại vết sẹo trong tâm lý của trẻ đó. Vì vậy, điều quan trọng là họ nhận được đủ tình yêu từ cả cha và mẹ.

Thúc đẩy con chọn một bên có thể bao gồm:

Tỏ ra khó chịu khi con bạn ở cùng với cha/mẹ.

Phóng đại sai lầm của cha/mẹ.

Nhờ các thành viên khác trong gia đình hoặc bạn bè thúc ép trẻ chọn một bên.

Cha mẹ nên: Giải thích cho con bạn rằng cả cha lẫn mẹ đều yêu thương chúng và cả cha và mẹ nên có mặt trong cuộc đời chúng.

8. Con cảm thấy lo lắng và gặp nguy hiểm

Trẻ em rất nhạy cảm và ngay cả khi chúng không hiểu gốc rễ của vấn đề, chúng vẫn có thể cảm thấy có điều gì đó không ổn. Mỗi đứa trẻ có thể phản ứng theo một cách khác nhau, bao gồm hung hăng, cô lập và hành vi xấu. Sự lo lắng của trẻ em và cảm giác rằng chúng đang gặp nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ của chúng vì chúng nhận thấy nỗi sợ hãi lớn hơn nhiều so với thực tế.

Cha mẹ nên làm gì: Nhắc con bạn rằng chúng an toàn. Không cần phải giải thích mọi chi tiết về lý do tại sao cha mẹ cãi vã. Chỉ cần cho con bạn cảm giác rằng chúng không gặp nguy hiểm.

Related Posts